Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ลองทายซิ – กล่องอะไรเอ่ย มีธงชาติไทย ไปลอยอยู่ในอวกาศ

ลองทายซิ – กล่องอะไรเอ่ย มีธงชาติไทย ไปลอยอยู่ในอวกาศ

245
0
SHARE

 

 

เฟชบุ้ค Origimon กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ปลูกฝังจิตวิญญานเมกเกอร์

https://bit.ly/32dxWh9

กล่องอะไรเอ่ย มีธงชาติไทย ไปลอยอยู่ในอวกาศ

 

หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพนี้ผ่านตามาทางสื่อกันบ้าง แต่ก็ไม่ทราบว่ามันมีความสำคัญอย่างไร

หลายคนก็อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ประเทศไทยเราก็มีกิจกรรมที่เราไปทำอยู่บนอวกาศเหมือนกัน

ถ้าบอกว่ามันคือกล่องที่จะเปิดเผยความลับของโรคมาลาเรีย แล้วทำให้ประเทศไทยสามารถออกแบบยาต้านเชื้อมาลาเรียที่มีศักยภาพดีมากได้ ก็อาจจะงงๆอยู่ว่ามันทำได้อย่างไร แล้วทำไมต้องขึ้นไปทำในอวกาศกันเลยทีเดียว

 

หลายๆคนก็คงเคยคิดฝันอยากจะเป็นนักบินอวกาศขึ้นไปลอยล่องอยู่ท่ามกลางสภาวะไร้น้ำหนักกันมาก่อน

เอาเข้าจริงๆถ้าคนไทยอยากเป็นนักบินอวกาศ เราไม่สามารถสมัครไปเป็นนักบินอวกาศที่ประเทศอื่นๆได้

เพราะทุกประเทศมีข้อจำกัดว่า นักบินอวกาศต้องเป็นคนของประเทศตัวเองเท่านั้น

หมายความว่า ถ้าจะมีนักบินอวกาศที่เป็นคนไทย ประเทศไทยก็ต้องมีโครงการที่เกี่ยวข้องกับอวกาศภายใต้การดำเนินงานของรัฐบาลไทยเท่านั้น

 

เราก็คงหมดหวัง ไม่สามารถเดินตามฝันกันไป คิดว่าบ้านเราคงไม่สามารถมีโครงการเกี่ยวกับอวกาศได้ เพราะประเทศเราไม่มีงบประมาณ แล้วก็ไม่มีศักยภาพพอ

แต่ช้าก่อนครับ จริงๆแล้วประเทศไทยเรามีโครงการที่เราริเริ่มด้านอวกาศมานานพอสมควรแล้ว อาจจะเคยได้ยินว่าเรามีการทดลองที่เด็กไทยคิดขึ้น แล้วส่งไปทดลองในสถานีอวกาศนานาชาติที่ลอยอยุ่บนอวกาศมาได้สักพักหนึ่งแล้ว

นั่นเป็นก้าวแรกๆที่เรามีความร่วมมือกับองค์การด้านอวกาศของต่างประเทศ

โครงการอวกาศเหล่านี้แหละครับ ที่เป็นตัวเปิดให้ประเทศไทยปักหมุดการทำงานด้านอวกาศ ที่จะผลักดันต่อให้ประเทศไทยมีนักบินอวกาศที่เป็นคนไทยได้จริง

 

ปัจจุบันนี้กิจกรรมอวกาศกำลังกลายเป็นธุรกิจใหม่ที่เกิดขึ้นมาในหลายประเทศ สหรัฐอเมริกาก็มีธุรกิจการสร้างจรวดขึ้นไปยังอวกาศ อินเดียเองก็ส่งยานอวกาศขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์ได้แล้ว แถมมีธุรกิจรับส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศที่ทำเงินมหาศาลให้กับประเทศ

สิ่งที่หลายคนอาจจะไม่รู้ ในเรื่องการใช้อวกาศเป็นเครื่องมือการค้นคว้าหายารักษาโรค ที่ไม่สามารถทำได้บนพื้นโลก เนื่องจากบนโลกมีแรงดึงดูดเป็นตัวทำให้ยากแก่การค้นคว้าในเชิงลึก

บางคนอาจจะเคยไปหอบหิ้วยารักษาโรคมาจากญี่ปุ่น เพราะรู้สึกได้ว่า ยาที่โน่นมีประสิทธิภาพมากกว่ายาที่มีในบ้านเรา ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะญี่ปุ่นใช้เทคโนโลยีอวกาศนี่แหละครับ ค้นคว้าในเชิงลึกถึงโครงสร้างโมเลกุลของสิ่งที่เกี่ยวข้อง แล้วก็ออกแบบยามาให้มีความแม่นยำในการรักษาโรคได้ดีกว่า

 

คิดง่ายๆว่าถ้าเรามีแม่กุญแจอยู่อันหนึ่ง แล้วเราพยายามหาลูกกุญแจที่จะไขแม่กุญแจนี้ออกมาได้ เราก็ต้องรู้ว่าด้านในของแม่กุญแจเป็นอย่างไร เพื่อจะได้ทำลูกกุญแจให้มาไขได้ถูกอัน เราอาจจะต้อง x-ray ดูด้วยวิธีที่ซับซ้อน เพื่อให้เห็นภาพด้านในของแม่กุญแจ

โรคที่เกิดจากเชื้อต่างๆก็เช่นกัน จะปราบเชื้อเหล่านั้นได้ ก็ต้องรู้จักกลไกข้างในของมัน ที่นี้ความยากมันอยู่ตรงที่ว่า เชื้อพวกนี้ตอนที่อยู่บนโลก มันไม่ค่อยจะนิ่ง จะไปศึกษาพฤติกรรมและโครงสร้างของมันก็เป็นเรื่องยาก การส่งมันขึ้นไปศึกษาในอวกาศจึงเป็นวิธีการหาคำตอบแบบหนึ่งที่ประเทศผู้ผลิตยาใช้กันอยู่

 

การส่งสิ่งเหล่านี้ขึ้นไปทดลองในอวกาศไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เราต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยในด้านต่างๆ ไม่ให้มีการหลุดออกไป ไม่ให้มีการเปลี่ยนแปลงสภาพ จะเอาขึ้นไปอย่างไร จะเอากลับลงมาอย่างไรท่ามกลางการสั่นสะเทือนของจรวดที่เป็นตัวส่ง และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย เรื่องนี้ไม่ง่ายเลยนะครับ

ถ้าประเทศไทยของเราจะปล่อยเลยตามเลย ไม่สนใจศึกษาเรื่องเกี่ยวกับอวกาศ พอถึงเวลานึงเราก็คงตกยุค ไม่สามารถทำเรื่องเหล่านี้เองได้ เหมือนกับสินค้าหลายๆอย่างที่เราต้องคอยแต่ซื้อมาอย่างเดียวด้วยราคาที่แสนแพง

หน่วยงานภาครัฐของไทย จึงมีการดำเนินการศึกษาและค้นคว้าในเรื่องอวกาศ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมให้ประเทศไทยไม่ตกยุคไปกับเทคโนโลยีเชิงลึกที่ก้าวล้ำไปข้างหน้าอยู่ตลอด เราจึงได้เห็นเจ้ากล่องที่มีธงชาติไทยขึ้นไปลอยอยู่ในอวกาศนี้

 

ภายในเจ้ากล่องเล็กๆกล่องนี้ คือการทดลองเพื่อหาโครงสร้างโปรตีนของเชื้อมาลาเรีย ซึ่งก่อให้เกิดการเสียชีวิตของคนในบ้านเราและทั่วโลกอยู่จำนวนมากในแต่ละปี การที่เราได้เข้าใจโครงสร้างโปรตีนสำคัญของมันอย่างละเอียด จะทำให้เราสามารถออกแบบยาที่จะใช้ให้มีประสิทธิภาพสูง รักษาเชื้อดื้อยาและป้องกันการดื้อยาของเชื้อได้

เจ้ากล่องเล็กๆนี้ ก็เสมือนเป็นจุดเริ่มต้นที่ให้เราได้ปักหมุดการทำงานด้านอวกาศของคนไทย ซึ่งเราเองก็กำลังมีโครงการด้านอวกาศที่กำลังจะตามมาอีกมากมายนอกเหนือไปจากเรื่องทางการแพทย์

 

ถ้าวันนี้เราไม่เริ่ม เราก็ไม่วันเข้าใจอุปสรรคต่างๆ

มันอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กๆไกลตัวเรา แต่มันก็เป็นก้าวที่สำคัญของไทยในการเปิดตัวเข้าไปสู่โลกแห่งอวกาศ ทำให้เราเข้าใจปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ก่อนที่เราจะลงทุนลงแรงทำอะไรให้มากกว่านี้ได้สำเร็จ

 

ก้าวแรกที่ปักหมุดการเข้าสู่การศึกษาด้านอวกาศของไทย ก้าวแรกที่จะนำไปสู่โอกาสด้านธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศที่จะตามมา แล้วเมื่อนั้นเราก็จะมีภารกิจสำคัญๆอีกมากมายที่จะเกิดขึ้น ที่เราต้องการนักบินอวกาศคนไทยขึ้นไปทำภารกิจเหล่านั้นให้กับประเทศของเรา

การทดลองแรกของไทยที่จะนำไปสู่การออกแบบยาต้านเชื้อมาลาเรียขึ้นไปสู่อวกาศเรียบร้อยแล้ว

 

เรามารอดูกันต่อไปว่า คนไทยคนแรกที่จะขึ้นสู่อวกาศจะเป็นใครกัน

 

อาจจะเป็นคนคุณเองหรือคนใกล้ตัวก็ได้นะครับ….

 

—————–

 

ขอขอบคุณ โครงการ National Space Exploration จากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ที่ริเริ่มโครงการดีๆแบบนี้ให้กับประเทศของเราด้วยนะครับ

 

Matemnews.com 

30 สิงหาคม2562