Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ตำรวจเผยขั้นตอนปฏิบัติการ “สยบทหารคลั่ง”

ตำรวจเผยขั้นตอนปฏิบัติการ “สยบทหารคลั่ง”

795
0
SHARE

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. เปิดเผย ถึงปฏิบัติการจับจ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา นายทหารสังกัดกองสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 ที่ก่อเหตุยิงกราดยิง ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และหลบหนีเข้าไปอยู่ในห้างเทอร์มินอล 21 ว่า

“ปฏิบัติการในครั้งนี้มีการสนธิกำลังของ 4 ชุดเฉพาะกิจประกอบด้วย หน่วยหนุมาน กองบังคับการปราบปราม, หน่วยคอมมานโด กองบังคับการตำรวจราชวัลภลรักษาพระองค์ 904 , หน่วยอรินทราช 26 กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ, และหน่วยนเรศวร 261”

ภารกิจแรกคือการอพยพคนที่อยู่ภายในห้าง Terminal 21 ออกมาให้ได้มากที่สุด เปิดปฏิบัติการนำทัพโดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. นำกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ตั้งแต่เวลา 21.00 น. แบ่งกำลัง บล็อก บริเวณบันไดเลื่อน 3 จุดและบันไดหนีไฟ 2 จุด นอกจากนี้ ยังแบ่งกำลังล้อมรอบประตูภายนอก โดยเฉพาะบริเวณชั้น LG ที่ มีทางออกไปนอกห้างได้
จากนั้นกำลังตำรวจได้ทยอยนำคนที่ ยังติดอยู่บริเวณชั้นต่างๆของห้าง Terminal 21 กว่า 1,000 คน ออกมาด้านนอก

ขณะที่บางคนซ่อนตัวอยู่ตามจุดต่างๆ ซึ่งกองปราบปรามได้พยายามประชาสัมพันธ์ ให้คนที่ยังติดอยู่ inbox เข้ามาในเพจ Facebook ของ กองปราบปราม หรือโทรศัพท์แจ้งเข้ามาว่าหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณใด ก็จะจัดกำลังเจ้าหน้าที่ไปรับ ตลอดระยะเวลาที่มีการประชาสัมพันธ์ ตลอดทั้งคืน มีประชาชน แจ้งข้อมูลผ่านเพจ Facebook ของ กองปราบปรามและโทรศัพท์มาที่สายด่วน กองปราบปราม เป็นจำนวนมาก

จากนั้นเวลาประมาณ 02.30 น. มีการปะทะกันในรอบแรก คนร้ายได้ยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ จึงมีการยิงสวนเข้าไป และเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าคนร้ายน่าจะเก็บตัวประกันไว้บางส่วน

หลังจากสถานการณ์การยิงปะทะคลี่คลายลง เสียงปืนเงียบไป เจ้าหน้าที่ยังคงกระชับพื้นที่เพื่อตามหาตัวคนร้ายว่าอยู่บริเวณใด จากนั้นได้มีคนติดต่อทาง Facebook ของกองปราบปราม โดยอ้างว่าถูกคนร้ายจับกุมตัวอยู่ในห้องเย็นของชั้น LG ไม่มีอากาศหายใจและอากาศกำลังจะหมด ในช่วงแรกเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะคิดว่า คนร้ายอาจจะใช้ Facebook ของตัวประกันในการหลอกติดต่อเจ้าหน้าที่ แต่ในช่วงเวลานั้น เจ้าหน้าที่ต้องเสี่ยงเข้าไปยังห้องเย็น เพราะคิดว่าตัวประกันออกมาเกือบหมดแล้วความเสี่ยงในการสูญเสียก็จะน้อยลง

ปฏิบัติการจู่โจมภายในห้องเย็น จึงเกิดขึ้นในช่วงเช้าตรู่ ของวันที่ 9 กุมภาพันธ์ โดยมีเป้าหมายจับตาย เพราะนาทีนั้น คนร้ายยังคงยิงต่อสู้ เจ้าหน้าที่และไม่มีท่าทีที่จะยอมจำนน กระทั่งสถานการณ์สงบ ก็พบว่าคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต และเมื่อตรวจสอบภายในห้องดังกล่าว พบว่ายังมีผู้เสียชีวิตอีก 2 ศพ ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่า ถูกคนร้ายยิงไว้ก่อนที่จะเปิดปฏิบัติการบุกห้องเย็น เพราะพฤติกรรมของคนร้ายรายนี้มีลักษณะกราดยิงไปตามห้องต่างๆภายในชั้น LG

ข้อมูลจาก มติชนออนไลน์