Home ข่าวทั่วไปรอบวัน พล.อ.ประวิตร พูดแล้ว “ไม่มีรัฐประหารซ้อน”

พล.อ.ประวิตร พูดแล้ว “ไม่มีรัฐประหารซ้อน”

140
0
SHARE

ไม่พูดกับนักข่าวมาตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค.2562 วันกองทัพไทย หลังเจอพิษ “อาหารอร่อย” ผู้ก่อการร้าย อัล ซาบับ จึงโจมตีโรงแรมดุสิต ดี กรุงไนโรบี ประเทศไนจีเรีย  และแล้วมาถึงวันที่ 11 ก.พ.2562 ยังไม่ถึง 30 วัน พล.อ.ประวิตรก็พูดกับนักข่าวแล้ว

โดยหลังจากเสร็จสิ้นการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการถวายความปลอดภัยงานพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกฯ ที่ศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อตอนสายๆ  ออกจากห้องประชุมขณะเดินผ่านคณะนักข่าวสายทหารที่รออยู่ เริ่มต้นถามประเด็นมีข่าวลือหนาแน่นจะมีการรัฐประหารซ้อน  พล.อ.ประวิตรตอบว่า

“ไม่มี ไม่มีอะไร”

นักข่าวถาม  นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้จับกลุ่มคนที่ปล่อยเอกสาร จะดำเนินการอย่างไร พล.อ.ประวิตร ตอบ

“ขอให้จับได้ก่อน”

หลังจากนั้น  พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวแก่คณะนักข่าวสายทหาร ว่า

“พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกระแสข่าวการรัฐประหารซ้อนว่า  ขอให้ฝ่ายความมั่นคงติดตามการบิดเบือนการเชื่อมโยงข้อมูลการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ  ที่จะสร้างความเสียหายและผลกระทบกับสังคมให้องค์กรที่ได้รับผลกระทบ  ดำเนินการตามกฎหมาย  ขอเตือนว่า สิ่งที่กระทำเหล่านี้ผิดกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จึงขออย่ากระทำผิดเลย เพราะบ้านเมืองกำลังจะมีการเลือกตั้ง วันนี้ขอให้เชื่อมั่นในรัฐบาล เราจะทำบรรยากาศการเลือกตั้งครั้งนี้ให้เกิดความเรียบร้อย มีเสรีเป็นธรรมและเท่าเทียม” 

นักข่าวถาม ผู้ปล่อยข่าวเหล่านี้หวังผลอะไร พล.ท.คงชีพ ตอบ

“ ต้องตั้งคำถามกลับไปว่า  การกระทำดังกล่าวใครได้ประโยชน์ หากดูแล้วรัฐไม่ได้ประโยชน์ใดๆเลย   จะยิ่งทำให้เกิดความแตกแยกมากขึ้น เกิดความไม่เข้าใจกันเอง ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณติดตามฟังข่าวสารด้วย สิ่งใดที่เห็นว่าไม่เป็นจริงขอให้สอบถามมาที่ส่วนราชการ ขอให้เชื่อมั่นทางราชการ และติดตามข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริงจากทางราชการเท่านั้น อย่าพยายามส่งต่อข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และอย่าตื่นตระหนก ตอนนี้เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน ที่ผ่านมาเคยเกิดหตุการณ์ทำนองนี้มาแล้ว จึงต้องนำบทเรียนในอดีตมาเพื่อวางอนาคตความสงบร่วมกัน”

นักข่าวถาม  หน่วยข่าวกรองได้รายงานว่ามาจากฝ่ายการเมืองหรือไม่ พล.ท.คงชีพ ตอบ

“กำลังติดตามอยู่ โดยจะติดตามความเชื่อมโยงของทุกฝ่าย จะเป็นกลุ่มไหนก็แล้วแต่ ถือว่าเป็นกลุ่มที่ไม่ประสงค์ดีต่อประเทศชาติและบ้านเมือง ปีนี้เป็นปีที่สำคัญเป็นปีมหามงคลของคนไทย จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก อีกทั้งจะมีการประชุมอาเซียนที่ไทยเป็นเจ้าภาพ รวมทั้งการเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร คนไทยจึงมีหน้าที่ร่วมกัน  ส่วนที่มีการติดแฮชแท็กรัฐประหาร   และขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของทวิตเตอร์นั้น ไม่ต้องตื่นตระหนก ภาพการเคลื่อนย้ายกำลังเป็นการฝึกปกติ โดยกองทัพได้ชี้แจงแล้วว่าไม่เกี่ยวข้องกับรัฐประหาร ขอให้เชื่อมั่น เพราะเราเดินหน้ากันมา 4 ปีแล้วในการทำเพื่อประเทศชาติ เพราะฉะนั้นต่อไปนี้ก็ต้องกลับมายืนในความถูกต้องและหลักกฎหมายร่วมกัน ซึ่งตนเชื่อว่าทุกอย่างจะไปได้ด้วยดี” 

นักข่าวถาม  การประชุมวันนี้ทางผู้บัญชาการเหล่าทัพไม่ได้เข้าร่วมประชุม พล.ท.คงชีพ ตอบ

“ วันนี้เป็นการประชุมของคณะกรรมการถวายความปลอดภัยและการจัดการจราจรพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไม่ใช่เป็นการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ”

นักข่าวถาม  ในส่วนของรัฐบาลและทางเหล่าทัพยังคงเป็นเอกภาพหรือไม่ พล.ท.คงชีพตอบ

“100 เปอร์เซ็นต์  เราเหนียวแน่นเป็นหนึ่งเดียวกัน สถาบันทหารยังเป็นสถาบันหลักที่ผมเชื่อมั่นว่าทุกวันนี้ยังทำหน้าที่เป็นหลักประกันความมั่นคง ขอให้มีความเชื่อมั่นในสถาบันทหารว่าเราทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวมและประเทศชาติมาตลอด กำลังพลทุกคนมีความเสียสละในการทำเพื่อประเทศ ช่วยเหลือประชาชน” 

นักข่าวถาม  แสดงว่าจะไม่มีการทำรัฐประหารตามที่เป็นข่าวใช่หรือไม่ พล.ท.คงชีพ ตอบ

 “ไม่มีครับ ไม่มีครับ ยืนยันว่าไม่มี”

นักข่าวถาม  จะมีการจับกุมผู้ที่ปล่อยกระแสข่าวลือนี้ได้หรือไม่ เพื่อมาลงโทษตามกฎหมาย พล.ท.คงชีพ ตอบ

“ผมเชื่อว่าไม่ยาก เพราะเราติดตามความเชื่อมโยงในโซเชียลมีเดียได้ คิดว่าน่าจะติดตามได้ เจ้าหน้าที่กำลังทำงานอยู่ ขอความร่วมมือว่ากระทำการใดๆที่ทำให้ตื่นตระหนก และเกิดความเดือดร้อนกับประชาชนขอหยุดการกระทำดังกล่าว”

matemnews.com 

11 กุมภาพันธ์ 2562