Home ทั่วไป บรรยายฟ้องให้เห็นพฤติกรรมเลินเล่ออย่างร้ายแรงเล็งเห็นผลอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการเมาแล้วขับ – คือข้อหาสำหรับพวกเมาขับสงกรานต์2562

บรรยายฟ้องให้เห็นพฤติกรรมเลินเล่ออย่างร้ายแรงเล็งเห็นผลอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการเมาแล้วขับ – คือข้อหาสำหรับพวกเมาขับสงกรานต์2562

76
0
SHARE

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล  รองผบ.ตร.  เป็นประธานการประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ไปยังตำรวจทั่วประเทศ  เมื่อ 8 มี.ค.2562  ว่าด้วยการดูแลการจราจรและความปลอดภัยให้กับประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่13-16 เมษายน 2562  โดยปีนี้เน้นไปที่การควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กำชับประชาสัมพันธ์ ไม่ให้ผู้ขับขี่เมาแล้วขับเด็ดขาด หากฝ่าฝืนแล้วเกิดอุบัติเหตุให้ตำรวจปรับแก้คำฟ้อง โดยต้องไม่ใช่แค่เพียงประมาทอย่างเดียว แต่ต้องบรรยายฟ้องให้เห็นพฤติกรรมเลินเล่ออย่างร้ายแรง  เล็งเห็นผลอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการเมาแล้วขับให้ชัดเจน ตลอดจนบังคับใช้กฎหมายให้เข้มข้นที่สุด  เช่น  การปรับในอัตราสูงสุดเท่าที่กฎหมายจะกระทำได้ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ว่า ผู้ที่เมาแล้วขับโดยมีผลวัดเเอลกอฮอล์เกินกว่าระดับ 150 มิลลิกรัม เปอร์เซ็นต์ ศาลจะสั่งใช้กำไลคุมประพฤติหรือ EM ควบคู่ด้วย

พื้นที่จัดงานสงกรานต์ จะต้องเป็นพื้นที่ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้างานโดยเด็ดขาด จะมีกระทรวงมหาดไทย ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเป็นผู้ควบคุมกวดขัน

กลุ่มที่นั่งท้ายกระบะเล่นน้ำสงกรานต์นั้น เจ้าพนักงาน จะอนุโลมให้เหมือนกับปีที่ผ่านมา  แต่ต้องอยู่ในความเหมาะสม ไม่ให้เกิดอันตราย โดยในปีนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมีด่านจุดตรวจจุดสกัดเพิ่มมากขึ้น

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจร ห้ามรถสิบล้อ ขึ้นไปเดินรถบนถนนสายหลัก 3 เส้นทาง ระหว่างวันที่ 12-16 เมษายน ได้แก่ ถนนมิตรภาพ ช่วงทับกวางถึงคลองไผ่ / ถนนสาย 304 ปราจีนบุรี-นครราชสีมา / และ ถนนอรัญประเทศ-นางรอง ระยะทาง รวมทั้ง 3 เส้นทาง 117กิโลเมตร  จะยกเว้นให้เฉพาะรถบางประเภทที่มีความจำเป็นได้รับการยกเว้น แต่จะต้องไปขออนุญาตจากเจ้าพนักงานก่อนการเดินรถ

ปีที่ผ่านมามีปัญหารถบรรทุกน้ำมันเข้ามาในถนนที่ห้าม โดยอ้างว่าไม่ทราบว่าห้ามวิ่งรถดังนั้นในปีนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะมีการประกาศข้อบังคับดังกล่าวลงในพระราชกิจจานุเบกษาและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบโดยทั่วกัน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังมีมาตรการ จะเปิดช่องทางการเดินรถพิเศษ เพื่อให้สามารถสวนเลนได้ในช่วงเวลาที่การจราจรติดขัดเพื่อเร่งระบายรถให้เกิดความเหมาะสม โดยจะประสานกับผู้ประกอบการในการขอคืนพื้นผิวการจราจรให้ได้มากที่สุด  เพื่อนำมาใช้เปิดช่องทางพิเศษ

matemnews.com 

9 มีนาคม 2562