Home ข่าวทั่วไปรอบวัน “สาวตาบอด” กับ “สุนัขนำทาง” คู่แรกของไทยที่อยากเปิดโลกทัศน์คนไทย!

“สาวตาบอด” กับ “สุนัขนำทาง” คู่แรกของไทยที่อยากเปิดโลกทัศน์คนไทย!

533
0
SHARE

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.62 สำนักข่าวบีบีซี เผยแพร่บทความ เกี่ยวกับ น้องทราย สาวไทยผู้พิการทางสายตา กับ “ลูเต้อร์” สุนัขนำทางของเธอ เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเล ขึ้นเครื่องบิน รถใต้ดิน รถเมล์ แท็กซี่ ฯลฯ ไปไหนมาไหนด้วยกันมาแล้วหลายเมืองทั้งนิวยอร์ก บอสตัน ลอนดอน พอร์ตแลนด์ ซีแอตเติล นิวออลีนส์ แต่ไม่มีการเดินทางครั้งไหนที่ทรายจะลุ้นและตื่นเต้นเท่าการใช้ระบบขนส่งมวลชนในกรุงเทพฯ

คีริน เตชะวงศ์ธรรม หรือ “ทราย” สาวน้อยวัย 22 ปีเป็นคนกรุงเทพฯ สูญเสียการมองเห็นตอนอายุ 13 ปี เนื่องจากเนื้องอกในสมอง

ทราย จบชั้นมัธยมปลายที่ รร.ร่วมฤดี ทรายไปเรียนต่อด้านจิตวิทยาที่ Hendrix College ในรัฐอาร์คันซอส์ สหรัฐอเมริกา เธอเป็นนักศึกษาผู้พิการทางสายตาเพียงคนเดียวของที่นี่ แต่ทางมหาวิทยาลัยมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลืออย่างดี และปรับการจัดการเรียนการสอนให้เหมาะสม เช่น ตำราเรียนหรือเอกสารที่แจกในชั้นเรียน ทรายจะได้รับล่วงหน้าเพื่อนำมาแปลงเป็นไฟล์ดิจิทัลที่โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับคนตาบอดสามารถอ่านให้ฟังได้

ทรายจบปริญญาตรีเมื่อเดือน พ.ค. 2562 ด้วยคะแนนเกียรตินิยมและได้รับรางวัล “นักศึกษาดีเด่น” จากประธานมหาวิทยาลัย

ส่วน “ลูเต้อร์” เป็นสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์เพศผู้อายุ 3 ขวบครึ่ง ที่ผ่านการฝึกฝนในการทำหน้าที่เป็นสุนัขนำทางสำหรับผู้พิการทางสายตาจากโรงเรียนฝึกสุนัขนำทางในรัฐนิวยอร์กชื่อ Guiding Eyes for the Blind ซึ่งทรายได้ส่งใบสมัครขอสุนัขนำทางไว้ สุนัขนำทางมีอายุการทำงานโดยเฉลี่ย 8 ปี ลูเต้อร์มาอยู่กับทรายตั้งแต่อายุ 2 ขวบ นั่นหมายถึงว่าเขาจะทำภารกิจนี้ได้จนถึงอายุ 10 ขวบถึงจะปลดเกษียณ

ในวันที่ทรายรับปริญญาเกียรตินิยมด้านจิตวิทยาและได้รับรางวัลนักศึกษาดีเด่น ลูเต้อร์ก็ยังทำหน้าที่สุนัขนำทางพาทรายเดินขึ้นไปรับรางวัลบนเวทีด้วย

ทรายและลูเต้อร์กลับมาเมืองไทยเมื่อ มิ.ย.62 พบปัญหามากมายในเมืองไทย ทางครอบครัวทราย จึงเปิดเฟซบุ๊กเพจ “ผมชื่อลูเต้อร์” เมื่อเดือนมิ.ย. ซึ่งล่าสุดมีผู้ติดตามกว่า 5 หมื่นคน ตามด้วยการส่งจดหมายเปิดผนึกถึง “ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรชั้นนำทุกแห่งในประเทศไทย” เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุนัขนำทาง

ทั้งนี้มีสิ่งที่น้องทราย อยากบอกให้คนไทยรู้เกี่ยวกับ “สุนัขนำทาง” แต่หลักๆ ที่ประชาชนคนไทยควรรู้คือ สุนัขนำทางไม่ใช่สัตว์เลี้ยง เวลาที่ลูเต้อร์ใส่บังเหียนอยู่หรือกำลังนำทางทรายอยู่ ไม่อยากให้เข้ามารบกวน เช่น เรียกชื่อเขา ส่งเสียงเรียกร้องความสนใจจากเขา พยายามเข้ามาเล่นด้วย ลูบหัว ลูบตัว ต้องขอว่าอย่าทำอย่างนั้นเพราะเขาต้องใช้สมาธิเยอะในการนำทางและดูแลไม่ให้ทรายไปชนข้าวของ ดังนั้นถ้าเขาเสียสมาธิ อาจทำให้ทรายเดินชน หรือถ้าข้ามถนนอยู่ก็จะอันตรายมาก”แม้จะดูเหมือนนอน แต่สุนัขนำทางก็อยู่ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่

คุณแม่ กับ น้องทราย และ ลูเต้อร์

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ บีบีซี ไทยแลนด์