Home ข่าวทั่วไปรอบวัน จมบาดาล ผู้ว่าฯ พิษณุโลก เรียกประชุมทุกฝ่ายเร่งช่วยเหลือด่วน

จมบาดาล ผู้ว่าฯ พิษณุโลก เรียกประชุมทุกฝ่ายเร่งช่วยเหลือด่วน

273
0
SHARE

วันที่ 1 กันยายน 2562 เวลา 09.00 น ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาจากอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.พิษณุโลก พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ปลัดจังหวัดพิษณุโลก นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดพิษณุโลก ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ร่วมประชุมวางแผนเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย

เบื้องต้น วางแผนช่วยเหลือประชาชนติดเกาะบ้านเกาะแก้ว ต.ชัยนาม อำเภอวังทอง จะมีการบินโดรน หย่อนอาหาร น้ำดื่ม และยารักษาโรค

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมที่อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ล่าสุด น้ำจากแม่น้ำเข็ก หรือ แม่น้ำวังทอง ได้ล้นตลิ่งและส่งผลกระทบวงกว้างแล้ว น้ำได้ท่วมผิวจราจรถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ตั้งแต่หน้าโรงพยาบาลวังทองไปทางตำบลวังนกแอ่น ระดับน้ำสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร และยังคงมีน้ำไหลผ่านถนนกระแสน้ำแรงมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่แขวงการทาง ได้ประชาสัมพันธ์ให้รถขนาดเล็ก หลีกเลี่ยงเส้นทาง ส่วนรถใหญ่เช่นรถบรรทุก รถกระบะยกสูง ยังคงมีผ่านไปมาได้

สำหรับเส้นทางเลี่ยงจากเพชรบูรณ์ จะเข้าสู่อำเภอเมืองพิษณุโลก สามารถใช้เส้นทางจากแยกบ้านแยง อ.นครไทย เข้าสู่อ.นครไทย มุ่งหน้าไปถนนนครไทย-ชาติตระการ ถึงแยกโป่งแค ที่ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ เข้าสู่ถนนโป้งแค-วัดโบสถ์ จะเข้าสู่อำเภอวัดโบสถ์ และอ.เมือง จ.พิษณุโลกได้ หรือ จะไปเพชรบูรณ์จากพิษณุโลก เข้าสู่อ.วัดโบสถ์ ใช้เส้นทางวัดโบสถ์-โป่งแค ผ่านเขื่อนแควน้อย เข้าสู่อ.ชาติตระการ อำเภอนครไทย จะไปถึงถนนพิษณุโลก-หล่มสัก ที่แยกบ้านแยง ต.บ้านแยง อ.นครไทย

ด้าน ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า อิทธิพลของพายุ “โพดุล” ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักบริเวณพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำน่าน บริเวณจังหวัดอุตรดิตถ์ ตั้งเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทำให้น้ำในลำน้ำธรรมชาติต่างๆไหลลงสู่แม่น้ำน่านอย่างต่อเนื่อง ฝนที่ตกลงมาในระยะทำให้ปริมาณในลำน้ำธรรมชาติต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ อยู่ในเกณฑ์เพียงพอใช้ในพื้นที่ ประกอบกับในพื้นที่ด้านท้ายเขื่อนสิริกิติ์ บริเวณจังหวัดพิษณุโลก มีฝนตกหนักและมีน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำหลายแห่ง ซึ่งปริมาณน้ำนี้จะไหลลงสู่ลำน้ำธรรมชาติ ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำน่านตามลำดับ

กรมชลประทาน ได้ดำเนินการประสานไปยังการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อนสิริกิติ์ ให้ปิดการระบายน้ำของเขื่อนสิริกิตติ์ ในช่วงระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม ถึง วันที่ 2 กันยายน 2562 เพื่อลดปริมาณน้ำที่ไหลลงสู่แม่น้ำน่าน ทำให้น้ำที่ระบายจากลำน้ำสาขาต่างๆไหลลงสู่แม่น้ำน่านได้สะดวกมากขึ้น ในขณะนี้ปริมาณฝนเริ่มลดลงแล้วในหลายพื้นที่ ส่งผลให้สถานกาณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น กรมชลประทานได้บูรณาการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เร่งเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยในแต่ละพื้นที่แล้ว

กรมชลประทาน มีความห่วงใยในพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบปัญหาอุทกภัยอยู่ในขณะนี้ จึงขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำ พร้อมทั้งข่าวสารจากทางราชการเท่านั้น หากมีข้อสงสัยหรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อไปยังโครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา

ที่มา ประชาสัมพันธ์จังหวัดพิษณุโลก