Home ข่าวทั่วไปรอบวัน เมืองคอนพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 1 – จนท.ออกตรวจเข้มตลาด!

เมืองคอนพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 1 – จนท.ออกตรวจเข้มตลาด!

262
0
SHARE

เมืองคอนพบโควิดเพิ่ม 1 – จนท.ลงพื้นที่ตรวจเข้มตลาดเสาร์อาทิตย์ตามมาตรการป้องกันโควิด ย้ำตลาดต้องปลอดเชื้อ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 9 ม.ค.64 นายไสว เขียวจันทร์ รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายวิทยา เขียวรอด นายอำเภอเมือง และผู้บริหารเทศบาล หัวหน้าส่วน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตลาดเสาร์ อาทิตย์ ริมถนนพัฒนาการคูขวาง เพื่อประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือพ่อค้า แม่ค้า รวมทั้งลูกค้าที่จับจ่ายซื้อสินค้าในตลาด
สวมหน้ากาก 100 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งเว้นระยะอย่างน้อย 1 เมตร ขณะเลือกซื้อสินค้า ซึ่งพบว่า พ่อค้า แม่ค้า และลูกค้า ส่วนใหญ่จะให้ความร่วมมือดี ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่เทศบาล และ อสม.จัดกำลังตั้งจุดจะรวจวัดไข้ ล้างมือฆ่าเชื้อ จำนวน 3 จุด ก่อนเข้าตลาดทุกคน

อย่างไรก็ตามพบว่าตลาดแห่งนี้ ยังมีจุดที่ต้องแก้ปัญไข โดยเฉพาะ พ่อค้า แม่ค้า ที่ตั้งแผงขายริมฟุตบาท ซึ่งอยู่นอกเขตตรวจคัดกรองของเจ้าหน้า ซึ่งจะมีการนำปัญหาดังกล่าวเข้าหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางออกตามมาตรการต่อไป
สำหรับตลาดเสาร์ อาทิตย์ มีพ่อค้า แม่ค้า รวมแล้วกว่า 500 ร้านค้า เปิดบริการตลาดเฉพาะวันเสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจนถึงเที่ยง มีลูกค้าใช้บริการตลาดแห่งนี้เฉลี่ยวันละหลักพันคน

ล่าสุดจังหวัดนครศรีธรรมราชยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ เพิ่ม 1 ราย เป็นรายที่ 4 ของจังหวัด
วันนี้(9 ม.ค.64) เวลา 09.45 น. เพจเฟซบุ๊คสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เผยแพร่ผลตรวจยืนยันผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 4 ของจังหวัดนครศรีธรรมราช จากผู้ป่วยยืนยันของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งมี timeline มาที่อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 29-31 ธันวาคม 2563 ทีมสอบสวนโรคของอำเภอขนอมได้ดำเนินการค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิด 106 ราย แยกเป็นมีความเสี่ยงสูง 67 ราย เสี่ยงต่ำ 39 ราย ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ไม่พบเชื้อ 102 ราย รอผล 3 ราย และพบเชื้อ 1 ราย ซึ่งได้รับแจ้งเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2564 เวลา 15.30 น. ผลการสอบสวนโรคเบื้องต้น ผู้ติดเชื้อรายที่ 4 เป็นเพศหญิง อายุ 24 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ ตำบลขนอม อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จากผู้ป่วยยืนยันของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีการเฝ้าระวัง ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิด

ขณะนี้ได้นำตัวผู้ติดเชื้อดังกล่าว มาดูแลรักษาที่โรงพยาบาลขนอมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการป่วย ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดในครอบครัว จำนวน 3 ราย ได้ตรวจหาเชื้อและกักตัวไว้ที่ โรงพยาบาลขนอม เพื่อรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ส่วนผู้สัมผัสอื่น ๆ จากผู้ป่วยยืนยันรายนี้ ทีมสอบสวนโรค อำเภอขนอมได้ดำเนินการคัดกรองอย่างเร่งด่วนแล้ว ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจาก ผู้ป่วยและผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วน timeline ผู้ป่วยจะมีการแจ้งให้ทราบรายละเอียดอีกครั้ง

สำหรับจังหวัดนครศรีธรรมราช มีผู้ป่วยโควิด-19 ระลอกใหม่ ยอดสะสม จำนวน 4 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 1 ราย