Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ศาลธัญบุรี อนุญาติให้ประกันตัว นิว มธ

ศาลธัญบุรี อนุญาติให้ประกันตัว นิว มธ

244
0
SHARE

วันที่ 14 ม.ค.64 เวลา 12.00 น. กลุ่มคณะราษฎร ได้เดินทางมากดดันที่ประตูทางออกศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวเพื่อน ก่อนที่ โดยศาลธัญบุรีอนุญาตให้ ประกันตัวน้องนักศึกษาปี 1 คดี 112 ด้วยวงเงิน 150,000 บาท โดยเรียก 20 % เป็นเงินสด 3 หมื่นบาท ใช้เงินของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และที่เหลือ 80 % ใช้ตำแหน่งอาจารย์ธรรมศาสตร์

ก่อนที่ศาลจังหวัดธัญบุรี จะมีใบแถลงข่าวว่า ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง ยื่นคำร้องขอฝากขัง นายสิริชัย นาถึง ผู้ต้องหา เพื่อทำการสอบสวน ทนายความของผู้ต้องหายื่นคำร้องคัดค้านการขอฝากขังครั้งที่ 1 และขอให้ศาลไต่สวนพนักงานสอบสวน ศาลลงนั่งพิจรณาคำร้องขอฝากขัง โดยมีบุคคลที่ผู้ต้องหาไว้วางใจเข้าร่วมฟังการพิจรณาในห้องพิจรณาคดีที่ 11 ก่อนการไต่สวนศาลได้อ่านและอธิบายคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนและแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ผู้ต้องหาทราบ

ต่อมาศาลได้อ่านคำสั่งคำร้องขอฝากขังดังกล่าวให้พนักงานสอบสวนผู้ร้อง ผู้ต้องหาและทนายความผู้ต้องหาฟังว่า พิคราะห์คำร้องฝากขังและคำร้องคัดค้านการขอฝากขังผู้ต้องหาลงวันที่วันนี้แล้ว เห็นว่า ผู้ต้องหาคัดค้านคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับเหตุผลความจำเป็นในการขอหมายขังผู้ต้องหา ภายหลัพนักงานสอบสวนควบคุมตัวผู้ต้องหามาจะครบ 48 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ตามคำร้องคัดค้นดังกล่าว ไม่ปรากฏข้อความใดที่เป็นการโต้แย้งคัดค้านการจับกุมตัวผู้ต้องหาวไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างไร และการควบคุมตัวผู้ต้องหาขัดต่อกฎหมาย

อย่างไร่ ซึ่งพนักงนสอบสวนได้ให้กรเกี่ยวกับเหตุผลความจำเป็นในการฝากขังผู้ต้องหาคดีนี้

ต่อศาลว่าจำเป็นต้องสอบสวนพยานอีก 8 ปาก และรอผลการตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา และรอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องฝากขังผู้ต้องหไว้ต่อศาล ซึ่งพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องของฝากขังตมหน้าที่ตามกฎหมาย เป็นการดำเนินการ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญ มาตรา 87 จึงเห็นควรให้งดไต่สวนและมีคำสั่งยกคำร้องคัดค้านของผู้ต้องหาและมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้ตามขอ

ศาลได้แจ้งสิทธิการขอประกันตัวหรืขอปล่อยตัวชั่วคราวให้ผู้ต้องหาทราบแล้วว่าผู้ต้องหาสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวได้ทันที หรือสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวได้ทุกวันไม่ว้นวันหยุดราชการ ผู้ต้องหได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวต่อศาลเวลา 11.00 น. ศาลพิคราะห์แล้วเห็นว่ ผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาในระดับอุดมศึกษา โดยมีอาจารย์ในสถาบันที่ผู้ต้องหาศึกษาอยู่เป็นผู้ประกัน หากปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไม่หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน

อนึ่ง ห้ามผู้ต้องหากระทำการใดในทำนองเดียวกันซ้ำอีก แจ้งผู้ต้องหา นายประกัน

เวลา 12.20 น.นายสิริชัย หรือนิว นาถึง ได้เดินออกมาบริเวณประตูหน้าศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อพบกลุ่มเพื่อนที่เดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมกล่าวเปิดเผยว่า ฝากไปถึงผู้ที่บังคับใช้กฎหมายยิ่งแจ้งข้อกล่าวหาผมก็ยิ่งสู้ ยิ่งใช้กฎหมายข่มขู่ที่เห็นต่างก็จะยิ่งมาคนลุกขึ้นสู้ ขอให้ทุกคนต่อสู้ต่อไปจนกว่าความเท่าเทียมจะเกิดขึ้น หลังจากนี้ศาลได้นัดอีกครั้งวันที่ 8 เมษายน 2564 นี้