Home ข่าวทั่วไปรอบวัน วันนี้ เริ่มวันแรก! ทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินฟรี สถานีวัดมังกร-ท่าพระ

วันนี้ เริ่มวันแรก! ทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินฟรี สถานีวัดมังกร-ท่าพระ

205
0
SHARE

วันนี้ 29 กรกฎาคม 2562 รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินได้เปิดทดลองเดินรถ โดยให้ประชาชนนั่งฟรี จากสถานีวัดมังกร-ท่าพระ ตั้งแต่ 10.00-16.00 น. เป็นเวลา 2 เดือน คาดผู้คนแห่มาเพียบ แนะใช้บัตรโดยสารเพื่อความสะดวก

ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM จะเปิดให้ประชาชนทดลองโดยสารฟรี รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ตั้งแต่สถานีวัดมังกร ถึงสถานีท่าพระ ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 28 ก.ย. 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.

ผู้โดยสารสามารถเดินทางด้วยเหรียญโดยสารหรือบัตรโดยสารรถไฟฟ้า MRT สามารถออกเหรียญโดยสารได้ที่เครื่องออกเหรียญโดยสารอัตโนมัติ หรือห้องออกบัตรโดยสารทุกสถานี สำหรับบัตรโดยสารออกได้ที่ห้องออกบัตรโดยสาร และสามารถนำเหรียญโดยสาร หรือบัตรโดยสารแตะเข้า-ออก ระบบรถไฟฟ้าที่ประตูอัตโนมัติได้ตามปกติ ซึ่งผู้โดยสารที่เข้าระบบรถไฟฟ้าแล้ว สามารถอยู่ในระบบรถไฟฟ้าได้ไม่เกิน 180 นาที

ทั้งนี้ การเดินรถดังกล่าว จะเป็นการเดินรถไฟฟ้าแบบวนลูป จากสถานีหัวลำโพง ถึงสถานีท่าพระเท่านั้น โดยออกจากสถานีหัวลำโพงและสถานีท่าพระ ขบวนแรกในเวลา 10.00 น. และขบวนสุดท้ายในเวลา 16.00 น. ผู้โดยสารที่เดินทางจากสายสีน้ำเงิน (สถานีเตาปูน ถึง สถานีหัวลำโพง) ต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีหัวลำโพง เพื่อเดินทางไปยังสถานีสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย คิดค่าโดยสารตามระยะทางในสายสีม่วงและสีน้ำเงิน 16-70 บาท

ทั้งนี้ คาดว่าจะมีประชาชนมาทดลองใช้บริการรถไฟฟ้า MRT จำนวนมาก แนะนำให้ผู้โดยสารซื้อบัตรโดยสารชนิดเติมเงินไว้ล่วงหน้าเพื่อความสะดวกและไม่ต้องรอคิวนาน ซึ่งในช่วงเปิดทดลองใช้บริการนี้ ผู้โดยสารอาจไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการบ้าง เช่น อาจจะมีคิวรอนาน หรืออุปกรณ์บางอย่างอยู่ระหว่างการทดสอบเตรียมความพร้อมใช้งาน ในระหว่างโดยสารรถไฟฟ้าขอให้ผู้โดยสารจับราวจับให้มั่นคง หากมีเหตุการณ์ไม่ปกติเกิดขึ้นขอให้ผู้ใช้บริการปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ สำหรับภายในสถานี บริษัทฯ ขอความร่วมมือประชาชนไม่ขีดเขียน สัมผัส จับต้องการตกแต่งลวดลายสถานี และอนุญาตให้ประชาชนถ่ายภาพภายในสถานีโดยใช้กล้องถ่ายภาพทั่วไป ไม่อนุญาตให้ใช้ขาตั้งกล้องและอุปกรณ์การถ่ายภาพที่กีดขวางการใช้บริการของผู้โดยสาร กรณีมีการถ่ายภาพเพื่อใช้ประโยชน์ทางธุรกิจ การโฆษณา จะต้องได้รับอนุญาตจากทางบริษัทฯ ก่อนเท่านั้น

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค ระยะทาง 15.9 กิโลเมตร แบ่งออกเป็นช่วงหัวลำโพง-ท่าพระ ระยะทาง 5.4 กิโลเมตร เป็นโครงสร้างทางวิ่งใต้ดิน ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาที่ย่านปากคลองตลาด ก่อนจะไต่ระดับขึ้นมาเป็นทางวิ่งยกระดับถึงสถานีท่าพระ มีสถานีใต้ดินจำนวน 4 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย และสถานีอิสรภาพ แต่ละสถานีถูกออกแบบมาให้เข้ากับทำเลแต่ละพื้นที่

ส่วนช่วงท่าพระ-บางแค ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร เป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับ ขนานไปกับเกาะกลางถนนเพชรเกษม มีสถานียกระดับจำนวน 7 สถานี ได้แก่ สถานีบางไผ่ สถานีบางหว้า (เชื่อมต่อรถไฟฟ้าบีทีเอส) สถานีเพชรเกษม 48 สถานีภาษีเจริญ สถานีบางแค และสถานีหลักสอง โดยมีอาคารจอดแล้วจรที่สถานีหลักสอง 2 อาคาร ได้แก่ อาคาร 10 ชั้น (ถนนเพชรเกษม ขาเข้า) จอดได้ประมาณ 650 คัน และอาคาร 8 ชั้น (ถนนเพชรเกษม ขาออก) จอดได้ประมาณ 350 คัน ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการในวันที่ 29 ก.ย. 2562

ด้านศูนย์การค้าซีคอน บางแค จัดให้บริการรับ-ส่งฟรี จากศูนย์การค้าซีคอนบางแค ถึง MRT สถานีท่าพระ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. เริ่มวันที่ 29 ก.ค. ถึง 28 ก.ย. 2562 โดยจุดขึ้น-ลงที่สถานีท่าพระ บริเวณทางเข้าออกประตู​ 3 และจุดขึ้นลง​ที่ซีคอน​ บางแค​ บริเวณข้างลิฟท์โดยสาร ทางออกลานจอดรถ ชั้น B อย่างไรก็ตาม บริการรับ-ส่งฟรี จากศูนย์การค้าซีคอนบางแค ถึง BTS บางหว้า ยังคงมีให้บริการตามปกติเหมือนเดิม โดยจุดขึ้น-ลงที่สถานีบางหว้า จะอยู่ที่บริเวณทางเข้าออกประตู​ 3