Home ข่าวประชาสัมพันธ์ กว่าจะเป็น “เฉลิม ทองสุข” จากวัยเด็กแสนแร้นแค้น สู่นักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน เจ้าของ Happy Franchise

กว่าจะเป็น “เฉลิม ทองสุข” จากวัยเด็กแสนแร้นแค้น สู่นักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน เจ้าของ Happy Franchise

1510
0
SHARE

เส้นทางความสำเร็จของนักธุรกิจหนุ่มที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบทำธุรกิจมากกว่า 23 ธุรกิจ ล้มเหลวล้มลุกคลุกคลานแต่เขาไม่เคยท้อถอยจนมีธุรกิจมูลค่าหลักพันล้านบาท

เฉลิม ทองสุข เป็นคนจังหวัดพะเยาชีวิตในวัยเด็กยากจนแร้นแค้นต้องดิ้นรนทำงานหาเลี้ยงตัวเองมาตั้งตาอายุ 10 ขวบ รับจ้างทำทุกอย่างที่มีคนจ้างเพื่อให้ได้เงินมาซื้ออาหารดีๆกินเหมือนคนอื่นเขาบ้าง

แม้ชีวิตจะยากลำบากเพียงใดก็ไม่ทำให้ความหวังความมุ่งมั้นตั้งใจที่จะได้เรียนหนังสือและได้เป็นวิศวกรของคุณเฉลิมลดน้อยลง

จนกระทั่งในที่สุดด้วยความขยันทั้งทำงานหาเงินและขยันอ่านหนังสืออย่างหนักคุณเฉลิมก็สามารถไขว่คว้าปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมโยธาจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรีมาได้สำเร็จ แต่ด้วยวิธีคิดที่ไม่เหมือนใครอาชีพแรกหลังเรียนจบจึงยังไม่ใช่อาชีพวิศวกร

แต่คุณเฉลิมได้ผ่านประสบการณ์เปลี่ยนอาชีพมาแล้วไม่น้อยกว่า 23 อาชีพ ผ่านความล้มเหลว ความผิดหวัง ทั้งเคยมีหนี้สินล้นพ้นตัวมาแล้ว กว่าจะได้มาเป็นนักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้านได้อย่างทุกวันนี้

คือจุดเปลี่ยนของความคิดจนนำไปสู่ความสำเร็จได้เริ่มขึ้นประมาณปี 2551 เมื่อคุณเฉลิมได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศเพื่อหาข้อมูลและความรู้มาแก้ไขปัญหาที่กำลังประสบอยู่ในขณะนั้น นั่นคือ “ทำอย่างไรธุรกิจรับเหมาก่อสร้างจึงจะไปรอด”คำตอบที่ได้มาคือ”ระบบสำเร็จรูป”หรือ”ระบบผลิตในโรงงาน” (prefrabrication) และพัฒนาไปสู่การสร้างนวัตกรรมมิติใหม่ในธุรกิจก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ภายใต้ชื่อ แฮปปี้แฟรนไชส์ (Happy Franchise)

สิ่งที่ Happy Franchise แตกต่างจากธุรกิจอื่นๆก็คือ ค่าธรรมเนียมในการเข้าร่วมในธุรกิจของแฟรนไชส์

ซึ่งโดยทั่วไปในอุตสาหกรรมนี้ถือว่ามีค่าธรรมเนียมสูงมาก รวมถึงการลงทุนในธุรกิจนี้ด้วย อย่างน้อยก็ 5 ล้านขึ้นไป แต่แฟรนไชส์ Happy ผู้สมัครสามารถเข้าถึงได้ด้วยเงิน ลงทุนค่าธรรมเนียมหลักหมื่น

สำหรับการเป็นตัวแทนขาย หรือเงินหลักล้านต้นๆ สำหรับการสมัครเป็นศูนย์กระจายสินค้าของเรา และสามารถทำธุรกิจได้ครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำตลอดถึงปลายน้ำ จึงเท่ากับ สามารถเข้าถึงธุรกิจมูลค่าหลายแสน หลายล้านด้วยเงินลงทุนเพียงน้อยนิด

คุณเฉลิม ทองสุข ผู้ซึ่งเวลานี้ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการและเจ้าของบริษัท มีสุข คอร์ปอเรชั่น (2006) จำกัด ผู้สร้าง นวัตกรรมแฮปปี้แฟรนไชส์ เผยอีกว่า หวังว่าบทความนี้ จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านในการใช้ชีวิตและเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาธุรกิจในปนะเทศไทย ให้ SME โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง sme ในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง กับอสังหาริมทรัพย์แข็งแรงมีภูมิคุ้มกัน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นักธุรกิจรุ่นใหม่ วัยสตาร์ทอัพ ได้สมดังใจในปรารถนาของเขา บทความนี้จะช่วยพลิกชีวิต จุดประกาย สร้างแรงบันดาลใจ ให้ใช้ชีวิตในสิ่งที่ต้องการ

บทเรียนจากความล้มเหลว “ขาดทุน 23 ครั้งก็เท่ากับเสียเงินแค่ 23 ครั้ง แต่หากทำสำเร็จแค่ครั้งเดียวมันก็จะทำกำไรซ้ำๆเป็นพันๆครั้งหรือตลอดกาลเลยทีเดียว”