Home ข่าวทั่วไปรอบวัน กระทรวง DE ไล่ล่ามือโพสต์ fake news พลเอกประยุทธ์ลั่นเศรษฐกิจทรุดหนัก

กระทรวง DE ไล่ล่ามือโพสต์ fake news พลเอกประยุทธ์ลั่นเศรษฐกิจทรุดหนัก

211
0
SHARE

 

 

ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้คนที่เก่งงานด้านโซเชียลมาเป็นโฆษกรัฐบาลคนใหม่ ก็ได้ทำงานหนักในการแก้ fake nerws สารพัดที่ระดมเข้ามา เฉพาะ 17 ส.ค.2562 แก้ 2 ข่าวปลอม

 

เฟชบุ้ค  ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์

https://bit.ly/31NgbVL

เตือนกันอีกครั้งนะคะ อย่าเชื่อ!! ข่าวมั่ว !! ที่อ้างว่า “บิ๊กตู่” ลั่น! เศรษฐกิจ ทรุดหนัก ชี้ ใครมาบริหาร ก็ไม่รอด!” ค่ะ

.

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลโดยอ้างว่า “บิ๊กตู่” ลั่น! เศรษฐกิจ ทรุดหนัก ชี้ ใครมาบริหาร ก็ไม่รอด!” ซึ่งเป็นการจัดรายการเผยแพร่ทางยูทูบอัพโหลดโดยชื่อ Fast News นั้น หลังจากตรวจสอบเนื้อหาแล้วเป็นการนำเสนอข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงและบิดเบือนข้อความเพื่อทำให้เกิดความเข้าใจผิดในการทำงานของรัฐบาล ระหว่างให้การต้อนรับคณะผู้แทนประเทศไทย ผู้บริหารและคณะทำงานการแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศเมื่อวานนี้ (16 ส.ค.62) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ท่านได้กล่าวว่า….

.

“เพราะประเทศไทย ต่อให้ลี เซียนลุง ก็เอาไม่ไหว หากความเกลียดชังยังอยู่ ประเทศไทยจะเดินต่อไปไม่ได้ โดยเฉพาะความพยายามที่จะให้รัฐบาลเป๋ไปเป๋มา ความน่าเชื่อถือก็จะหายไป ผมยืนยันว่าผมทำทุกอย่างถูกต้องทุกประการ เราไม่อาจไปก้าวล่วงใดๆ ได้ทั้งสิ้น เพราะถือว่าเป็นการกระทำของนายกรัฐมนตรี กับทั้ง ครม.ตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นอย่ากังวล ไม่ต้องห่วง”

.

ซึ่งไม่ใช่ข้อมูลตามที่มีการแอบอ้างแต่อย่างใดค่ะ ทางกระทรวงดิจิตอลฯ ได้มีการดำเนินการกับคลิปดังกล่าวแล้ว ดังนั้นจึงอยากแจ้งเตือนให้ประชาชนผู้รับข่าวสารอย่าหลงเชื่อ และรู้เท่าทันการนำเสนอข้อมูลที่ต้องการทำให้เกิดความเข้าใจผิดนะคะ

 

…………………..

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์

https://bit.ly/2THVgjT

ผู้ที่ถือบัตรทองอย่าเพิ่งตกใจกันนะคะ รัฐบาลไม่มีการตัดลดงบบัตรทองอย่างที่มีการเผยแพร่ไปค่ะ นอกจากจะไม่ตัดลดแล้วยังเพิ่มสิทธิประโยชน์ในการรักษาบริการให้ด้วยค่ะ โดย ครม.อนุมัติงบกองทุนบัตรทอง ปี 63 กว่า 1.91 แสนล้านบาท เพิ่มเม็ดเงินกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจากปี 62 กว่า 6.5 พันล้านบาท เป็นงบเหมาจ่ายรายหัว 3,600 บาท/ประชากร

.

สำหรับสิทธิประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นมีทั้งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคท้องร่วงในเด็ก การคัดกรองมะเร็งลำไส้ การคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยการตรวจยีนส์ การผ่าตัดทางกล้องช่วยลดเวลาที่ต้องนอนใน รพ. เพิ่มยาป้องกันโรคเอดส์ เพิ่มการล้างไตทางหน้าท้องด้วยเครื่องที่บ้านให้กับผู้ป่วยที่ต้องล้างไต เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาและบริการสาธารณสุขอย่างครอบคลุมและมีคุณภาพและมาตรฐาน

.

การอนุมัติงบประมาณของ ครม.เป็นไปตามที่ สปสช.เสนอมาค่ะ เพียงแต่ให้ไปตกลงรายละเอียดกับสำนักงบประมาณ จึงอาจทำให้ทางภาคประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าจะต้องใช้ตัวเลขของสำนักงบประมาณ ซึ่งท่านนายกฯได้เน้นกับ รมว.สาธารณสุขให้บริหารงบ’63 ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ปรับระบบบริการ ลดความแออัด ให้ประชาชนมีทางเลือกในการรับยาทีร้านยาใกล้บ้าน รวมทั้งอำนวยความสะดวกในการนัดแพทย์ผ่านระบบ Application ลดเวลารอคิวที่โรงพยาบาลค่ะ

.

#ไม่ชัวร์อย่าแชร์ #ข้อมูลผิดอย่าเชื่อ #อ่านให้ดีก่อนเชื่อก่อนแชร์ #เชื่อแหม่ม

 

matemnews.com 

17 สิงหาคม 2562