Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ผู้กำกับโรงพักลุมพินีพร้อมยัง “ช่อ”จะเชิญชี้แจง

ผู้กำกับโรงพักลุมพินีพร้อมยัง “ช่อ”จะเชิญชี้แจง

225
0
SHARE

https://bit.ly/2rzbp1B

วิ่งไล่ลุงยื่นหนังสือ กมธ.กฎหมาย สภาผู้แทนราษฎร ให้สอบ ผู้กำกับ สน.ลุมพินี

https://bit.ly/2rzxld0

ธนวัฒน์ วงค์ไชย – Tanawat Wongchai

‪บอลมายื่นหนังสือต่อ กมธ.กฎหมายฯ ขอให้ตรวจสอบกรณีผู้กำกับ สน.ลุมพินี เข้าแทรกแซงไม่ให้มีการจัดแถลงข่าวเปิดตัวงาน #วิ่งไล่ลุง‬

‪การกระทำของ จนท. ในครั้งนี้ ไม่มีกฎหมายรองรับ ใช้อำนาจเกินขอบเขต และยิ่งตอกย้ำว่าไม่มีประชาธิปไตยอยู่จริง หากประชาชนยังไม่มีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกครับ‬

 

……………………………………………………..

นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย คณะทำงานจัดงานวิ่งไล่ลุง ไปปรากฏตัวที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย เมื่อ 9.30 น.วันที่ 11 ธ.ค.2562  แล้วยื่นหนังสือต่อ ช่อ – น.ส.พรรณิการ์  วานิช รองประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พรรคอนาคตใหม่  ขอให้ กมธ.ตรวจสอบเกี่ยวกับการใช้อำนาจในการแทรกแซงการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวงานวิ่งไล่ลุงที่สมาคมผู้สื่อข่าวประเทศ

 

“คณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง เพื่อประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย ได้มีกำหนดการแถลงเปิดตัวกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ในวันที่ 11 ธันวาคม 2562 แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน,ลุมพินี ได้ทำการกดดันสมาคมฯเป็นเหตุให้ทางสมาคมฯไม่สามารถให้ทางทีมงานจัดงานแถลงข่าวได้ จึงอยากเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการฯเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยเชิญ ผกก.สน.ลุมพินี มาให้ข้อมูลและความชัดเจน  สาเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันไม่ให้มีการใช้สถานที่ดังกล่าวในการแถลงข่าว ประกอบด้วย 1.การใช้คำว่า “ลุง” และ 2.การใช้กิจกรรมวิ่งบังหน้าเพื่อนำไปสู่การจัดการชุมนุม ซึ่งทั้งหมดนี้ขอยืนยันว่าทางคณะผู้จัดงานไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น เพราะการใช้คำว่า “ลุง” ก็ไม่ได้สื่อถึงใครเป็นการเฉพาะ และที่สำคัญเราไม่ได้จะใช้งานนี้เพื่อบังหน้าในเรื่องอื่นๆ เพราะการจัดงานวิ่งครั้งนี้ได้ขออนุญาตตามกฎหมายทุกขั้นตอน แต่กลับถูกแทรกแซง  ในทางกลับกันมีการจัดงานเดินตามลุง ปรากฎว่าไม่ถูกแทรกแซง ดังนั้นอยากให้คณะกรรมาธิการฯเข้ามาตรวจสอบ เนื่องจากปัจจุบันได้มีการเลือกตั้งแล้ว จึงไม่ควรเกิดการใช้อำนาจเพื่อมาแทรกแซงในลักษณะนี้”

 

นายธนวัฒน์ แถลงแก่คณะนักข่าว

 

ขณะที่ช่อแถลงว่า

 

“รัฐธรรมนูญมาตรา 34 รับรองให้บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมายโดยวิธีอื่น การจํากัดเสรีภาพดังกล่าวจะกระทํามิได้ เรื่องนี้อยู่ในขอบเขตอำนาจของคณะกรรมาธิการฯ ดังนั้นจะเร่งเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงถึงการใช้อำนาจข่มขู่เช่นนี้”

 

 

matemnews.com 

11 ธันวาคม 2562