Home ทั่วไป พลเอกประยุทธ์จะระวังคำพูด

พลเอกประยุทธ์จะระวังคำพูด

157
0
SHARE

ในระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  แถลงข่าวหลังการประชุม ครม.ที่ทำเนียบรัฐบาล บ่าย 18 ธ.ค.2561  นักข่าวถามว่า  ทำไมท่านนายกฯจึงพูดว่าพยายามเตือนตัวเองให้ระมัดระวังในเรื่องการพูดในช่วงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบ

“เป็นการเตือนตัวเอง หลายคนบอกว่าผมขี้หงุดหงิด ขี้โมโห ผมก็ต้องปรับปรุงตัวเอง และทุกคนก็ต้องเตือนตัวเองในการออกสื่อ หรือการให้สัมภาษณ์หรืออะไรอยู่แล้ว การเมือง นักการเมืองทุกคนต้องช่วยกัน อย่าให้เกิดความขัดแย้ง หรือสร้างบรรยากาศเดิมๆ เกิดขึ้นมาอีก บ้านเมืองก็ไม่สงบ วุ่นวายต่อไปเรื่อยๆ ถ้าทุกคนทำด้วยเจตนาบริสุทธิ์ มันก็เป็นสิ่งที่ดีกับประเทศชาติไม่ใช่หรือ ผมเองก็ไม่ต้องการให้นำคำพูดของผมไปบิดเบือน พูดอะไรก็เป็นประเด็นไปเสียทั้งหมด ซึ่งอาจจะทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อรัฐบาล และต่อนายกฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องพรรคการเมืองใดๆ ในขณะนี้ทั้งสิ้น ไม่อยากให้มีผลในเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน รัฐบาลนี้จำเป็นต้องรักษากฎระเบียบเหล่านี้อยู่”

นักข่าวถามประเด็น  ฝ่ายพรรคการเมืองโจมตี 4 รัฐมนตรี ไม่ลาออก ผิดเจตนารมณ์ในรัฐธรรมนูญ และไร้มารยาททางการเมือง จะกระทบการทำงานของนายกฯ และรัฐบาล หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบ

“ เป็นเรื่องของกฎหมาย ผมไม่ไปแก้ตัวให้กับใคร ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าควรจะต้องทำตัวอย่างไร นักการเมืองก็เช่นเดียวกัน ต้องดูตัวเองด้วย  ผิดกฎหมายเรื่องอะไรบ้างหรือไม่   ไม่ใช่เป็นนักการเมืองแล้วพูดได้ทุกอย่างมันคงไม่ใช่ ท่านก็บอกว่าผมเป็นนักการเมือง ในฐานะที่เป็นนายกฯ ผมก็ยอมรับตรงนี้ แต่ผมก็ต้องระมัดระวังในการพูด ผมไม่อยากให้ประชาชนไปหลงเชื่อการหาเสียงต่างๆ ที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง จะต้องมีหลักการคิดที่ถูกต้อง ประชาธิปไตยควรจะเป็นอย่างไร ประชาธิปไตยไม่จำเป็นต้องขัดแย้งกันเสมอไป และขอความร่วมจากสื่อมวลชน ช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยด้วย นายกฯ ก็จะระมัดระวังตัวให้มากที่สุด   เพราะผมไม่ได้ลงไปเลือกตั้งอะไรกับเขา ดังนั้น ผมก็ต้องรักษาระบบการบริหารราชการแผ่นดินในขณะที่เป็นรัฐบาลให้เรียบร้อยที่สุด ผมบอกแล้วหลายอย่างจะต้องรักษาสถานการณ์ไว้ให้ได้ เพื่อเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง และพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในห้วงเวลาต่อไป ก็สุดแล้วแต่จะทรงโปรดเกล้าฯ ในเวลาใด”

นักข่าวถาม การที่นายกฯ บอกว่าต้องพยายามระวังเรื่องการพูด และไม่ได้ลงเลือกเลือกตั้ง หมายถึงจะไม่สังกัดพรรคใดเลยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบ

“ เข้าใจคำว่าลงเลือกตั้งหรือไม่”

ถามต่อไป  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ที่ลาการประชุม ครม.วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบ

“ท่านลาประชุม ครม.มีเรื่องส่วนตัวเล็กน้อย คนเราก็มีภารกิจกันบ้าง ที่ผ่านมาทำงานไม่มีวันพักร้อน เมื่อมีภารกิจอะไรก็ลา”

matemnews.com 

18 ธันวาคม 2561