Home ข่าวทั่วไปรอบวัน พลเอกประยุทธ์พูดถึง “กรณ์ จาติกวณิชย์”

พลเอกประยุทธ์พูดถึง “กรณ์ จาติกวณิชย์”

302
0
SHARE

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  ไปที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ (อผศ.)  เมื่อบ่ายวันที่ 17 ม.ค.2563  กระทั่งบ่าย 3 โมงให้สัมภาษณ์นักข่าว   ถามว่า มีกระแสข่าวว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี หลังมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ  ตอบว่า

 

“ยังไม่ทราบ  ในส่วนของผมก็เตรียมข้อมูลไปอภิปรายตามข้อเท็จจริง ผมเชื่อมั่นว่าสามารถชี้แจงได้ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้อภิปรายว่าคืออะไร ขอให้รอฟังก็แล้วกัน ตอนนี้มีการปล่อยข่าวออกมาวุ่นวายกันหมดแล้ว ทั้งเรื่องการยุบสภาฯ การนำคนนั้นคนนี้มาร่วมงาน ผมยังไม่ได้ตัดสินใจอะไรสักอย่าง และยังไม่เจอใครสักคน”

 

นักข่าวถามว่า ท่าว่ายังไม่เจอใครสักคนหมายถึง นายกรณ์  จาติกวณิชย์ ที่เพิ่งลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ใช่หรือไม่ ตอบว่า

 

 

“ก็หมายถึงทุกคนนั่นแหละ จะทำอย่างไรได้เมื่อรัฐบาลประกอบไปด้วยพรรคการเมืองมากมาย เรื่องสัดส่วนต่าง ๆ เป็นเรื่องของอนาคต ใครจะมาร่วมหรือไม่เป็นเรื่องของอนาคต เป็นกติกาของแต่ละพรรคการเมือง”

 

 

ถามต่อ  จำเป็นต้องเสริมทีมเศรษฐกิจในครม.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า

 

“อยู่ที่กลไกของเรา  วันนี้ต้องยอมรับว่ารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีไม่ได้คุมกระทรวงทั้งหมด เพราะเป็นสัดส่วนตามประชาธิปไตย ครม.ใหม่ก็ต้องทำงานตามกลไกใหม่ เพื่อทำงานร่วมกันได้โดยนำกิจกรรมมาจับ เช่น การมีคณะกรรมการขับเคลื่อนขึ้นมาเป็นวาระแห่งชาติ โดยมีรองนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบเรื่องกรรมการขับเคลื่อนเอสเอ็มอี หรือการลงทุน คล้ายกับการเป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจไปด้วย เป็นรูปแบบของการบริหาร ส่วนจะมีการดึงคนนอกมาร่วมงานด้วยหรือไม่นั้น ยังไม่มี และยังไม่ได้คิดอะไรเลย เฉพาะคนในก็ยังไม่พออยู่แล้ว และต้องรอมติของพรรคการเมืองนั้นด้วย ทั้งพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาล รวมทั้งหมด 19 พรรคการเมือง หลายคนก็อยากมีสัดส่วนในครม.”

 

ถามต่อว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนหมายความว่าจะมีวาระแห่งชาติในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า

 

“ก็เป็นไปตามนั้นด้วย และจะต้องมีการหารือและทำงานร่วมกันกับธนาคารแห่งประเทศไทยด้วย เนื่องจากมีกฎหมายรองรับ เพราะธนาคารแห่งประเทศไทยต้องรักษาเศรษฐกิจมหภาคของเขาด้วย โดยวันนี้ได้เทียบเคียงกับต่างประเทศว่าเหตุที่ตัวเลขเศรษฐกิจเราสูงและต่ำเพราะอะไร อีกทั้งต้องดูว่ารอบบ้านเรามีตัวเลขสูงเพราะอะไร แต่ละประเทศมีความแตกต่างเรื่องระบบ ดังนั้นจะนำมาเทียบเคียงกันคงไม่ได้”

 

ถามอีกว่า  เป็นไปได้หรือไม่ที่จะนำสูตรคณิตศาสตร์ ส.ส.7 คนต่อ1เก้าอี้รัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ตอบ

 

“ผมไม่ได้มองเช่นนั้น เพราะขณะนี้ยังไม่ถึงเวลา และถ้าถึงเวลาฝ่ายการเมืองจะไปคุยกันเอง  ขณะนี้หลายอย่างก็มีกระบวนการตรวจสอบอยู่มากมาย อีกทั้งหลายพื้นที่ต้องเลือกตั้งใหม่ ตอนนี้ยังไม่นิ่ง เดี๋ยวค่อยว่ากัน จะปรับครม.เมื่อไหร่ก็อีกเรื่องหนึ่ง เป็นไปตามสถานการณ์  และวันนี้รัฐบาลก็มีผลงานมากพอสมควร”

 

matemnews.com 

17 มกราคม 2563