Home ข่าวทั่วไปรอบวัน คนเขาว่านายกฯไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจ – พล เอกประยุทธ์ว่าไง

คนเขาว่านายกฯไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจ – พล เอกประยุทธ์ว่าไง

262
0
SHARE

เฟชบุ้ค Wassana Nanuam
“บิ๊กตู่” โวย !โดนด่า ไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจ ถาม …..ไม่รู้เรื่องจะเป็นนายกฯ ได้ยังไง …ลั่น “รู้ จนไม่รู้ จะยังไงแล้วเนี่ย”!!
หลังออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

“ผมก็ต้องศึกษานะ เป็นนายกฯ ไม่รู้เรื่อง ไม่ได้หรอก หลายคน ก็บอกว่า นายกฯ ไม่รู้เรื่อง

ไม่รู้เรื่องจะเป็นนายกฯ ได้ยังไง ใช่มั้ย

รู้ จนไม่รู้ จะยังไงแล้วเนี่ย

โอเคนะ เข้าใจนะ” นายกฯบิ๊กตู่”ระบุ

 

…………………………………………………

บัตรคนจนของรัฐบาลก็ยังคงผิดพลาดซ้ำซาก  เมื่อมีรายชื่อคนไม่จนถือบัตรนี้ปรากฏขึ้นอีก  บ่าย 22 ส.ค.2562 คณะนักข่าวประจำทำเนียบรัฐบาลถามเรื่องนี้  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบว่า

 

“ต้องมีการตรวจสอบใหม่อีกครั้งหนึ่ง ต้องตรวจสอบทุกปี คนไทยก็ต้องซื่อสัตย์กัน เพราะมีการร้องเรียนมาว่าบางคนมีบ้าน มีรถ มีที่ดิน แต่ไม่มีบัญชีธนาคาร ต้องดูว่าจะเพิ่มมาตรการตรงไหนขึ้นมาได้บ้าง คนเราต้องรู้จักเผื่อแผ่แบ่งปันให้คนอื่นบ้างได้ไหม ภาษีต้องใช้ทำอะไรหลายอย่างด้วยกัน เพราะเป็นเงินภาษีของคนทั้งประเทศ ถ้านำไปใช้เรื่อยๆ คนอื่นจะแฮ็ปปี้หรือไม่ ก็ต้องนำมาดูแลทุกคน”

 

นักข่าวถามว่ามีความเห็นอย่างไรที่มีการถล่มมาตรากระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ประกาศวานนี้  นายกรัฐมสตรีไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า

 

“ถ้านำเสนอเพียงว่ารัฐบาลอนุมัติอะไรก็จะตีกันอยู่ตรงนั้น ต้องมีข้อมูลมากกว่านี้ในการนำเสนอข่าว ผู้มีรายได้น้อยต้องได้รับการดูแล ผู้เสียภาษีต้องได้รับความเป็นธรรม ในการอำนวยความสะดวก การเข้าถึงโอกาส  รัฐบาลก็ทำทุกมาตรการ  บัตรสวัสดิการที่มีการเพิ่มวงเงิน เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ให้เพียง 2 เดือน ไม่ได้ให้ตลอดไป เพราะต้องการให้จีดีพีไตรมาส 3 ส่งท้ายขึ้นไปหน่อยก่อนจะถึงไตรมาส 4 ต้องดูเรื่องการใช้งบประมาณเป็นอย่างดี ถ้าเราเห็นไตรมาสไหนมันตก ต้องดูมาตรการว่าอะไรพอจะพยุงได้บ้าง   คำว่าเศรษฐกิจมีปัญหาต้องถามว่า  หมายถึงเศรษฐกิจระยะสั้นใช่หรือไม่ที่มีปัญหา ดังนั้นก็แก้ปัญหาระยะสั้นไป ส่วนระยะยาวก็แก้ปัญหาระยะยาว  กำลังเดินหน้ากันอยู่ในหลายเรื่อง มีการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาเรื่องต่างๆ ก็ทำให้ช้าออกไปอีก จึงต้องแก้ปัญหาระยะสั้นก่อน ภาคเอกชน ภาคอุตสาหกรรมก็ต้องปรับตัว รวมทั้งกลุ่มเอสเอ็มอี ที่มีกว่า 3 ล้านราย ก็สามารถนำเข้าสู่ระบบได้เพียง 1 แสนรายเท่านั้นด้วยความไม่พร้อม แต่เมื่อเอสเอ็มอีเป็นผู้ผลิตก็จำเป็นต้องปฏิรูปเพื่อสร้างเอสเอ็มอีที่มีคุณภาพในการผลิตสินค้า และยังมีกลุ่มสตาร์ทอัพ การลงทุนใหม่ๆ ภาคการเกษตร  ก็มีคนให้ข้อมูลมาว่ากลุ่มทำเกษตรทฤษฎีใหม่ เกษตรพอเพียง ได้รับผลประโยชน์จากมาตรการต่างๆ แต่โชคไม่ดีเนื่องจากฝนไม่ตก จึงเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ  เรื่องการส่งออกที่ผ่านมาต้องพึ่งการเกษตรมากขึ้น บางตัวก็แนวโน้มดีขึ้น แต่เรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่พันกันทั้งหมด ผมก็ต้องศึกษานะ เป็นนายกฯ ไม่รู้เรื่องไม่ได้หรอก หลายคนก็บอกว่านายกฯ ไม่รู้เรื่อง ไม่รู้เรื่องจะเป็นนายกฯ ได้ยังไง ใช่ไหม รู้จนไม่รู้จะยังไงแล้วเนี่ย โอเคนะ เข้าใจนะ”

 

matemnews.com  

22 สิงหาคม 2562