Home ข่าวทั่วไปรอบวัน พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถามประเด็นธรรมมัส  แต่เปรยๆสั่งรัฐมนตรี “ลดข่าวที่เป็นข่าวกระพี้ๆลง​ ถามกันให้อารมณ์​เสียอยู่เรื่อย”

พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถามประเด็นธรรมมัส  แต่เปรยๆสั่งรัฐมนตรี “ลดข่าวที่เป็นข่าวกระพี้ๆลง​ ถามกันให้อารมณ์​เสียอยู่เรื่อย”

159
0
SHARE

 

 

มี 3 Evet จัดริมทางเดินระหว่างตึกไทยคู่ฟ้า ไปตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล  เมื่อตอนเช้าวันอังคารที่ 10 ก.ย.2562 เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  แวะชมและพูด  เพื่อเป็นการโปรโมทงาน  ซึ่งเช้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ เดินมาพร้อมผู้ติดในอาการหน้าเครียด

 

เมื่อเดินผ่านจุดที่คณะนักข่าวยืนรออยู่  นักข่าวทัทที  ประเด็น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นข่าวในหนังสือพิพ์กระดาษในออสเตรเลีย  คดียาเสพติด  ของจริงถูกจำคุกนานถึง 4 ปี   พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถามนี้

 

แล้วหยุดชม Event ที่ 1  นายเทวัญ ลิปตพัลลภ​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่  สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)​  มาแสดงผลการปฏิบัติงานในการคุ้มครองผู้บริโภคด้านโฆษณา​ มาตรการในการแก้ไขปัญหาด้านอสังหาริมทรัพย์และรถยนต์ การตรวจฉลากสินค้าจัดทำฉลากเป็นเท็จหรือเกินความจริงรวมทั้งการตรวจค้นจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า บารากู่ และสินค้าอันตรายที่มีคำสั่งห้ามขาย  นำเสนอโครงการ “สคบ.งดพลาสติก หิ้วปิ่นโต โชว์ถุงผ้า”   เป็นโครงการที่เจ้าหน้าที่ สคบ.ร่วมกันรณรงค์ซื้อสินค้าไม่รับถุงพลาสติก ใช้ปิ่นโต และถุงผ้าในการบรรจุอาหารเพื่อช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเพื่อเป็นตัวอย่างให้ข้าราชการทุกหน่วยงาน   นายเทวัญ ได้มอบปิ่นโตและถุงผ้า สคบ.ให้แก่นายกฯ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนงดพลาสติก หิ้วปิ่นโต โชว์ถุงผ้าอย่างกว้างขวาง  รับปิ่นดตแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า

 

“ขอความร่วมมือ​จากทุกภาค​ส่วน​ให้ช่วยกันเพื่อที่ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น​ ทุกคนต้องช่วยกันแก้ปัญหา​ ขอให้ไปดูในโซเชียล​ด้วยเพราะมีหลายเรื่อง​ มีปัญหาหลายด้าน​หลายอย่าง​ รัฐบาลเองก็พยายามทำอย่าง​เต็ม​ที่ แต่พอรัฐบาลทำเต็มที่ก็จะมีเรื่องกระจ๊อกกระแจ๊ก น่าเบื่อ​เข้ามาอีก​ วันนี้ต้องทำงานเพิ่มอีกหลายเท่า​ รวมทั้งเรื่องโซเชียล​ต้องเร่งแก้ไข​ เพราะมันออกไปแล้วคนเชื่อทันที​”

 

Event ที่ 2 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำชุดสุขภาพวัยทำงาน 10 package “ปลอดภัยดี สุขภาพดี งานดี มีความสุข ในสถานประกอบการ” มาแสดง  เพื่อกระตุ้นคนวัยทำงานดูแลสุขภาพตนเอง สร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งจากข้อมูลการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยของมหาวิทยาลัยมหิดล โดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 5 พ.ศ.2557 พบว่า ประชากรวัยทำงาน ร้อยละ 9 เป็นโรคเบาหวาน ร้อยละ 25 เป็นความดันโลหิตสูง ผู้หญิง ร้อยละ 55 และผู้ชาย ร้อยละ 42 มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน ผู้หญิง ร้อยละ 20 และผู้ชายร้อยละ 19 มีกิจกรรมทางกาย ไม่เพียงพอ เป็นปัญหาสุขภาพวัยทำงานที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรวัยทำงาน อายุ 15 – 59 ปี ประมาณ 56 ล้านคน หรือ 2 ใน 3 ของประชากรทั่วประเทศ จึงต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาประชากรกลุ่มนี้ในทุกๆ

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ทำนั้นดีแล้ว​ แต่​ต้องพยายามลดโรคที่เป็นโรคติดต่อเรื้อรังลง​ อีกทั้งในการทำงานต้องชี้แจงและทำความเข้าใจว่าเรากำลังทำอะไรอยู่บ้าง​ รวมทั้งต้องสร้างความเข้า​ใจกับหน่วยงานรัฐว่าเราจะทำงานร่วมกันอย่างไร​ จะได้ลดข่าวที่เป็นข่าวกระพี้ๆลง​ ถามกันให้อารมณ์​เสียอยู่เรื่อย

 

Event ที่ 3นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมพิเศษ เรื่อง จิ๋นซี ฮ่องเต้ : จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยจะมีพิธีเปิดนิทรรศการในวันที่ 15 ก.ย.และเปิดให้ประชาชนเข้าชมถึงวันที่ 15 ธ.ค.เวลา 09.00 – 16.00 น.ปิดวันจันทร์ – อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ค่าธรรมเนียมเข้าชม คนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท โดยมีนักแสดงแต่งตัวเป็นทหารจีนและมีนักดนตรีบรรเลงเพลงจีน เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรม

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเชิญชวนว่า ขอให้ไปดูกันเพราะหาดูได้ยาก ขอให้ประชาสัมพันธ์กันเยอะๆ

“ได้ไปดูกันหรือยัง เป็นทหารที่ปั้นจากดินเผาที่ถูกฝังไว้ใต้ดิน เห็นเขาบอกรูปปั้นหน้าไม่เหมือนกันซักคน ผมอยากให้คนไทยสนใจเรื่องนี้ ดีกว่าไปสนใจอะไรไม่รู้”

 

พล.อ.ประยุทธ์ ถามนักแสดงว่า

“หนวดที่ทำมาล้างออกไหม วันหลังว่าจะติดหนวดบ้างจะได้เดินไปไหนมาไหนได้บ้าง”

 

matemnews.com 

10 กันยายน 2562