Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ฟื้น “คลองช่องนนทรี” ให้มีชีวิตชีวา ทันฉลองคริสต์มาส!

ฟื้น “คลองช่องนนทรี” ให้มีชีวิตชีวา ทันฉลองคริสต์มาส!

93
0
SHARE
วันที่ 24 พ.ย.64 เพจ ผู้ว่าฯ อัศวิน เผยความคืบหน้าการก่อสร้างสวนสาธารณะ คลองช่องนนทรี ให้เป็นได้มากกว่าคลองระบายน้ำ
กทม. กำลังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของเมือง ซึ่งคลองเป็นอีกหนึ่งโครงสร้างพื้นฐานที่อยู่คู่กับ กทม.มานาน การทำให้ประชาชนได้กลับมาใช้ชีวิตที่ใกล้ชิดกับคลองมากขึ้น เหมือนในอดีตกำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า
คลองช่องนนทรีตั้งอยู่ใจกลางเมือง ในย่านธุรกิจสำคัญที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาเป็นเพียงแค่เส้นทางระบายน้ำทั้งน้ำดีจากธรรมชาติและน้ำเสียจากอาคารบ้านเรือนที่ไหลรวมกันในคลองแห่งนี้ ภาพจำของคนที่ผ่านไปผ่านมาแถวนั้นจะเป็นคลองที่มีน้ำเสีย เน่าเหม็น ไม่น่าดู
การพัฒนาคลองช่องนนทรี ให้เป็นสวนสาธารณะเป็นอีกหนึ่งโครงการที่จะพลิกฟื้นคลองจากที่เป็นเพียงแค่ทางระบายน้ำ ให้ได้ใช้ประโยชน์มากขึ้น โดยให้ความสำคัญกับการจัดการน้ำเสียที่แยกออกจากน้ำดีไม่ให้รวมกัน น้ำเสียที่แยกออกมานั้นจะถูกบำบัดเพื่อนำกลับไปใช้ไล่น้ำเสียในคลองสายอื่นที่เชื่อมต่อกับคลองช่องนนทรีได้ และยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ให้เป็นเป็นที่พักผ่อนของคนเมือง เป็นพื้นที่ทำกิจกรรม ออกกำลังกาย ใช้คลองเชื่อมคน ให้ทุกคนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน โดยได้ดำเนินการก่อสร้างในช่วงที่ 2 จากถนนสาทร ถึงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7
โดยปรับปรุงให้มีทางเดินบนคลอง มีลานกิจกรรมและน้ำตก ซึ่งเป็นน้ำในคลองที่บำบัดแล้ว แยกจากน้ำทิ้ง ที่อยู่ด้านล่างในท่อระบายน้ำใต้คลอง ในตอนนี้ได้นำต้นไม้มาลงปลูกในพื้นที่ให้เห็นเป็นพื้นที่สีเขียวแล้ว และเพิ่มทางเดินเชื่อมต่อกับ BRT ซึ่งความคืบหน้าในการก่อสร้างคิดเป็น 47.8% ตามกำหนดจะเปิดให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ใช้ในวันที่ 25 ธ.ค.นี้
คลองช่องนนทรีนี้ จะเป็นสวนสาธารณะคลองแห่งแรกของไทยที่เมื่อสร้างเสร็จแล้ว จะมีระยะทางรวม 2 ฝั่ง 9 กิโลเมตร แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 5 ช่วง ซึ่งจะสร้างเสร็จทั้งหมดในเดือนสิงหาคม 2565 ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำคนกับคลองให้ใกล้ชิดกันเหมือนในอดีตที่กรุงเทพฯ เคยเป็นเมืองแห่งคลองอีกครั้งหนึ่ง
ขอขอบคุณรุกขกรผู้เชี่ยวชาญ กลุ่ม Big tree ช่วยดูแลต้นไม้ในทุกโครงการ เพื่อให้ต้นไม้อยู่ในเมืองได้อย่างแข็งแรง
+11
1.1 พัน
แชร์ 57 ครั้ง
ถูกใจ

แสดงความคิดเห็น
แชร์