Home ทั่วไป รังสิมันตร์  โรม  บอกพลเอกประยุทธ์ว่า  “ผมเลือกทางที่2”

รังสิมันตร์  โรม  บอกพลเอกประยุทธ์ว่า  “ผมเลือกทางที่2”

587
0
SHARE

 

 

 

 

 

ข่าวพลเอกประวิตร

https://goo.gl/8z2TMU

คลิกอ่านข่าวพลเอกประยุทธ์

https://goo.gl/r8HSsA

 

 

นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง  แถลง 9 พ.ค.2561  โต้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ตรวจสอบว่า มีบุคคลที่อยู่เบื้องหลังกลุ่มคนอยากเลือกตั้งหรือไม่ว่า

 

 

“เรื่องนี้ถูกพูดถึงมาตลอดระยะเวลา 4 ปี แต่ที่ผ่านมาก็พิสูจน์แล้ว เราไม่มีคนอยู่เบื้องหลัง เพราะหากมี คสช. คงไม่ปล่อยเราเอาไว้ ดังนั้นจึงเป็นเพียงคำกล่าวลอยๆ  ที่ไม่มีมูลความจริงแต่อย่างไร ยืนยันว่า หากมีใครอยู่เบื้องหลัง บุคคลนั้นก็คือประชาชน เพราะทุกครั้งที่เราจัดกิจกรรม ประชาชนคือ คนที่คอยสนับสนุนและบริจาคเงิน เมื่อพูดคำว่าโรดแมป มันต้องมีความชัดเจนว่า จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่สิ่งที่เราเห็นคือ การเลื่อนเลือกตั้งออกไปเรื่อยๆ  จึงมองว่า รัฐบาลนี้ไม่มีโรดแมป มีแค่การตามใจพล.อ.ประยุทธ์ว่า อยากจะให้เกิดเลือกตั้งเมื่อไหร่เท่านั้น  ยิ่งมีการส่งกฎหมาย ส.ส. และส.ว. ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ โอกาสที่จะมีการเลือกตั้งในเดือนก.พ. 2562 อาจเป็นไปไม่ได้เลย  การถูกฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ จับตามองเคลื่อนไหวนั้น เราทราบถึงแรงกดดัน แต่หากเราไม่ทำ ไม่กดดันในวันนี้ สุดท้ายเราจะไม่ได้อะไรกลับมาเลย เราอยากได้ประชาธิปไตย อยากให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพ หากถามว่า กังวลไหม บอกเลยว่า กังวล เพราะไม่มีใครอยากได้รับความเดือดร้อน อยากถูกจับ ถูกดำเนินคดี แต่ถามว่า วันนี้คนไทยมีทางเลือกอะไร คือ 1.กราบวิงวอนขอร้อง คสช. 2.จะทำอะไรเพื่อกดดันให้ได้ในสิ่งที่เราต้องการ  ผมเลือกทางที่ 2  สำหรับที่พล.อ. ประยุทธ์ กังวลว่า เราจะเรียนไม่จบ หรือจบไปแล้วไม่มีงานทำนั้น ผมต้องขอขอบคุณพล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นห่วง แต่พวกเราทุกคนดูแลตัวเองได้ และส่วนตัวก็เรียนจบแล้ว และหลายคนก็เรียนจบแล้ว  เราทุกคนก็ต้องมีหนทางมีชีวิตที่จะต้องทำอะไรหลายๆ อย่างเพียงแต่วันนี้เราขอเลือกที่จะต่อสู่เพื่อประเทศชาติก่อน เพราะว่า เรายังอายุน้อย ยังมีกำลังที่จะต่อสู้อยู่  และในส่วนที่พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขอร้องไม่ให้เราชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 22 พ.ค. นั้น ผมยืนยันว่า จะเคลื่อนไหวต่อไป เพราะเชื่อว่า สิ่งที่เรากำลังทำเพื่อให้ทุกคนมีสิทธิในการเลือกตั้ง”

 

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  แถลงข่าวที่ สตช.ในบ่ายวันเดียวกัน  ว่า  ได้ประชุมสั่งการไปแล้วเมื่อวานนี้ที่ บช.น. การชุมนุมเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องอยู่ภายใต้ขอบเขตของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นนี้มี 2 ประเด็น คือ พ.ร.บ.ชุมนุม ตามคำสั่งคสช.ที่ 3  จะมีผู้อยู่เบื้องหลังการชุมนุมหรือไม่นั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเราได้ดำเนินการติดตามอยู่แล้ว  จะเป็นคนที่อยู่ในประเทศหรือนอกประเทศ ต้องสอบถามทาง บช.น. ที่ติดตามดูอยู่  ส่วนเรื่องของโซเชียลทาง ปอท.เป็นผู้ควบคุมดูแลความเคลื่อนไหว กรณีที่มีการโพสต์ลงในโซเชียล การชุมนุมวันที่ 22 พ.ค.61 ตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่มีการยื่นคำร้องขอใช้สถานที่   เราตรวจสอบที่โรงพักก็ไม่มี ถ้ามีการจัดกิจกรรมขึ้นต้องดูว่าใช้สถานที่ใด ตรงไหน เพราะพ.ร.บ.ชุมนุม จะใช้ในที่สาธารณะ ถ้าชุมนุมในที่ส่วนตัว  กฎหมายครอบคลุมไม่ได้   เรื่องของพ.ร.บ.ชุมนุม เช่น ที่ชุมนุมในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถือเป็นที่ชุมนุมส่วนตัว ไม่ใช่ที่ชุมนุมสาธารณะ ออกมาพื้นที่สาธารณะก็ต้องบังคับใช้กฎหมาย ก็ต้องดูว่าเขาทำผิดหรือไม่ เน้นหนักว่า 150 เมตรจากเขตพระราชฐาน สิ่งที่ต้องบังคับใช้กฎหมาย 100%  เราได้ตรวจสอบว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่ ต้องตรวจสอบดูว่าใครเป็นตัวการ ใครเป็นผู้ร่วม แบ่งหน้าที่กันทำอย่างไร ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลได้ติดตามดูอยู่แล้ว  การข่าวยังไม่มีอะไรแทรกซ้อน”

 

matemnews.com 

9 พฤษภาคม 2561