Home ทั่วไป พลเอกประวิตรบอกว่า วันนี้ที่สโมสรทบ. – จบ

พลเอกประวิตรบอกว่า วันนี้ที่สโมสรทบ. – จบ

112
0
SHARE

 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเมื่อเช้าวันที่ 7 ธ.ค.2561 ว่าด้วยการหารือกับพรรคการเมืองที่สโมสร ทบ. ถนนวิภาวดีรังสิต ในตอนบ่ายวันนี้ว่า

 

“ขั้นตอนการพูดคุยนั้นจะชี้แจงโรดแมปการเลือกตั้ง และให้พรรคการเมืองได้สอบถามความคิดเห็น  ส่วนการกำหนดวันปลดล็อกพรรคการเมืองต้องพิจารณาดูก่อนจะปลดล็อกได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปหรือไม่ เพราะทุกอย่างต้องรอพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง อาจจะเป็นหลัง 11 ธันวาคม แม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีการปลดล็อกอย่างเป็นทางการแต่พรรคการเมืองก็ทำกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง  การที่พรรคการเมืองหลายพรรคไม่เข้าร่วมการพูดคุยก็แล้วแต่เขา แต่เขายืนยันว่าจะทำตามขั้นตอนทุกอย่าง  เพียงแต่ขี้เกียจมาฟัง

 

นักข่าวบอกว่า  ฝ่ายพรรคการเมืองชี้ว่าถ้าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่เป็นประธานการหารือวันนี้ ก็จะมาร่วมประชุมด้วย ท่านมีความเห็นอย่างไรพล.อ.ประวิตร ย้อนถาม

“ แล้วพรรคการเมืองที่อยากให้นายกฯมามีมากมาย  มีเพียง 2 พรรคไม่อยากให้มา  พรรคที่ไม่ได้มาหารือในวันนี้ก็ไม่ควรมาเรียกร้องอะไรภายหลัง  เพราะวันนี้ทุกอย่างก็จะจบ”

 

นักข่าวภาม  หลังการปลดล็อกทางการเมืองในส่วนงานด้านความมั่นคงจะดูแลอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องการหาเสียง พล.อ.ประวิตร ตอบ

 

“ ต้องดูว่าผิดกฎหมายบิดเบือนหรือไม่ กฎหมายหากทำผิดก็ต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย การใช้เวทีปราศรัยหาเสียงปลุกระดมเพื่อหวังผลทางการเมือง  ก็พูดได้ แต่อย่าบิดเบือน ส่วนที่ห่วงว่าจะมีการปลุกระดมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเลือกตั้งผมคิดว่าไม่น่าจะมี เพราะเราตกลงกันแล้วในที่ประชุม และพรรคการเมืองที่ไม่มาก็บอกว่าพร้อมจะปฏิบัติตาม สถานการณ์การเมืองในขณะนี้ไม่มีอะไรน่ากังวล  เพราะทุกคนก็อยากเลือกตั้งด้วยกันทั้งนั้น  บทบาทของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จะสิ้นสุดก็ต่อเมื่อมาตรา 44 สิ้นสุดการบังคับใช้  หรือจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่มาทำหน้าที่”

 

ถามประเด็ร พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หากจะมาเป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีอีกสมัย พล.อ.ประวิตร ตอบ

 

“พลเอกประยุทธ์ ลาออกไม่ได้ เพราะเป็นหัวหน้าคสช.และต้องทำหน้าที่ดูแลประเทศ ไปจนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่”

 

matemnews.com 

7 ธันวาคม 2561