Home ฉลามเขียว จงใจบิดเบือน – คสช.แก้ข่าวได้ไวดีมาก

จงใจบิดเบือน – คสช.แก้ข่าวได้ไวดีมาก

85
0
SHARE

หลังจากผู้ใช้เฟชบุ้คชื่อบัญชี   ตะลึง ทั่วโซเชียล  โพสต์คลิปรถหุ้มเกราะของทบ.กำลังวิ่งไปตามถนน   พร้อมใส่เสียงบรรยายที่อาจจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชน หลังจากนั้นไม่นานทีมโฆษก คสช.ก็ได้ชี้แจงข่าวแก่สื่อมวชชนกระแสหลักทันที อย่างไวมากทำให้ประชาชนไม่แตกตื่นตกใจ

คลิปต้นเรื่อง
https://goo.gl/zpwEPM

เฟชบุ้ค Wassana Nanuam

https://goo.gl/f8BHk8

https://goo.gl/gA3BMc

https://goo.gl/PsK5Fw

ไม่ใช่ ปฏิวัติฯ!!

“ทบ.”แจง รถเกราะ วิ่งว่อน … มุ่งหน้า ลพบุรี ไป ฝึกหน่วยทหารรักษาพระองค์ ที่ เผยเป็น รถเกราะBTR 3E1 วิ่งจากสระแก้ว, ชลบุรี,ปราจีนฯ ไป ลพบุรี จะขนกลับ ปลายกพ.นี้/ “บิ๊กตู่-บิ๊กแดง” มีแผน ไปตรวจเยี่ยมการฝึก 14กพ.นี้

พลตรี ปืยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.พล.ร.2รอ. และ ทีมโฆษก คสช. แจง กรณี โลกโซเชี่ยลฯ แชร์คลิป รถเกราะทหาร วิ่งแถวยาว ว่า เป็น รถเกราะล้อยาง ของพล ร.2 รอ.เดินทางไปทำการฝึกหน่วยทหารรักษาพระองค์ ที่ จ.ลพบุรี ในห้วงนี้

โดยจะมีกำลังทหาร 3 ส่วน

ส่วนที่1 -รถเกราะBTR 3E1 จากปราจีนบุรี ไปลพบุรี

ส่วนที่2 -รถเกราะBTR 3E1 จาก ร.21 รอ.ชลบุรี ไป ลพบุรี

ส่วนที่3- รถสายพานลำเลียงพล APC

จาก สระแก้ว ไปลพบุรี

และจะจบภารกิจช่วงปลายเดือนกพ.นี้ และจะนำกำลังกลับที่ตั้ง” พลตรี ปิยพงศ์ ระบุ

…..

ไม่ใช่เป็นการเคลื่อนกำลัง ไปเตรียมก่อการรัฐประหาร เช่นที่มีกระแสข่าวลือ ช่วงนี้

โดย วันที่14 กพ. พลเอกประยุทธ์ พร้อม บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ./ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 มีกำหนด เดินทางไป ตรวจเยี่ยมการฝึก ที่ กรมรบพิเศษที่1 ลพบุรี

Wassana Nanuam

จงใจ บิดเบือน!

“ผบ.พล.ร.2รอ.”ฉะ! บิดเบือน สร้างประเด็น คนถ่ายคลิป แพร่ภาพ รถเกราะ ในโซเชี่ยลฯ จงใจถ่ายในมุม ที่ไม่เห็นป้ายข้างรถ”เพื่อการฝึก” และไม่บอกเส้นทาง จุดที่ถ่ายภาพ ชี้เป็นความจงใจ สร้างความไม่เข้าใจ ในหมู่ประชาชน/ ยัน หน่วย ติดป้ายข้างรถ และทะยอย ขนกำลัง มาเป็นระยะๆ ตั้งแต่31 มค. หวั่นกระทบการจราจร /เผย ฝึก”หน่วยรักษาพระองค์ รวมเหล่าทัพ” เริ่ม 1-21 กพ.62

“บิ๊กเล็ก”พลตรี ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์

ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.ร.2รอ.). กล่าวว่า ตามที่ปรากฎข่าวสารว่า มีการนำภาพการเคลื่อนย้ายยานพาหนะทางทหาร เพื่อเข้าทำการฝึก มาเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อมุ่งบิดเบือนประเด็น อันจะก่อให้เกิดความไม่เข้าใจกับประชาชนโดยทั่วไปนั้น กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ขอนำข้อมูลซึ่งเป็นข้อเท็จจริงดังนี้

การเคลื่อนย้ายยานพาหนะรวมถึงยุทโธปกรณ์ที่ปรากฎในภาพนั้น เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนย้ายหน่วย เพื่อเข้าทำการฝึกร่วมเหล่าทัพ ประจำปี 2562 ที่ในปัจจุบันทำการฝึกอยู่ในพื้นที่ของ จังหวัดลพบุรี

โดยห้วงเวลาในการฝึกนั้นเริ่มดำเนินการฝึกตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นมา และ จะสิ้นสุดในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562

ทั้งนี้ กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ซึ่งมีหน่วยในสังกัดที่มีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ จังหวัดสระแก้ว, จังหวัดปราจีนบุรี และ จังหวัดชลบุรี ได้เป็นส่วนหนึ่งในการจัดกำลังเข้าร่วมการฝึกนี้ จึงจะต้องมีการจัดยานพาหนะและยุทโธปกรณ์ทางทหาร เข้าทำการฝึก รวมถึงต้องมีการเคลื่อนย้ายกำลังพลและยุทโธปกรณ์จากพื้นที่ จังหวัดสระแก้ว ปราจีนบุรีและชลบุรี ไปยัง พื้นที่จังหวัดลพบุรี

“ด้วยความตระหนักในความเดือดร้อนของประชาชน ที่ใช้เส้นทางในการสัญจร หน่วยจึงได้วางแผนการเคลื่อนย้ายออกเป็นหลายห้วงเวลา และ หลายเส้นทางการเคลื่อนย้าย เพื่อไม่ให้เกิดความคับคั่งของเส้นทางการจราจร”

โดยเริ่มทำการเคลื่อนย้ายตั้งแต่ห้วงวันที่ 31 มกราคม 2562 เป็นต้นมา เส้นทางการเคลื่อนย้ายหลักจำนวน 3 เส้นทางหลัก คือ

เส้นทางที่ 1 จากจังหวัดสระแก้วใช้เส้นทางถนนสุวรรณศร ผ่านจังหวัดปราจีนบุรี เข้าสู่ จังหวัดสระบุรี และ ลพบุรีตามลำดับ

เส้นทางที่ 2 จากจังหวัดปราจีนบุรีใช้เส้นทางถนนสุวรรณศร ผ่าน จังหวัดสระบุรี และ เข้าสู่จังหวัด ลพบุรีในพื้นที่การฝึกตามลำดับ

เส้นทางที่ 3 จากจังหวัดชลบุรี ใช้เส้นทางถนน มอเตอร์เวย์ เข้าสู่จังหวัดสระบุรี และ ลพบุรี ตามลำดับ

นอกจากนี้ ในขบวนการเคลื่อนย้ายยานพาหนะนั้น เพื่อเป็นการป้องกันความเข้าใจผิดของประชาชน หน่วยได้มีการจัดทำป้ายติดยานพาหนะในระยะที่เหมาะสม เพื่อประชาสัมพันธ์การปฏิบัติ ให้ทราบ

แต่ในขณะเดียวกัน ภาพที่ปรากฎ ผู้บันทึกภาพและส่งภาพนั้น ต้องการถ่ายในมุมที่ไม่ปรากฎภาพป้ายประชาสัมพันธ์

รวมถึงไม่ระบุเส้นทางหรือจุดที่บันทึกภาพการเคลื่อนย้ายดังกล่าวอันแสดงให้เห็นถึงความต้องการในการบิดเบือนประเด็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น จึงเรียนมาเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

https://goo.gl/ThT3mg

matemnews.com 

10 กุมภาพันธ์ 2562