Home ข่าวทั่วไปรอบวัน เลขาธิการ กกต.แถลงข่าวยืนยัน “ถ้ามีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.2562 ระยะเวลาการประกาศผลก่อนวันที่ 9 พ.ค. หรือรวมแล้ว 45 วัน ก็น่าเชื่อว่า...

เลขาธิการ กกต.แถลงข่าวยืนยัน “ถ้ามีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.2562 ระยะเวลาการประกาศผลก่อนวันที่ 9 พ.ค. หรือรวมแล้ว 45 วัน ก็น่าเชื่อว่า กกต.สามารถทำได้

306
0
SHARE

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. แถลงแก่ผู้สื่อข่าวที่สำนักงาน กกต.ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อวันที่ 16 ม.ค.2562  ชี้แจงเพิ่มเติมประเด็น  ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งส.ส.และประกาศกกต. จำนวน 9 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับวิธีการรหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการเลือกตั้ง โดยระเบียบดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้เมื่อ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งมีผลใช้บังคับ   การออกระเบียบนี้ กกต.คำนึงถึงเรื่องการที่กฎหมายกำหนดให้การหาเสียงของผู้สมัครและพรรคการเมืองต้องเป็นไปอย่างเท่าเทียมกัน อีกทั้งกฎหมายยังกำหนดให้รัฐสนับสนุนการหาเสียงให้พรรคการเมือง จึงทำให้กกต.กำหนดค่าใช้จ่ายแบบแบ่งเขตไม่เกิน 1.5 ล้านบาท และแบบบัญชีรายชื่อไม่เกินพรรคละ 35 ล้านบาท

วิธีหาเสียงในโซเชียลมีเดีย ให้ผู้สมัครหาเสียงได้ทั้งในเฟสบุ๊ก ไลน์  และแอปพลิเคชั่นต่างๆ โดยคิดเป็นค่าใช้จ่าย   ผู้สมัครต้องแจ้งต่อกกต.ก่อนการหาเสียง เพื่อป้องกันการแอบอ้าง หรือการสวมรอยชื่อเฟชบุ๊กแล้วนำไปใช้หาเสียงโจมตีผู้อื่น  หากกกต.ตรวจสอบพบจะได้แจงไปยังผู้สมัครให้ลบทิ้ง  ถ้าไม่ยอมลบกกต.จะดำเนินการลบเอง กรณีหาตัวไม่ได้ก็ลบออกจากโซเซียลมีเดียเช่นกัน เพราะกรณีเช่นนี้ยิ่งอยู่นานก็ยิ่งทำให้เสียหาย

ประธานกกต.ให้ความสำคัญประเด็นโซเชียลมีเดีย  ท่านจะลงมาดูแลเอง สำนักงากกต.จะตั้งวอร์รูมตรวจสอบ และทำความตกลงกับเจ้าของเว็บไซต์ เว็บเพจ เช่น เฟสบุ๊ก ยูทูป เมื่อพบมีการโพสต์ข้อความไม่ถูกต้อง ใส่ร้ายป้ายสีจะประสานให้ผู้โพสต์ลบทิ้ง หากไม่ลบจะประสานให้กระทรวงดิจิตอลดำเนินการ  กรณีเป็นการโพสต์มาจากต่างประเทศจะประสานตัวแทนในประเทศไทยให้ลบ หากเป็นเว็บใต้ดินหาที่มาไม่ได้ก็จะลบเลย แต่จะเตือนไปยังผู้สมัครให้ระวังการกดแชร์ กดไลค์  กองเชียร์ กองแช่งมีเยอะ เพราะถ้าเป็นการกดแชร์หรือไลค์ข้อความใส่ร้าย นอกจะผิดอาญาข้อหาหมิ่นประมาทแล้ว ยังจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และผิดกฎหมายเลือกตั้ง มีโทษใบแดง

นักข่าวถามว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จัดรายการ “Good  Monday” ซึ่งอาจมีเนื้อหาช่วยหาเสียงให้กับบางพรรคสามารถทำได้หรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ตอบว่า

ถ้าเป็นเรื่องของการกระทำว่าอย่างนี้ผิดแล้วหรือไม่ มันขึ้นอยู่กับการตีความจะให้มาตอบในขณะนี้คงไม่ได้ ยกเว้นเป็นคดีขึ้นมาเราก็จะไปตรวจสอบ

สำหรับการติดป้ายประกาศหาเสียงเลือกตั้ง  ผู้สมัครสามารถจัดทำป้ายขนาดเอ 3  จำนวนไม่เกิน 10 เท่าของหน่วยเลือกตั้ง  หรือประมาณ 270  ป้ายต่อเขตเลือกตั้ง   ป้ายขนาด 130 X 245 ซม.  ติดได้ไม่เกิน 2 เท่าของหน่วยเลือกตั้ง หรือ 540 แผ่นต่อเขตเลือกตั้ง  ป้ายทั้ง 2 แบบดังกล่าวจะติดได้ในสถานที่ที่ผอ.กกต.เขต กำหนดเท่านั้น ส่วนแผ่นป้ายหาเสียง ขนาด 400 X 750 ซม. ติดได้ที่หน้าที่ทำการพรรคหรือสาขาพรรค เขตเลือกตั้งละ 1 ป้าย และขอให้พึงระวัง อย่าพิมพ์หรือติดป้ายเกินเพราะมีโทษอาญา   อาจถูกคู่แข่งไปแจ้งความ เนื่องจากมีโทษทางอาญา จำคุกไม่เกิน 6 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ป้ายติดรถหาเสียงและเวทีหาเสียงจะถูกควบคุมด้วยค่าใช้จ่าย. เนื้อหาและรูปภาพในป้ายหาเสียง เช่น คำขวัญ นโยบาย รูปของผู้สมัคร กรรมการบริหารพรรค และผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกฯ หัวหน้าและสมาชิกพรรคเท่านั้น

ใบปลิวและวีดิทัศน์  ห้ามโปรย  ห้ามวาง ต้องแจกกับมือผู้มีสิทธิเลือกตั้งเท่านั้น  สำหรับผู้ช่วยหาเสียงหรือคนเดินแจกใบปลิว ตามระเบียบให้ผู้สมัครแบบแบ่งเขตมีผู้ช่วยหาเสียงได้ไม่เกิน 20 คน หรือพรรคการเมืองละไม่เกิน 10 เท่าของเขตเลือกตั้งที่ส่งผู้สมัคร อนุญาต  ให้เปลี่ยนได้ไม่เกิน 3 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 1 ใน 3  เพราะผู้ช่วยหาเสียงต้องรับค่าแรง กฎหมายจึงต้องป้องกันการเอาเงินค่าซื้อเสียงไปแบ่งให้ผู้ช่วยหาเสียง และป้องกันคนที่มีทุนเยอะ มีเงินจ้างผู้ช่วยหาเสียงได้มาก

การหาเสียงทางวิทยุ และโทรทัศน์ ผู้สมัครจะดำเนินการเองไม่ได้  โดยกกต.จะจัดสรรเวลาออกอากาศให้พรรคละไม่เกิน 10 นาที นอกจากนี้ กฎหมายยังเพิ่มเติมการดีเบต นโยบายหรือประชันนโยบายของพรรคการเมือง โดยจัดเป็นกลุ่มพรรคการเมือง 3 กลุ่ม  กลุ่มแรกเป็นพรรคที่ส่งผู้สมัครตั้งแต่ 300-350 เขต  กลุ่มที่ 2 ส่งผู้สมัครตั้งแต่ 200-299 เขต และกลุ่มที่ 3 ส่งผู้สมัครตั้งแต่ 199 เขตลงมา 

ในส่วนของสถาบันการศึกษาหรือองค์กรวิชาชีพต่าง ๆ ก็สามารถจัดดีเบตได้ แต่ต้องยึดหลักความเท่าเทียมกันดังกล่าว

นักข่าวถามประเด็น  บางพรรคการเมืองมีเครือข่ายเป็นเจ้าของสื่อโทรทัศน์ จะให้น้ำหนักในการนำเสนอข่าวให้กับบางพรรค พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ตอบ

หากมีการร้องเข้ามากกต.ต้องไปตรวจสอบ  สำหรับเจ้าของสื่อกฎหมายเขียนห้ามไว้แล้ว การนำเสนอข่าวต้องเท่าเทียมกันทุกพรรคการเมือง ทำข่าวได้ หาเสียงไม่ได้

ลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงห้ามผู้สมัคร ห้ามผู้สมัครพรรคการเมืองใช้ผู้ประกอบอาชีพ   เจ้าของกิจการวิทยุโทรทัศน์ สื่อมวลชน สื่อโฆษณา เอื้อประโยชน์ในการหาเสียงให้กับตน เว้นแต่ถ้าบุคคลนั้นเป็นผู้สมัครสามารถใช้ความรู้ความสามารถทางศิลปะของตนเองในการหาเสียงได้ แต่ต้องไม่ใช้อุปกรณ์ในการแสดง กรณีการช่วยซองงานบุญ งานบวช หรืองานศพ แม้จะเป็นงานตามประเพณีนิยมหรือเป็นจารีตประเพณีปกติ ก็ไม่สามารถทำได้ แม้แต่การวางพวงหรีดก็ทำไม่ได้  เพราะเป็นทรัพย์สินที่ตีเป็นมูลค่าได้ อาจเข้าลักษณะหาเสียง และเป็นพฤติการณ์ที่สุ่มเสี่ยง

การขอใช้สถานที่ราชการในการหาเสียงของพรรคการเมือง  ทำได้ แต่เจ้าของสถานที่ต้องคำนึงถึงเรื่องความเท่าเทียมกัน  ให้ทุกพรรคสามารถใช้สถานที่ได้อย่างเท่าเทียม และต้องวางตัวเป็นกลาง มีจิตสำนึกว่าตัวเองเป็นข้าราชการ ต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่ใช่ไปเดินช่วยแจกใบปลิวหรือขึ้นเวทีหาเสียง

นักข่าวถามประเด็น  กอ.รมน. จะเชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำท้องถิ่น มาเตรียมความพร้อมในเรื่องการจัดการเลือกตั้ง มีความเห็นอย่างไร  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ตอบว่า

ไม่แน่ใจว่า  กอ.รมน. ได้ประสานมายังกกต.หรือไม่ แต่กกต.ไม่มีอำนาจจะเข้าไปดูตรงนี้ และโดยปกติกกต.เองก็มีหน้าที่จัดอบรมให้ความรู้กับหน่วยงานต่างๆอยู่แล้ว แต่ลักษณะดังกล่าวจะเป็นกอ.รมน. กกต.ก็มีการให้ความรู้กับหลายหน่วยงานอยู่แล้ว ส่วนจะเป็นการใช้อำนาจหน้าที่จูงใจให้เลือกพรรคใดพรรคหนึ่งหรือไม่ ก็ต้องติดตามดูกันต่อไป

ประเด็น ความคืบหน้าในการพิจารณากำหนดวันเลือกตั้ง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ขณะนี้กกต.ยังรอการประกาศพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีเมื่อไร  รัฐบาลยังไม่ได้ประสานมา มีเพียงการประสานถึงงานพระราชพิธีว่าจะมีในวันใดบ้าง ในส่วนของกกต.ได้พูดคุยกันว่าจะจัดการเลือกตั้งและประกาศผลภายใน 150 วัน นับแต่พรป.เลือกตั้งส.ส.ใช้บังคับ ภายใน 9 พ.ค. 2562   ส่วนถ้ามีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. ระยะเวลาการประกาศผลก่อนวันที่ 9 พ.ค. หรือรวมแล้ว 45 วัน ก็น่าเชื่อว่า กกต.สามารถทำได้ แม้ว่าระยะเวลาดังกล่าวค่อนข้างจะบีบและกฎหมายยังกำหนดให้กกต.ต้องรับฟังความเห็นของผู้ตรวจการเลือกตั้ง ว่าการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตหรือไม่ด้วย

ปนะเด็น  การยกร่างคำร้อง 4 รัฐมนตรีถือครองหุ้นสัมปทานรัฐขัดรัฐธรรมนูญสางศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย  ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งยกร่างคำร้อง อย่างช้าไม่น่าเกินสัปดาห์หน้าจะเสนอให้ประธานกกต.พิจารณาได้

การตรวจสอบโต๊ะจีนระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐ ขณะนี้ยังไม่ครบกำหนดระยะเวลา 30 วันที่ต้องแจ้งต่อนายทะเบียน คือในวันที่ 19 ม.ค.2562  พรรคจึงยังไม่ได้ส่งคำชี้แจงเข้ามาให้ กกต.

matemnews.com 

16 มกราคม 2562