Home ข่าวทั่วไปรอบวัน อย่าหาทำ!! พ่อเฒ่ากลืนตะปูลงท้อง อ้างเครียด!

อย่าหาทำ!! พ่อเฒ่ากลืนตะปูลงท้อง อ้างเครียด!

204
0
SHARE

เมื่อช่วงหัวค่ำ ของวันที่ 26 ม.ค.64 ที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี โดยนายแพทย์สันติ สุขหวาน รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.ดําเนินสะดวก หัวหน้าฝ่ายศัลยกรรม ได้เปิดเผยคลิปการผ่าตัดช่วยเหลือคนไข้ชาย อายุ 75 ปี ที่กลืนตะปูเข้าไปในท้อง ยาว 4 นิ้ว 2 ตัว ยาว 2 นิ้ว 1 ตัว และลวดเหล็กยาว 4 นิ้ว อีกหนึ่งเส้น โดยหลังผู้ป่วยคนดังกล่าวได้มาพบแพทย์ที่รพ.ดำเนินสะดวก ด้วยอาการปวดท้องอย่างทรมานโดยไม่ทราบสาเหตุ ทางแพทย์จึงนำตัวเข้าห้องเอกซเรย์ จนพบว่า มีตะปูยาว 4 นิ้ว และตะปูยาว 2 นิ้ว ติดค้างอยู่บริเวณกระเพาะอาหารด้านขาว ส่วนบริเวณลำไส้ใหญ่ด้านซ้าย มีตะปูขนาด 4 นิ้่ว และลวดเหล็กยาว 4 นิ้ว ติดอยู่ จึงรีบนำคนไข้เข้าห้องผ่าตัดทันที โดยทีมแพทย์ต้องใช้เวลาเกือบหนึ่งชั่วโมง จนสามารถผ่าตัดนำตะปูและลวดออกมาจากตัวคนไข้ ได้อย่างปลอดภัย

นายแพทย์สันติ สุขหวาน รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.ดําเนินสะดวก เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยรายหนึ่ง อายุ 75 ปี ด้วยช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์โควิด ทำให้เกิดภาวะความเครียดแล้วอยากฆ่าตัวตาย ผู้ป่วยจึงกินตะปู 4 นิ้วเข้าไป 2 ตัว 2 นิ้ว 2 ตัว และลวดความยาว 4 นิ้ว 1 เส้น ซึ่งคนป่วยได้มาบอกเองว่า ได้กลืนลงไปแล้วรู้สึกมีอาการปวดท้อง จึงเดินทางมาตรวจร่างกาย คืนแรกยังไม่มีอาการเจ็บ ท้องเฟ้อ หรืออาการอื่นร่วม จนหมอมาเอ๊กซเรย์พบว่า มีตะปูและลวดอยู่จริงดังในภาพ แต่ตะปูไม่สามารถเคลื่อนไปตามลำไส้ขับถ่ายออกมาได้ ทางหมอจึงตัดสินใจใช้วิธีผ่าตัดนำตะปูกับลวดออกมา

อยากฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุที่มีสุขภาพจิตภาวะเกิดความเครียด แล้วคิดทำอะไรที่ผิดปกติ ทำร้ายตัวเอง อยากจะฝากเตือนถึงลูกๆหลานๆ ให้ช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิดเฝ้าระวัง เพราะถ้าเกิดปัญหาแล้วเราช่วยเหลือไม่ทันอาจเกิดการสูญเสียได้ บางรายอาจมีถึงลำไส้ทะลุ ทำให้ระบบการย่อย ระบบต่างๆในร่างกาย ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ติดเชื้อต่างๆจนอาจทำให้เสียชีวิตได้ จึงอยากให้เป็นข้อเตือนใจสำหรับทุกคน สำหรับการผ่าตัดในเคสนี้เราใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ซึ่งต้องผ่าตัด 2 ที่คือ ลำไส้ใหญ่กับกระเพาะอาหาร ซึ่งมีตะปู 2 ตัวอยู่ใกล้กับไส้ติ่ง ทางแพทย์จึงได้ตัดไส้ติ่งออกไปด้วย ซึ่งการผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี