Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ตำรวจทั่วประเทศโอนคดีให้ DSI 15 พ.ย.2562 – ออกหมายจับอีกคดี

ตำรวจทั่วประเทศโอนคดีให้ DSI 15 พ.ย.2562 – ออกหมายจับอีกคดี

225
0
SHARE

 

 

ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

 

พ.ค.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม

 

พร้อมด้วยคณะทำคดีแชร์แม่มณี เข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ห้องทำงาน สตช.เมทื่อบ่าย 1 พ.ย.2562

 

ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ แถลงแก่นักข่าวว่า  ขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับคดีแชร์แม่มณีเป็นคดีพิเศษแล้ว มีผู้เสียหายร้องทุกข์ตามสถานีตำรวจหลายพื้นที่ รวมถึงกองบังคับการปราบปราม  คณะจึงเดินทางมาที่สตช. เพื่อขอความร่วมมือให้ ผบ.ตร.สั่งการไปยังสถานีตำรวจที่รับแจ้งความไว้  ให้ เร่งสืบสวนและสอบปากคำผู้เสียหาย  แล้วรวบรวมและโอนคดีมาให้กรมสอบสวนคดีพิเศษภายในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 แล้วดีเอสไอจะเป็นเจ้าภาพหลักในการดูแลคดีนี้  เนื่องจากเข้าเงื่อนไขในการรับเป็นคดีพิเศษ  โดยดีเอสไอรับเรื่องร้องทุกข์จากผู้เสียหายผ่านทางออนไลน์แล้ว  ล่าสุดมียอดมากกว่า 3,000 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 800 ล้านบาท   ผู้เสียหายที่อยู่ในต่างจังหวัด ยังสามารถแจ้งความกับตำรวจในพื้นที่ได้อยู่ แต่หากต้องการความรวดเร็ว   แนะนำให้เข้าเจ้งความกับดีเอสไอได้โดยตรง หรือ แจ้งเรื่องร้องทุกข์ผ่านทางเว็บไซต์ดีเอสไอได้เลย

 

นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ แถลงว่า   ดีเอสไอได้ไปขอศาลและได้อนุมัติหมายจับแม่มณี เพิ่มเติมแล้ว   ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่ วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน  นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

 

ดีเอสไอได้ออกหมายจับเพียง  แม่มณี  – น.ส.วันทนีย์ เพียงคนเดียวเท่านั้น  แล้วดีเอสไอได้จัดชุดสืบสวนเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี  ได้ประสานไปยังช่องทางตามด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ  เบื้องต้นยังไม่พบว่ามีการเดินทางออกนอกประเทศ   ช่องทางธรรมชาติขอตรวจสอบก่อน แต่เชื่อว่าคดีนี้มีผู้ร่วมกระทำความผิด มากกว่า 2 คนแน่นอน แต่ต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้เกิดความชัดเจน

 

นอกจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินแล้วจะต้องเช็คพฤติกรรมของแม่ข่ายว่ามีเจตนาในการหลอกลวงหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบก็มีแม่ข่ายหลายประเภท เช่น รับเงินจากลูกข่ายมาแล้วเก็บไว้เองไม่โอนต่อ   แม่ข่ายอ้างว่าเป็นเครือข่ายแม่มณี  ส่วนจะมีดารานักแสดง และ เซเลบเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ขณะนั้ยังเป็นเพียงการแอบอ้างชื่อ

 

matemnews.com 

1 พฤศจิกายน 2562