Home ทั่วไป รัฐประหารในซูดานไม่กระทบทหารไทย

รัฐประหารในซูดานไม่กระทบทหารไทย

100
0
SHARE

 

 

เฟชบุ้ค Wassana Nanuam

https://www.facebook.com/WassanaJournalist/posts/2266289200096192

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2266296400095472&set=a.440635312661599&type=3&theater

ไม่ต้องห่วง!!!

ทหารไทยใน เซ้าท์ ซูดาน ยังสบายดี สานประเพณี รดน้ำสงกรานต์ …แม้เกิดปฏิวัติรัฐประหาร ในซูดาน

 

กองร้อยทหารช่างไทยใน south Sudan ทำพิธีสรงน้ำพระและรดน้ำดำหัวผู้บังคับบัญชา เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงาม เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย วันสงกรานต์ 2562

 

ส่วนสถานการณ์การปฏิวัติรัฐประหาร ในซูดาน ไม่มีผลกระทบต่อการปฏิบัติงานของทหารไทยในเซาท์ซูดาน คนละประเทศกัน ดังนั้น ไม่ต้องเป็นห่วง

 

เพจ- UNMISS กองร้อยทหารช่างไทยใน south Sudan

 

Wassana Nanuam

ซูดาน ปฏิวัติ! ไม่กระทบทหารไทย

 

“ผบ.สูงสุด” ห่วงใย ทหารไทย ใน South Sudan หลังเกิดปฏิวัติ ในSudan แม้ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะห่าง 1,197 กม.และเป็นคนละประเทศกัน เพียงแต่มีชายแดนติดกัน

เบื้องต้นยังไม่ส่งผลกระทบภารกิจที่ได้รับมอบหมาย คาดจะกระทบเพียงการเดินทางสับเปลี่ยนนายทหาร หากมีการปิดสนามบิน

 

พลตรี กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด มีความห่วงใยต่อสถานการณ์การปฏิวัติในสาธารณรัฐซูดาน ที่เกิดขึ้น เมื่อคืนที่ผ่านมา

 

จึงได้สั่งการเร่งด่วนให้หน่วยที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และวิเคราะห์แนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยต่อกำลังพล กองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจไทย-เซาท์ซูดาน ที่เดินทางไปปฎิบัติภารกิจซ่อมสร้างถนน ในทุกพื้นที่ของสาธารณรัฐซูดาน

 

ภายหลังจากที่กองทัพไทยได้ส่งกำลังพลร่วมเดินทางไปปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพ หรือ ตามคำร้องขอของ องค์การสหประชาชาติ เมื่อเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา และมีกำหนดการจะเดินทางไปสับเปลี่ยนกำลัง เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ทดแทนกำลังพลเดิมที่ครบวาระ ในเดือนพฤษภาคม 2562 นี้

 

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ดังกล่าว ยังไม่ส่งผลกระทบกับการปฏิบัติภารกิจหน้าที่ของกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจไทย-เซาท์ซูดาน แต่อย่างใด เนื่องจากอยู่ห่างจากพื้นที่ ปฏิวัติกว่า 1,197 กิโลเมตร และเป็นคนละประเทศกัน เพียงแต่มีชายแดนที่ติดกันเท่านั้น

 

โดยขณะนี้กองทัพไทยกำลังรอการประเมินสถานการณ์จากองค์การสหประชาชาติอย่างใกล้ชิดต่อไป

 

สำหรับกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจไทย-เซาท์ซูดาน ไปเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพ

ในนามของสหประชาชาติ ที่สาธารณรัฐเซาท์ซูดาน ณ เมืองจูบา และเมืองรุมเบ็ค ทางตอนเหนือของเซาท์ซูดาน

เบื้องต้นมีกำหนดปฏิบัติภารกิจผลัดแรกเป็นเวลา 1 ปี ระหว่าง ธ.ค.2561–ธ.ค.2562

 

โดยสหประชาชาติมอบภารกิจในการก่อสร้างและปรับปรุงเส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองควบคู่ไปกับการปฏิบัติการด้านรักษาสันติภาพ เบื้องต้นจะปรับปรุงเส้นทางจากเมืองจูบาไปยังเมืองโทริทระยะทาง 140 กิโลเมตร และเมืองจูบาไปเมืองเยว์ระยะทาง 160 กิโลเมตรรวมทั้งปรับปรุงเส้นทางจากเมืองรุมเบ็ค ไปยังเมืองยิรอล ระยะทาง 112 กิโลเมตร

 

โดยกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ฯ ประกอบด้วยกำลังจากหน่วยต่างๆ 273 นายได้แก่ กองทัพภาคที่ 3 กรมการทหารช่าง กรมแพทย์ทหารบก เป็นต้น

 

โดยมี พันโท บุรินทร์ ธีระวัฒนวิศิษฎ์ ดำรงตำแหน่งเป็นผู้บังคับกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจสหประชาชาติไทย/เซาท์ซูดาน

 

matemnews.com

12 เมษายน 2562