Home ฉลามเขียว ฝุ่นจิ๋วเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง – สัตว์แพทย์แนะอย่าพาเดินเล่น

ฝุ่นจิ๋วเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง – สัตว์แพทย์แนะอย่าพาเดินเล่น

59
0
SHARE

เฟชบุ้ค app-facebook PAQ – โรงพยาบาลสัตว์ เพ็ทแอนด์อะควอติก Pet & Aquatic Animal Hospital

https://goo.gl/bdo1Go

PM 2.5 ฝุ่นจิ๋วอันตราย ทั้งคนทั้งสัตว์

น้องจูปู้กระต่ายที่มี ประวัติทางเดินหายใจเรื้อรังอยู่แล้ว ตอนนี้ออกอาการรุนแรงขึ้นจากสภาพอากาศตอนนี้คือจามหนักมาก จมูกบวมแดง เอกซเรย์ไปโพรงจมูกมีปัญหาผิดปกติ ส่องด้วยกล้องขยายรูจมูกบวมแดง แน่นอนครับมันเกิดจาก PM 2.5 แน่นอนทางการอาจจะบอกว่าไม่ร้ายแรงแต่สำหรับผู้ป่วยทางเดินหายใจเช่นจูปู้เป็นเรื่องอันตรายมาก

ตัวคุณออยเจ้าของเองถึงขั้นจามเป็นเลือดไปหาหมอเหมือนจูปู้ที่มาหาผม เธอถ่ายสภาพอากาศรอบที่พักให้ดู มันเลวร้ายมากครับ ผมเองก็เป็นภูมิแพ้ฝุ่นตอนนี้หายใจได้รูจมูกข้างเดียว คนไข้ก็แย่หมอก็แย่เช่นเดียวกันครับ

ตอนนี้เรายังพอหาหน้ากากป้องกันหลบเข้าบ้านได้ เจ้าของท่านใดเก็บน้องๆเข้าบ้านได้ก็ควรทำครับ ยิ่งสัตว์เล็กๆกลุ่มกระต่ายจมูกจะเซนซิทีฟมากๆครับ พวกสุนัขแมวกลุ่มหน้าสั้นก็เช่นเดียวกันครับ ตอนนี้เก็บได้เก็บและงดพาเดินเล่นจนกว่าอากาศจะดีกว่านี้ครับ

ผมหวังว่าเจ้าหน้าที่จะจริงจังกับปัญหา PM 2.5 มากกว่านี้ คือวันนี้เห็นออกข่าวว่าอย่าวิตกเรื่องเล็ก คือจะรอให้มันหนักกว่านี้ค่อยจริงจังหรือครับ

เกาหลี รถเก่าก่อน 2005ห้ามวิ่ง รถใช้ได้ทะเบียนคู่คี่ ข้าราชการห้ามขับรถส่วนตัว ปิดที่จอดรถสาธารณะ

จีนห้ามปิ้งย่าง เอาโดรนพ่นสารกำจัดหมอก ติดสปริงเกอยักษ์ มีแอพเช็คสภาพอากาศ ปรับรถที่ตรวจไม่ผ่านค่าไอเสียจริงจัง วิ่งสลับวันคู่คี่ ขึ้นค่าน้ำมัน ซื้อรถเก่าไปทำลาย หนุนรถพลังงานไฟฟ้า

หันมองเรา แท็กซี่จอดรอคนยาวเบรคทีเกิดฝุ่นทีเรียกแม่งก็ไม่ไป รถเมลล์ควันเยอะแต่คนรายได้น้อยก็ต้องทนใช้ สิบล้อเก่าๆบานเลยของใครก็ของรัฐทั้งนั้น

กฎหมายสิ่งแวดล้อมมันอ่อนแอ สร้างรถไฟฟ้าแต่ก็เห็นฝุ่นเต็มสถานีที่สร้าง แค่ง่ายๆโรงงานห้องแถวเล็กๆส่งเสียงดังตัดเหล็ก พ่นสีฝุ่นบานเยอะแยะ ก็อย่าหวังกับ รง.อุตสาหกรรมขนาดใหญ่เลยครับ

สุดท้ายผมก็ไปคว้าหน้ากากอนามัยแล้วก็ได้แต่สวดมนต์ให้มีพายุปลาบึกมันมากรุงเทพทีเถอะ เพิ่งสวดไล่ไปนี่ครับ

matemnews.com 

17 มกราคม 2562