Home ข่าวประชาสัมพันธ์ “ดร.เปรมประชา ศุภสมุทร” เผยสายอาชีพมีระดับ ป.ตรีแล้ว เปลี่ยนค่านิยมเพื่อตลาดแรงงาน

“ดร.เปรมประชา ศุภสมุทร” เผยสายอาชีพมีระดับ ป.ตรีแล้ว เปลี่ยนค่านิยมเพื่อตลาดแรงงาน

1523
0
SHARE

สถาบันการอาชีวศึกษา เป็นสถาบันที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุนผู้ที่สำเร็จการศึกษาสายอาชีพ มีโอกาสได้เรียนต่อไปถึงระดับปริญญาตรี โดยตอนนี้อาชีวะมีระดับปริญญาตรีแล้ว และสถาบันการอาชีวศึกษามีทั้งหมด 22 สถาบันทั่วประเทศ เช่น สถาบันการอาชีวศึกษา กทม. วิทยาลัยที่เกี่ยวกับการอาชีวศึกษา ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ

ดร.เปรมประชา ศุภสมุทร ในฐานะนายกสภาสถาบันการอาชีวศึกษาภาคตะวันออก เปิดเผยว่า วิทยาลัยการอาชีวศึกษาทั้งหลายในจังหวัดภาคตะวันออกคือ ระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราด มาอยู่ภายใต้สถาบันนี้ อาทิ วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี วิทยาลัยอาชีวศึกษาชลบุรี วิทยาลัยเทคนิคมาบตาพุด วิทยาลัยเทคนิคระยอง วิทยาลัยเทคนิคบ้านค่าย  วิทยาลัยเทคนิคจันทบุรี ถือเป็นวิทยาเขตหนึ่งโดยโครงสร้างมีคณะกรรมการสภาของสถาบัน มีนายกสภาที่เป็นตำแหน่งสูงสุด มีวาระ 4 ปี  ซึ่งผมเองก็เป็น นายกสภาสถาบันการอาชีวศึกษาภาคตะวันออก แล้วผู้บริหารจริงๆ ก็คือผู้อำนวยการสถาบัน จะเป็นผู้ดูแลกำกับกิจการทั้งหลาย จากนั้นก็มีรองฯ มีผู้ช่วย เป็นโครงสร้าง

 

 

ทั้งนี้วาระของคณะกรรมการพอหมดก็จะมีการคัดสรรกันใหม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็นคนแต่งตั้ง โดยนโยบายนั้นเพื่อต้องการยกระดับอาชีวศึกษาให้มีวุฒิการศึกษาถึงปริญญาตรี เราได้ผลิตบัณฑิตปริญญาตรีแล้ว โดยได้รับปริญญาจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมาเป็นรุ่นแรก กระทรวงศึกษาธิการได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมขอพระราชทานปริญญาจากในหลวง ร. 10 ดดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมสมเด็จพระเทพฯ เป็นผู้พระราชทาน

การที่เราให้อาชีวศึกษาไปสู่ปริญญาตรีได้ เพื่อไปตอบสนองความต้องการ ของนักศึกษา ของพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่อยากให้ลูกหลานตัวเองจบอย่างน้อยๆ ก็ ป.ตรี เพราะอาชีวะสมัยการไม่มีถึงขั้นนี้ เมื่อไปเรียนต่อที่อื่นอีกสองปี แต่มันเสียของ คนจบ ปวช. ปวส. สายช่าง แต่ดันไปต่อบริหารธุรกิจ พอจบ ป.ตรี บริหารธุรกิจ ก็ไม่เอาสายช่าง เหมือนเป็นการสูญเสียทรัพยากรบุคคลของชาติ เราอุสาสร้างเขาขึ้นมาด้วยงบประมาณแผ่นดินเสียเงินไปตั้งเยอะ ไม่เอาไม่อยากเป็นช่างแล้ว กรณีนี้จะไม่เกิดถ้าหากเรามีป.ตรีในสายช่างเราเอง เมื่อเขาเรียนจะต่อไฟฟ้าจะต่อก่อสร้าง จะต่อคอมพิวเตอร์ ก็ตามสายช่างเลย จะได้มีช่างเยอะๆ ในประเทศไทย ซึ่งทุกวันนี้เราขาดแคลนช่างเป็นจำนวนมาก อันนี้เป็นนโยบายรัฐบาลที่พยายามจะให้มีช่างฝีมือ หรือเรียกว่า Skill Labour เยอะๆ  โดยความคิดเห็นส่วนตัวที่ผ่านมาและเห็นๆ อยู่มันบอกเราว่าเด็กไม่ควรเรียนสายสายสามัญกันเยอะเกินความต้องการของตลาดแรงงานที่จะรองรับ เราความจะหันมาสนใจมาเรียนสายช่างบ้าง คือสายอาชีพความต้องการมันมีอยู่เยอะแต่เราผลิตให้ไม่ทัน ฉนั้นคนที่เรียนสายช่างทุกคนมีงานทำหมด แต่สายสามัญจะตกงานกันก็จากที่เห็น ด้วยความที่ทุกคนมุ่งไปหามหาวิทยาลัย เรียนไปก่อนไปตายเอาดาบหน้าได้งานไม่ได้งานช่างมัน เป็นค่านิยมแบบผิดๆ พ่อแม่ผู้ปกครองเราคิดผิดหมด เราไม่จำเป็นเลยว่าลูกเราจะต้องจบ ป.ตรี ถึงจะก้าวหน้า จบสายช่างเขาก็ก้าวหน้าได้ ที่สำคัญจบสายช่างมีงานทำแน่ๆ บอกตรงๆ พวกเราทุกคนเรียนหนังสือมาเพื่ออะไร ก็เพื่อมีงานทำที่ดี มีรายได้มาเลี้ยงตัวเองเลี้ยงครอบครัว แล้วทำไมต้องไปมีรายได้ตรง ป.ตรีอย่างเดียว ที่อื่นมันก็มีรายได้ มันก็ไปของมันได้ โอเคพ่อแม่อาจจะบอกว่าถ้าไม่เรียน ป.ตรี แล้วลูกไม่ได้ไปเป็นใหญ่เป็นโต แล้วถ้าว่าลูกเราที่เรียนป.ตรีแล้วเป็นใหญ่เป็นโตทุกคนที่ไหนล่ะ? ถ้าสมมุติเราเรียน ป.ตรี แล้วเราไม่เก่งดีเด่นมันก็เป็นใหญ่เป็นโตไม่ได้  ถ้าสมองเราสู้ทางสายสามัญเขาไม่ได้ เหมือนต่างประเทศเขาก็มาสายอาชีพ มันก็ดีได้ นี่มันคือสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน ซึ่งเรามีค่านิยมที่มันสั่งสมมันเข้าไปอยู่ในหัวใจของทุกคนไปหมดแล้วว่าทุกคนต้อง ป.ตรีๆ มันเลยทำให้การศึกษาบ้านเราเพี้ยน

 

 

ตลาดแรงงานที่จบมาจากสายอาชีพนั้น เกือบทุกสาขามีความต้องการทั้งหมด ไม่ว่าจะก่อสร้าง ไฟฟ้า เครื่องกล ยานยนต์ เยอะแยะ ผมเคยถามลูกศิษย์ว่ามาเรียน ป.ตรี เพื่ออะไร เขาก็บอกว่ามาเรียนให้พ่อแม่ พ่อแม่อยากให้เรียน โดยพวกคุณต้องประเมินตัวเอง เราชอบอะไร เขามีฝีมือถ้าเขาชอบอย่างนั้นส่งเสริมเขาไปทางนั้น ถ้าบังคับให้ไปเรียนในสิ่งที่ไม่ชอบมันเหมือน ทำให้สิ่งที่เป็นพรสวรรค์ของคนๆ หนึ่งมันไม่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์ ยกตัวอย่างประเทศสิงคโปร์เขาจะแยกถ้าคุณเก่งทางด้านมีฝีมือไปเรียนช่าง ถ้าเก่งทางเรื่องวิชาการก็ไปเรียนสายสามัญ เขาจะคัดตอนจบ ม.3 ม.6 เลย หลายประเทศเขาทำกันอย่างนี้ เขาจะมีโรงเรียนที่ชื่อโปลิเทคนิค บ้านเราก็คือ อาชีวศึกษานี่แหละ

เราอย่าไปหลงค่านิยมที่มันไม่ตอบโจทย์ ต้องคิดใหม่ การที่เขามีป.ตรี อาชีวะ เพื่อจะจูงใจให้คนมาเรียนสายนี้มากขึ้น เป็นการช่วยมีผลในการผลิตนักษาก็จริง แต่มันเป็นส่วนเดียวเท่านั้น ทุกอย่างก็อยู่ที่ค่านิยมของพวกเราใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากมากมันเกิดมานานจนมันฝังลึกแล้ว