Home ข่าวทั่วไปรอบวัน อนุทินลุยฝรั่ง …ประกาศไล่ออกนอกประเทศนักท่องเที่ยวตะวันตกไม่ใส่หน้ากาก…แต่ก็แป๊บเดียว

อนุทินลุยฝรั่ง …ประกาศไล่ออกนอกประเทศนักท่องเที่ยวตะวันตกไม่ใส่หน้ากาก…แต่ก็แป๊บเดียว

454
0
SHARE

https://bit.ly/2vf5NLC

อนุทินลุยฝรั่ง …ประกาศไล่ออกนอกประเทศนักท่องเที่ยวตะวันตกไม่ใส่หน้ากาก

ระหว่างที่   นายนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข  เดินแจกหน้กากอนามัยให้ผู้คนที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม เช้า 7 ก.พ.2563 โดยมีคนบางส่วนปฏิเสธไม่รับ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว  ที่กำลังเร่งรีบเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้า  นายอนุทินได้กล่าวแก่คณะนักข่าวที่ติดตามว่า

 

“ขอบคุณประชาชนทุกคนที่สวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคไวรัสโคโรน การประชาชนบางคนรวมถึงนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศตะวันตกไม่นิยมใส่หน้ากาก ก็น่าเป็นห่วง เพราะมีความเสี่ยงที่จะรับเชื้อ และมีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้แพร่เชื้อต่อ การที่ไม่ป้องกันตนเองกำลังส่งผลแง่ลบต่อส่วนรวมทั้งหมด ผมจะประสานกับสถานทูตในหลายประเทศ ให้เข้าใจสถานการณ์ของโรค หากมาเที่ยวเมืองไทย ต้องช่วยกันป้องกันโรคด้วย  ฝรั่ง นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ อันนี้ต้องบอกไปยังสถานทูต รวมถึงประชาชนทั่วไปด้วย ว่าแจกแล้วไม่ยอมใส่ แจกแล้วไม่ยอมรับ แบบนี้ต้องไล่ออกจากประเทศไทย ไม่ใช่ไปสนใจคนที่ภาพรวม คนที่อยู่ในประเทศไทยนี่เอง นักท่องเที่ยวเราเอาไปให้แล้วยังปฏิเสธอยู่ ไม่มีท่าทางที่จะยี่หระต่อสถานการณ์ คนจีน เอเชีย รับทุกคนรับหมด แต่พวกยุโรปนี่น่านัก … รู้ได้ไงว่าเขาจะไม่เป็นการแพร่เชื้อ อาจจะเป็นไปเที่ยวเมืองอื่นก่อนมาเมืองไทยก็ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยต้องช่วยกัน”

 

………………………………………

เฟชบุ้ค  อนุทิน ชาญวีรกูล  https://bit.ly/2Uz2d9M

เราพยายามทำงานกันเต็มที่ และสุดความสามารถ

ณ ขณะนี้ เราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดีกว่าหลายๆ ประเทศ
เพราะ เราตื่นตัวก่อน และ ทำงานจริงจังตั้งแต่เริ่มต้น

การที่เราควบคุมสถานการณ์ได้เป็นที่น่าพอใจ และได้รับคำชื่นชมจากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก เพราะคนไทยมีความตื่นตัว ให้ความร่วมมือ และเรียนรู้ที่จะป้องกันตัวเอง รวมทั้งให้ความร่วมมือที่จะหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ตามที่กระทรวงสาธารณสุข ให้คำแนะนำ เป็นอย่างดี

ประเด็นสำคัญที่ต้องขอบคุณเป็นพิเศษ คือ สื่อมวลชน ที่นำเสนอข่าวด้วยดุลพินิจที่ดี ทำให้ประชาชนที่ติดตามข้อมูลข่าวสาร มีความเข้าใจสถานการณ์ที่เป็นจริง ด้วยความถูกต้อง รวมทั้งประชาชนส่วนใหญ่ที่ช่วยกันหยุดการแพร่กระจายข่าวปลอม หรือ เฟกนิวส์ ที่ทำให้สถานการณ์สับสน และแย่กว่าความเป็นจริง

แม้เราจะทำได้ดีในช่วงที่ผ่านมา แต่เราต้องทำให้ดีขึ้น และต้องไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยของประชาชนคนไทย และทุกชีวิตที่อยู่ในประเทศไทย

ความร่วมมือกันของทุกๆ ฝ่าย โดยเฉพาะภาคประชาชน และการตั้งรับสถานการณ์อย่างมีสติ จะทำให้เราฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกันได้ อย่างเข้มแข็ง

กระทรวงสาธารณสุข จะทำงานหนัก และทำงานมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของคนไทยทุกคน

สำหรับคนที่กำลังเอาเปรียบ และ ค้ากำไรจากการกักตุน ขึ้นราคา หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ จนทำให้ประชาชนเดือดร้อน

ถ้าท่านคิดว่าการมีความสุขบนความเดือดร้อนของประชาชนเพื่อนร่วมชาติ เป็นเรื่องที่ควรทำ และไม่ละอายใจ ก็เชิญทำต่อไป

ผมเก็บข้อมูลไว้หมดแล้ว
วันหนึ่ง เราคงได้คิดบัญชีกัน
……….
ปล. ขออภัย ที่วันนี้ มีอาการ”หลุด” ใส่ชาวต่างชาติ แถบยุโรป บางคน ที่ แสดงอาการรังเกียจ คนไทยใส่mask และ ไม่ร่วมมือในการใส่ mask ในขณะที่พวกเรากำลังรณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา ในประเทศไทย

เราไม่สามารถรู้ได้ว่า คนต่างชาติคนนั้นมาจากประเทศไหน ก่อนมาประเทศ ไทย และ มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน การให้เกียรติและให้ความร่วมมือการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค คือ สิ่งที่เราคาดหวัง ไม่ใช่การปัดมือ และมองด้วยสายตาที่เหยียดหยาม เช่นที่ผมและคณะกระทรวงสาธารณสุข ได้รับวันนี้

ขอขอบคุณ และขออภัยชาวต่างชาติทุกท่าน ที่ให้ความร่วมมือ ป้องกันการแพร่ระบาด แล้ว

 

 

 

matemnews.com 

7 กุมภาพันธ์ 2563