Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ‘พิชัย นริพทะพันธุ์’ สอนเศรษฐกิจ ‘สมคิด – ประยุทธ์’ กบตายหมดทั้งหม้อ

‘พิชัย นริพทะพันธุ์’ สอนเศรษฐกิจ ‘สมคิด – ประยุทธ์’ กบตายหมดทั้งหม้อ

267
0
SHARE

 

“พิชัย” ชี้ เศรษฐกิจไทยแย่เกิดจาก 5 ปีบริหารจนเป็นกบต้ม ติง แนวคิด “สมคิด” สับสนยิ่งทำ “บิ๊กตู่” ไปไม่เป็น แนะนำ 7 ข้อรวมถึง รัฐบาลควรกำหนดแนวทางร่วมกับแบงก์ชาติ

 

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวในงานเสวนาในหัวข้อ “ข้อแนะนำและชี้แนะแนวทางเศรษฐกิจสำหรับ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี” ที่สมาคมนักข่าว จัดโดยสภาที่ 3 ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ปัจจุบัน ส่วนหนึ่งเกิดจากสงครามการค้า แต่ส่วนใหญ่เกิดจากผลของการบริหารเศรษฐกิจที่ย่ำแย่มาตลอด 5 ปีกว่า เศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำมาตลอด การส่งออกของไทยก็โตต่ำเฉลี่ยเพียงปีละ 2 % กว่าเท่านั้น สภาวะเศรษฐกิจเป็นเหมือน ทฤษฎีกบต้ม ที่น้ำค่อยๆเดือดแล้วแต่กบยังไม่รู้ตัว และกำลังจะตายคาหม้อกันหมด แถมยังมาแจ้งจับคนเตือน ผลของการไม่รับฟังความคิดเห็น คิดว่าทำถูกต้องและดีแล้ว ทั้งๆที่ที่ผ่านมาทำผิดพลาดมาตลอด ผลของการปฏิวัติรัฐประหารที่ทำลายความเชื่อมั่น อีกทั้งทำให้ ไม่สามารถเจรจาการค้าได้ และยังลากกันมายาวนานถึง 5 ปี เป็นสาเหตุของการลงทุนที่หดหาย และยังจะสืบทอดอำนาจกันต่ออีก สงครามการค้าจึงเป็นเสมือนการเร่งไฟเพิ่มให้กับหม้อต้มกบ

 

แม้กระทั่งทุกวันนี้ รัฐบาลยังปากแข็ง คิดว่าเป็นความสำเร็จ และ พลเอกประยุทธ์ นายกฯ และ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจเองก็ยังไม่รู้เรื่องไปเปรียบเทียบว่าในช่วงปีนี้ ประเทศอื่นมีการส่งออกลดมากกว่าไทย โดยไม่ได้ดูเลยว่า 5 ปีที่ผ่านมา การส่งออกของประเทศเพื่อนบ้านขยายตัวหลายสิบเปอร์เซ็นต์มากกว่าไทยหลายเท่ามาก นอกจากนี้ จากที่นายสมคิดพูดทุกครั้งจะพยายามแสดงวิสัยทัศน์เหมือนกับว่านายสมคิดพึ่งเข้ามารับตำแหน่ง โดยไม่ได้ดูเลยว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมามีผลงานเหมือนอย่างที่ได้พูดไหม ถ้ามีผลงานจริงเศรษฐกิจคงไม่ย่ำแย่ขนาดนี้ ประเทศไทยคงเป็นเหมือนเวียดนามที่ขยายการพัฒนาอย่างมากไปแล้ว ดังนั้น หากรัฐบาลยังไม่รู้ตัวและไม่ยอมรับความผิดพลาดที่ผ่านมา รัฐบาลจะไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ เพราะสำคัญตนผิด

 

การที่นายสมคิดติดกรอบความคิดของตัวเองแบบนี้ พลเอกประยุทธ์ที่ไม่มีพื้นฐานทางเศรษฐกิจเลยยิ่งไม่ทราบเข้าไปใหญ่ว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยจะยิ่งมีปัญหามากขึ้น  ทั้งนี้อยากขอแนะนำ 7 ข้อสำหรับ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลดังนี้

 

  1. เห็นด้วยกับแนวคิดของรัฐบาลที่จะกำหนดแนวทางร่วมกับแบงก์ชาติ โดยอยากให้กลับไปใช้แนวทางในอดีต เพราะที่ผ่านมาแนวทางแบงค์ชาติหลายครั้งไม่ได้ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจ แต่แปลกใจที่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมากลับไม่ทำ จนกระทั่งมีปัญหาหนักจึงคิดจะมาทำ หากจำกันได้ ผมได้ออกมาพูดถึงปัญหานี้มาตลอด และ ออกมาสนับสนุนนายอภิศักดิ์ อดีต รมว. คลัง หลายหน แต่นายสมคิดกลับไม่คิดทำ สิ่งที่สำคัญคือจะมั่นใจได้อย่างไรว่าทีมเศรษฐกิจในปัจจุบันจะมีความรู้ความสามารถกำหนดแนวทางร่วมกับแบงก์ชาติได้เพราะขนาดความผิดพลาดของตัวเองที่ทำผ่านมายังไม่สำนึกเลย
  2. การที่นายสมคิดขอร้องนักลงทุนไทยอย่าได้ไปลงทุนในต่างประเทศแต่จะให้ลงทุนในไทย แสดงถึงความไม่เข้าใจของนายสมคิดในภาวะพลวัตรของเศรษฐกิจโลก การโยกย้ายฐานการผลิตไปประเทศที่มีต้นทุนต่ำกว่าเป็นธรรมชาติของธุรกิจ ในอดีตการโยกย้ายการลงทุนจากญี่ปุ่น มายัง ไต้หวัน เกาหลี และ จากไต้หวัน เกาหลี ย้ายมาไทย และจากไทยย้ายไปประเทศในอาเซียนเป็นพลวัตรของเศรษฐกิจโลก แต่ปัญหาของไทยคือ ไทยต้องการการลงทุนในอุตสาหกรรมที่มีเทคโนโลยีสูงขึ้น ซึ่งนักลงทุนต่างประเทศไม่ลงมาลงทุนในอุตสาหกรรมแบบนี้ในไทย จากปัจจัยการเมือง ทำให้ไทยขาดการลงทุนมากว่า 5 ปี ถ้านายสมคิดยังไม่เข้าใจเรื่องนี้ จะยิ่งสะเปะสะปะ
  3. ปัญหาสงครามการค้า และ เริ่มลามเข้าสู่สงครามค่าเงิน จะเป็นเรื่องที่ยืดเยื้อและยาวนาน รัฐบาลต้องวางแผนการรับมือให้ดี โดยต้องดูเวียดนาม เป็นตัวอย่าง การเร่งสร้างความมั่นใจจากต่างประเทศ การเร่งเจรจาเขตการค้าเสรี เป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งหากรัฐบาลยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรม และยังถูกสื่อหลักต่างประเทศโจมตีจะแก้ปัญหาในเรื่องนี้ไม่ได้
  4. พลเอกประยุทธ์ จะต้องศึกษาเรื่องเศรษฐกิจโดยตัวเองให้มากๆ การที่นายสมคิดสร้างความสับสน พอส่งออกปีไหนดีก็บอกฝีมือรัฐบาล พอส่งออกปีไหนไม่ดี ก็บอกจะไม่พึ่งส่งออก จะอาศัยการบริโภคภายในประเทศ ทั้งๆที่ จีดีพีขยายตัวต่ำมาก จะเอารายได้ที่ไหนไปเพิ่มให้ประชาชนบริโภค แถมจีดีพีที่เพิ่มก็ไปเข้ากระเป๋าเจ้าสัวและมหาเศรษฐีกันหมด อีกทั้ง การแจกเงินโดยไม่สร้างรายได้ถาวรจะไม่สามารถสร้างการบริโภคอย่างยั่งยืนได้ อย่างเช่น 6 เดือนแรกของปีนี้ มีทั้ง การแจกเงิน และ มีทั้งเงินหมุนเวียนจากการเลือกตั้งเศรษฐกิจไทยก็ยังขยายตัวต่ำมาก
  5. การช่วยเหลือคนมีรายได้น้อยเป็นสิ่งที่ถูกต้องและจำเป็น แต่ต้องมีแผนการสร้างรายได้อนาคตด้วย ไม่ใช่จะคิดแจกอย่างเดียว โดยเฉพาะข้ออ้างว่าแจกไปเที่ยว 1,500 บาท เป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลเลยในภาวะเช่นนี้
  6. วัตถุประสงค์หลักของกระทรวงดีอี ควรจะต้องเร่งสร้างเศรษฐกิจสมัยใหม่ให้เกิดขึ้นให้เร็วที่สุด โดยร่วมมือกับกระทรวงอื่นๆ แต่ปัจจุบัน ได้ยินแต่เรื่องศูนย์ เฟกนิวส์ เท่านั้น ซึ่งคนอาจจะเข้าใจว่ารัฐจะปล่อยเฟกนิวส์เองหรือไม่ เพราะเศรษฐกิจ 5 ปีนี้ย่ำแย่สุดขีดแต่กลับมีข่าวโต้แย้งว่า 5 ปีนี้เศรษฐกิจดี ไม่แย่อย่างที่นักการเมืองบิดเบือน อย่างนี้จะถือเป็นเฟกนิวส์ไหม ?
  7. กำหนดแนวทางประเทศที่เป็นรูปธรรมว่าไทยจะมีการพัฒนาอย่างไร ไม่ใช่พูดแต่ฟังดูดี แต่จับต้องไม่ได้ รัฐบาลจะเลือกโมเดลของประเทศไหนที่จะให้เป็นโมเดลการเติบโตของประเทศไทย และ ต้องชี้แจงให้เป็นรูปธรรมไม่ใช่บ่นแบบคืนวันศุกร์ ทั้งนี้ ยังไม่เคยปรากฏว่ารัฐบาลที่สื่อหลักต่างประเทศร่วมกันวิจารณ์ว่าเป็นรัฐบาลสืบทอดอำนาจของระบอบเผด็จการจะสามารถพัฒนาประเทศให้เจริญได้

 

นี่เป็นเพียงบางแนวทางหลักๆเท่านั้น หากจะให้พูดหมดคงใช้เวลานาน และอยากให้พลเอกประยุทธ์ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้ค่อยๆทำความเข้าใจทีละเรื่อง เพราะจะรู้เรื่องทั้งหมดทันทีคงไม่ง่าย ห่วงแต่ว่ากว่าพลเอกประยุทธ์จะเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจทั้งหมด ประเทศไทยอาจจะย่ำแย่ไปเสียก่อนแล้ว กบคงจะถูกต้มตายลอยอืดกันเต็มหม้อหมดก่อนแน่

 

 

matemnews.com 

14 สิงหาคม 2562