Home ไลฟ์สไตล์ By TipLife นั่งทำงานอยู่กับที่ อาจไม่ได้สบายแบบที่คิด

นั่งทำงานอยู่กับที่ อาจไม่ได้สบายแบบที่คิด

95
0
SHARE
 เพราะการนั่งอยู่กับที่เกิน 6 ชั่วโมงต่อวันและทุกวัน อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ซึ่งอาจอันตรายมากจนเสียชีวิตเลยก็ได้ อันตรายที่จะมาเยือนสุขภาพคุณมีดังนี้
.
1. #ขาและสะโพกอ่อนแรง : การที่ไม่ได้ขยับขาและสะโพก อาจทำให้กล้ามเนื้อส่วนขาและสะโพกลีบเล็กลง และอ่อนแรงได้ และหากกล้ามเนื้อสะโพกและขาไม่แข็งแรง การทรงตัวก็แย่ลง และอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บในอนาคตได้
.
2. #ปวดสะโพกและหลัง : หลังจากที่กล้ามเนื้อสะโพกและขาอ่อนแรงลง สะโพกและหลังก็จะเกิดความเจ็บปวดจากการนั่งนานๆ ได้ด้วย กล้ามเนื้อในส่วนที่ใช้งอสะโพกจะสั้นลง รวมถึงท่านั่งที่ไม่ถูกสรีรศาสตร์ก็อาจทำให้กระดูกสันหลังถูกบีบอัดและส่งผลให้กระดูกสันหลังเสื่อมได้
.
3. #กล้ามเนื้อคอและไหล่แข็ง : เมื่อขา สะโพก และหลังส่วนล่างปวดแล้ว ส่งผลให้บ่าและคอปวดตามไปด้วยได้เช่นกัน โดยเฉพาะท่านั่งจากการจ้องมองจอคอมพิวเตอร์ จะยิ่งเกิดอาการปวดคอและไหล่ได้บ่อยๆ
.
4. #น้ำหนักขึ้น : การขยับร่างกายบ่อยๆ ทำให้กล้ามเนื้อปล่อยโมเลกุลเอนไซม์ที่เรียกว่า ลิโพโปรตีนลิเพส ออกมา ซึ่งช่วยจัดการกับไขมันและน้ำตาลในร่างกาย หากนั่งทั้งวัน กล้ามเนื้อจะปล่อยเอนไซม์ตัวนี้ออกมาน้อยกว่าปกติ ซึ่งทำให้เกิดการเผาผลาญไขมันและน้ำตาลในร่างกายน้อยลง
.
5. #เสี่ยงวิตกกังวลและซึมเศร้า : การนั่งทั้งวันก็ส่งผลต่อสภาพจิตใจได้ด้วย
.
6. #เสี่ยงมะเร็ง : จากการศึกษาพบว่าการนั่งนานๆ เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งปอด มดลูก และลำไส้ใหญ่
.
7. #เสี่ยงโรคหัวใจ : จากการศึกษาพบว่า คนที่ใช้เวลามากกว่า 23 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการนั่งดูทีวี 64 % มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดมากกว่าคนที่ใช้เวลานั่งดูทีวีเพียง 11 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ผู้เชี่ยวชาญยังระบุเพิ่มเติมว่า คนที่นั่งนานกว่ามีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองมากกว่าคนทั่วไปถึง 147%
.
8. #เสี่ยงโรคเบาหวาน : จากการศึกษาพบว่าการนั่งนานทำให้เสี่ยงต่อภาวะดื้ออินซูลิน ซึ่งอาจนำไปสู่โรคเบาหวานได้
.
9. #เสี่ยงเส้นเลือดขอด : การนั่งนานๆ อาจเสี่ยงอาการคั่งของเลือดได้ ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดเส้นเลือดขอด แม้ว่าในระยะแรกๆ อาจยังมองไม่เห็น หรือไม่เกิดอาการใดๆ แต่ในบางรายอาจนำไปสู่ภาวะที่อันตรายขึ้นอย่างการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้
.
10. #เสี่ยงภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก : ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก เป็นภาวะการเกิดลิ่มเลือดอุดตันประเภทหนึ่งที่พบได้บ่อยที่ขา เกิดจากการที่บางส่วนของลิ่มเลือดแตกตัวออกมา อาจเข้าไปตัดการไหลเวียนของเลือดในส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ปอด ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดได้ และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในทันทีได้ด้วยเช่นกัน (การนั่งโดยสารระหว่างการเดินทางนานๆ ก็เสี่ยงต่อภาวะนี้ด้วยเช่นกัน)
.
อย่ามัวแต่ทำงานจนลืมดูแลตัวเองกันนะครับ ดังนั้นคุณควรลุกขึ้นจากเก้าอี้เพื่อปรับเปลี่ยนอิริยาบททุกๆ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย จะช่วยลดความเสี่ยงต่ออันตรายเหล่านี้ได้ครับ
.
ที่มา : www.sanook.com