Home ข่าวทั่วไปรอบวัน นักข่าวทีวีลงน้ำรายงานน้ำท่วมบอกว่าน้ำท่วมลึก พล.อ.ประยุทธ์ … บ่น

นักข่าวทีวีลงน้ำรายงานน้ำท่วมบอกว่าน้ำท่วมลึก พล.อ.ประยุทธ์ … บ่น

392
0
SHARE

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  นัดคณะไปขึ้นเครื่องของ ทอ.ที่บน.6 ดอนเมือง เมื่อตอนเช้าวันที่ 19 ก.ย.2562 เดินทางไปดูน้ำท่วมที่อุบลราชธานี โดยให้สัมภาษณ์คณะนักข่าวก่อนขึ้นเครื่องว่า

 

“วันนี้ไปเยี่ยมจังหวัดอุบลฯ เพราะยังมีความเดือดร้อนอยู่จริงๆ แล้วขณะนี้มี 4 จังหวัดที่ยังค่อนข้างจะหนักอยู่ ก็ได้สั่งการให้มีการยกระดับศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ก็มีขั้นตอนของเขา รัฐบาลรับผิดชอบในภาพรวมทั้งหมดอยู่แล้ว มีบางจังหวัดอยู่ในขั้น 2 บางจังหวัดอยู่ในขั้น 3  กระทรวงมหาดไทยจะเป็นผู้บูรณาการตรงนี้ เพราะความเดือดร้อนยังคงมีอยู่ น้ำยังคงไม่ลดระดับ 100% แต่ก็ยังดีที่ว่าน้ำลดระดับลงไปบ้าง ข่าวจากโทรทัศน์เห็นพี่น้องหลายคนก็ทำใจ แต่ขอให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะดูแลทุกมิติ ไม่ว่าจะเรื่องของเกษตรและปศุสัตว์ บ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ที่บางคนบอกบ้านไปทั้งหลัง   รัฐบาลเห็นใจและจะทุ่มเทตรงนี้ดูแล บ้านไหนเสียหายทั้งหลังต้องเร่งซ่อมแซมก่อน ถ้าทำพร้อมกันได้ก็จะทำทั้งหมด บางส่วนใช้ทั้งเงินของรัฐบาล และเงินบริจาคในส่วนของที่ยังใช้เงินราชการไม่ได้ วันนี้รัฐบาลเป็นห่วงไม่อยากให้คนท้อแท้หมดกำลังใจ เป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการช่วยเหลือดูแล การยกระดับเหล่านี้ก็จะเกิดความชัดเจนขึ้น โดยมีกลไกของ กอ.รมน. อยู่แล้ว จะบูรณาการทั้งตำรวจ พลเรือน และทหาร ร่วมกับศูนย์ของกระทรวงมหาดไทย ไม่ใช่ว่ารัฐบาลนิ่งนอนใจ ปัญหาของบ้านเราเมื่อเกิดอุทกภัยคนไทย คือ นิสัยห่วงบ้าน เพราะมีโจรขโมยเข้าไปขโมยสิ่งของด้วย จึงทำให้ไม่อยากออกจากบ้านตัวเอง  ก็ลำบาก รัฐบาลก็เข้าไปส่งข้าวส่งน้ำมาโดยตลอด เราก็เข้าใจ ผมจึงไม่อยากให้มีการเกิดเหตุการณ์ในครั้งต่อไป แต่จะทำอย่างไรได้เป็นเรื่องของธรรมชาติ รัฐบาลยืนยันจะดูแลเต็มที่ทุกกระทรวง ทบวง กรม วันนี้ที่มีการร้องขอเรื่องยา ก็ได้ให้รัฐมนตรีสาธารณสุขเตรียมชุดยาเป็นพันชุดเพิ่มเติมให้ ขณะนี้เกิดทั้งโรคน้ำกัดเท้า โรคเครียด กรมสุขภาพจิตต้องไปดูแล ส่วนเรื่องถนนหนทางก็ได้เตรียมแผนไว้แล้ว ได้ 30 กว่าเส้นทางที่ต้องดูแล จะเป็นการใช้งบประมาณหลังจากน้ำท่วมแล้ว  ความเสียหายในภาพรวมนั้นได้มีการประเมินมาตลอดเวลา  พบว่ามีความเสียหายเกือบล้านไร่แล้ว รัฐบาลได้ดูแลและหามาตรการเพิ่มเติม ว่าหลังจากน้ำท่วมแล้วจะทำอย่างไร ในการประกอบอาชีพ เพราะประชาชนต้องมีชีวิตอยู่หลังจากนี้ โดยจะหางบประมาณในการช่วยเหลือ เช่น ข้าวของเสียหาย

 

เมื่อถามว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือเร่งด่วนหรือไม่ เพราะงบของรัฐบาลลงไปช้า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะไปลดกฎหมายบางตัวได้ที่ไหน เดี๋ยวก็จะบอกว่าเอาภาษีมาใช้ไม่ถูก แต่ต้องทำให้เร็ว โดยไม่ทิ้งระเบียบขั้นตอนกฎหมาย ไม่ใช่ไปแจก ซึ่งสื่อต้องช่วยกันอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ ไม่ใช่ไม่ได้เงินแล้วจะบอกว่า รัฐบาลชักช้า สู้คนโน้นคนนี้ไม่ได้ งบตรงนี้ไม่ใช่เงินของนายกฯ แต่เป็นเงินของรัฐบาล เป็นภาษีของคนทั้งประเทศ การจะนำมาดูแลพี่น้องประชาชน ต้องมีขั้นตอนตามระเบียบ มิเช่นนั้นวันข้างหน้าจะโดนเรื่องทุจริต แล้วใครจะรับผิดชอบ  ส่วนจังหวัดอื่นๆ และ กรุงเทพฯที่มีฝนตกหนักเช่นกันก็ได้สั่งการไปแล้ว โดยเบื้องต้นได้เรียกผู้ว่า กทม.มาสั่งการให้ดูแลเรื่องท่อระบายน้ำ ผู้ว่ารับปากจะดูแลให้ดีที่สุด ทั้งการจราจรและน้ำท่วม เพราะถือเป็นปัญหาของประเทศไทย ไม่ใช่เอาเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องเป็นราว มาวุ่นวายกันหมดแล้วจะมีอะไรดีขึ้นหรือไม่ สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมวันนี้ ต้องดูข้อเท็จจริงให้เห็นกับตา ที่นายกต้องเดินทางไปอุบลรอบสอง เพราะอยู่ในขั้นตอนการเตรียมการการฟื้นฟู จะลงไปดูว่ามีมาตรการใดเพิ่มเติมได้อีกบ้าง สามารถที่จะเพิ่มเติมจากบรรทัดฐานปกติได้หรือไม่ มีงบประมาณใช้ได้หรือไม่ เพราะปัญหาต้องช่วยกัน  เมื่อเช้าก็เห็นว่าโทรทัศน์มีการรายงานสถานการณ์น้ำท่วม บางช่องรายงานโดยนั่งกลางน้ำ แล้วบอกว่าน้ำท่วมลึก ก็น้ำมันท่วมเข้าใจไหม ก็ต้องให้กำลังใจประชาชน ว่ารัฐบาลกำลังดูแลอยู่ ไม่ใช่มาบอกว่ารัฐบาลล่าช้า แต่ถ้าใช้เร็วติดคุกไหม  เหมือนที่ผ่านมา สื่อพูดเรื่องแบบนี้บ้าง”

………………………………..

เฟชบุ้ค

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์

วันนี้ท่านนายกฯ ลงตรวจพื้นที่น้ำท่วม จ.อุบลราชธานี ซ้ำอีกครั้งค่ะ วันนี้ท่านได้เผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยประชาชนผู้ประสบอุทกภัยและได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ประชาชน จิตอาสา และผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทุกคน พร้อมพระราชทาน พระบรมราโชบาย ให้รัฐบาล ในการแก้ไขปัญหาอย่างมีระบบแบบแผน อย่างเช่นที่ทหารได้ทำอยู่
.
พร้อมระบุถึงสาเหตุที่ต้องลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานีซ้ำ ก็เพราะเป็นห่วง เนื่องจากกำลังจะต้องไปตรวจราชการที่สหรัฐอเมริกา แต่ก็ได้กำชับ ครม. ไว้หมดแล้ว เพื่อเป็นการเตรียมการฟื้นฟู เยียวยาซึ่งจะเป็นขั้นตอนต่อไป ส่วนงบบริจาค การช่วยเหลือเบื้องต้นจะทำให้เร็วที่สุด เนื่องจากไม่ใช่เงินของตัวเอง แต่เป็นเงินภาษีของประชาชนทั้งประเทศ ดังนั้นจะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามขั้นตอน ระเบียบวิธีปฏิบัติ ไม่ให้เกิดการทุจริตได้

 

 

matemnews.com

19 กันยายน 2562