Home ฉลามเขียว 7 อาการที่ร่างกายบอกว่าทนฝุ่นจิ๋วไม่ได้แล้ว

7 อาการที่ร่างกายบอกว่าทนฝุ่นจิ๋วไม่ได้แล้ว

89
0
SHARE

เฟชบุ้ค  หมอเวร https://goo.gl/9Z9CoM

เห็นหลายเพจรณรงค์ก็แล้ว ช่วยกันบอกก็แล้ว แต่ทุกวันนี้ร้อยละ 80 บนท้องถนนก็ยังเห็นคนที่ดูไม่รู้สึกรู้สากับฝุ่นมลพิษที่มันกำลังกระทบกับทุกคนเลยซักเท่าไหร่ 😤

โดยเฉพาะผู้ใหญ่กับเด็ก ไอ้เจ้าฝุ่น PM2.5 เวรตะไลนี่มันอันตรายมากๆ เลยนะ ในระยะยาวก่อให้เกิดโรคอีกมากมายนับไม่ถ้วน ป้องกันเสียแต่วันนี้ยังไงก็ประหยัดกว่าเอาเงินทั้งชีวิตไปรักษาตัวเองในอนาคตอีก 10-20 ปีข้างหน้าแน่ๆ

อีกอย่างหมอเชื่อว่าหลายคนยังเข้าใจอยู่ ว่ามันไม่อันตรายแหละมั้ง ก็ยังหายใจได้ปกติหนิ ไม่ได้ลงไปดิ้นตายกับพื้นเดี๋ยวนั้นซักหน่อย

คืองี้อยากจะบอกว่า แค่เราเดินออกไปนอกบ้าน แล้วรู้สึกอาการตามนี้

👉 ไอ

👉 จาม

👉 น้ำมูกไหล

👉 แสบจมูก

👉 หายใจไม่สะดวก

👉 แน่นหน้าอก

👉 หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ

อาการเหล่านี้คือสัญญาณที่ร่างกายมันบอกเราแล้วนะ ว่า

“เฮ้ย กูเริ่มไม่โอเคแล้วนะแสรดดดด ไปหาที่อากาศดีๆให้กูพักหน่อย หรือไม่ก็หาหน้ากากมาป้องกันก็ได้มึ๊งงงงง”

คือฝุ่นพวกนี้มันมีอยู่จริงๆนะ อย่านิ่งนอนใจกับสิ่งที่มองไม่เห็นซิ จะเทียบให้เห็นภาพง่ายๆแล้วกัน เหมือนเวลาเราตื่นเช้าไปเที่ยวพวกตามยอดเขาอ่ะ ตอนเรานั่งรถมองไปที่ยอดเขาเราก็เห็นแหละว่าบนนั้นมันมีหมอกอยู่ แต่พอเราขึ้นไปบนนั้นเรากลับมองไม่เห็นหมอกในสายตาเรา ก็เพราะว่าเราอยู่ในหมอกไง ฉะนั้นฝุ่นเวรตะไลพวกนี้ก็เหมือนกัน เรามองไม่เห็นมัน เพราะเราอยู่ในดงฝุ่นไง ลองมองไปไกลๆซิ วิวทิวทัศน์ที่เราเคยเห็นชัดๆ เมื่อก่อนตอนนี้ยังเห็นกันชัดอยู่เหมือนเดิมไหม ? นั่นแหละคือความหนาแน่นของฝุ่นที่เรากับเผชิญกันอยู่นี่ไง

หมอขอเถอะ บอกพ่อ / บอกแม่ / บอกหลานๆ ให้เค้าระวังเรื่องนี้อย่างจริงจังและตื่นตัวกันได้แล้ว จังหวะนี้รัฐบาลช่วยอะไรเราไม่ได้ เราก็ต้องพึ่งพาตัวเองกันก่อน หน้ากากตอนนี้ก็เริ่มพอหาซื้อได้แล้ว 😷 เขาไม่ยอมซื้อเราก็หาซื้อให้พวกเขาซะ แม่ใครจะออกไปจ่ายตลาดหรือพ่อใครจะเดินทางไปไหนก็บอกให้แกใส่ด้วย เด็กๆถ้าจะออกไปเดินหรือออกไปเล่นนอกบ้านก็ต้องใส่ อย่าคิดว่าไปแป๊ปเดียวมันไม่เป็นอะไร เพราะถ้าเกิดเราอยู่กับสภาวะฝุ่นอีกหลายแป๊ป เผลออีกแป๊ปอาจต้องไปนอนโรงพยาบาลแทน

ตื่นตัวกันได้แล้ว อย่าให้ตื่นตัวกันเฉพาะคนในโซเชี่ยลอย่างเดียว ขอร้องเถอะทุกคน 😢😢😢

Matemnews.com

31 มกราคม2562