Home ข่าวประชาสัมพันธ์ คณบดีแพทย์ฯ ศิริราช โดนเอง! จ่อเอาผิดพวกอ้างชื่อหมอโฆษณา ‘ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร’

คณบดีแพทย์ฯ ศิริราช โดนเอง! จ่อเอาผิดพวกอ้างชื่อหมอโฆษณา ‘ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร’

558
0
SHARE

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสภา ร่วมกับ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และ พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา ร่วมแถลงเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องดื่มลดน้ำหนักมาบริโภค พร้อมชี้แจงกรณี คณบดีศิริราช ถูกแอบอ้างชื่อในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องดื่มลดน้ำหนัก

ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี กล่าวว่า กรณีที่อุปนายกแพทยสภา คนที่หนึ่ง นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ถูกแอบอ้างชื่อในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องดื่มลดน้ำหนักนั้น เมื่อเห็นโฆษณาดังกล่าว ก็ทราบทันที่ว่าถูกแอบอ้างชื่อ เพราะโดยปกติแล้วสมาชิกแพทยสภาไม่รับงานโฆษณาสินค้า เนื่องจากทราบดีว่าขัดต่อระเบียบข้อบังคับของแพทยสภา

“เมื่อเห็นโฆษณาในโซเชียล มีเดีย ก็รู้ทันทีว่าคณบดีเป็นเหยื่อเข้าแล้ว เพราะรู้จักท่านนี้มามากกว่า 30ปี ไม่ทำอย่างนี้แน่ๆ” ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี กล่าวและว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ มีการนำบุคคลที่น่าเชื่อถือมาแอบอ้าง เพื่อให้ประชชนหลงเชื่อ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 และมาตรา 16 สำหรับคดีนี้ผู้เสียหายต้องดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป

ด้าน ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวถึงกรณีที่ถูกแอบอ้างชื่อในผลิตภัณฑ์กลุ่มอาหารเสริมและเครื่องดื่มลดน้ำหนักทางโซเซียลมีเดีย ว่า การแอบอ้างชื่อผู้อื่นไปใช้สำหรับโฆษณาผลิตภัณฑ์ โดยที่ผู้นั้นไม่มีส่วนรู้เห็น มีโอกาสสูงที่จะส่งผลกระทบเชิงลบต่อสุขภาพ เพราะถ้าผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านี้ดีต่อสุขภาพจริง จะต้องไม่แอบอ้างชื่อผู้อื่น ถ้าผู้ใช้หลงเชื่อ เข้าใจว่าดีจริงตามที่โฆษณา และนำไปใช้ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ

“ยืนยันว่า ภาพผู้บริหารคณะฯ และข้อความที่ปรากฎบนสื่อโซเชียลมีเดีย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งสิ้นกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ดังที่แอบอ้าง ซึ่งขณะนี้คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

นพ.สุรโชค กล่าวว่า การโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีความผิดทางกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท การโฆษณาสรรพคุณโอ้อวดเกิน จริง หรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับ ไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
และหากผู้บริโภคพบเห็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพใดที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ขอให้ร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ ผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ

ที่มา http://bit.ly/394zoWC