Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ททท. ร่วมนานาชาติ เปิดแคมเปญ ‘Kind Dining กิน.กอด.โลก’ งดบริโภคสัตว์ป่า

ททท. ร่วมนานาชาติ เปิดแคมเปญ ‘Kind Dining กิน.กอด.โลก’ งดบริโภคสัตว์ป่า

120
0
SHARE
ททท.จับมือองค์กรนานาชาติ เปิดแคมเปญ ‘Kind Dining กิน.กอด.โลก’ชวนคนรุ่นใหม่ให้คำมั่น ไม่กินเนื้อสัตว์ป่าผิดกฎหมาย 
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 ธันวาคม 2564 ที่ร้านมีนา มีข้าว อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมเปิดตัวแคมเปญ ‘Kind Dining กิน.กอด.โลก’ ชวนคนรุ่นใหม่ให้คำมั่นสัญญาไม่กินเนื้อสัตว์ป่าผิดกฎหมาย เพื่อลดความต้องการในการบริโภคเนื้อสัตว์ป่าผิดกฎหมายในประเทศไทยโดยมีการดึงผู้เชี่ยวชาญ ดารา และผู้มีชื่อเสียง อาทิ นายวงศ์รวี นทีธร (สกาย) นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน (หมอล็อต) และ น.ส.ชุดารี เทพาคำ (เชฟตาม) เพื่อปกป้องและอนุรักษ์สัตว์ป่า รวมทั้งลดความเสี่ยงของโรคระบาดที่เกิดจากสัตว์ป่า เช่น ซาร์ส และอาจรวมถึงโควิด-19 กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่ร่วมให้คำมั่นสัญญาว่า จะไม่บริโภคเนื้อสัตว์ป่าผิดกฎหมาย พร้อมติดแฮชแท็ก #SayNotoIllegalWildMeat และ #KindDining ชักชวนให้คนรอบข้างเข้าร่วมทีม
น.ส.สรัสวดี อาสาสรรพกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาค ภาคเหนือ ททท. กล่าวว่า ททท.ยินดีร่วมมือกับองค์กรนานาชาติในการรณรงค์แคมเปญ ‘Kind Dining กิน.กอด.โลก’ เพราะนอกจาก ททท. มีหน้าที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวแล้ว แต่เรายังเน้นการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ จึงขอเป็นส่วนเล็กๆ ในการสร้างจิตสำนึกและสร้างความตระหนักรู้ของนักท่องเที่ยวว่า นอกจากความสุข สนุกสนานแล้ว เรายังต้องตระหนักอยู่ในใจตลอดเวลาว่า เราไม่ควรบริโภคสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย เพราะนั่นคือความหมายของการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
น.ส.ดารารัตน์ วีระพงษ์ ผู้จัดการโครงการอาวุโส เครือข่ายเฝ้าระวังการค้าสัตว์ป่าและพืชป่า (TRAFFIC) กล่าวว่า ในการปกป้องสัตว์ป่าจากการบริโภคอย่างผิดกฎหมาย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างความเปลี่ยนแปลงทั้งทางสังคมและพฤติกรรม ควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฎหมาย แคมเปญ กิน.กอด.โลก จึงเกิดขึ้นเพื่อลดความต้องการในการบริโภคเนื้อสัตว์ป่า ความเสี่ยงต่างๆ อันจะกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งความเสี่ยงของการเกิดโรคอุบัติใหม่ล้วนเป็นประเด็นที่พูดถึงในการรณรงค์ในครั้งนี้
“จากการทำวิจัยของ TRAFFIC และสมาคมสัตววิทยาแห่งลอนดอน (ZSL) เรื่องการบริโภคเนื้อสัตว์ป่าของคนไทยในเขตเมืองพบว่า ในรอบปีที่ผ่านมา 32% มีการบริโภคเนื้อสัตว์ป่า รวมถึงเนื้อสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย และในจำนวนเท่า ๆ กันนั้นมีแนวโน้มจะบริโภคอีกในอนาคต และความต้องการเนื้อสัตว์ป่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้เกิดการล่า ฆ่า และค้าสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมาย นำมาสู่การลดจำนวนของสัตว์ป่า จนบางชนิดเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ นอกจากนั้นยังเพิ่มความเสี่ยงของการติดโรคจากสัตว์ป่าสู่คน”
น.ส.ดารารัตน์ กล่าวอีกว่า งานวิจัยระบุว่า กลุ่มคนที่บริโภคเนื้อสัตว์ป่าส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว มีช่วงอายุระหว่าง 18 – 30 ปี อาศัยอยู่ในเมือง มีฐานะและชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยว โดยคนกลุ่มนี้ไม่ได้บริโภคเนื้อสัตว์ป่าเพื่อประทังชีวิต แต่มักบริโภคกันระหว่างการท่องเที่ยว งานสังสรรค์ น่าตื่นเต้นในประสบการณ์ใหม่ เป็นรสนิยมและค่านิยมที่ไม่เป็นผลดี เราจึงมุ่งหวังที่จะเปลี่ยนทัศนคติเหล่านี้ เพราะการบริโภคหรือล่าสัตว์ป่า คือ อาชญากรรมอย่างหนึ่ง ที่มีระบบและเส้นทางการขนส่งหรือการค้าไม่ต่างจากการค้าอาวุธ ยาเสพติด และมนุษย์ ด้วยมูลค่าที่สูง ทำให้ไทยติดอันดับ 4-5 ของโลก หรือเป็นศูนย์กลางการค้าสัตว์ในฐานะเส้นทางขนส่ง
นายรัฐพล พิทักษ์เทพสมบัติ ผู้จัดการโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ประจำประเทศไทย กล่าวว่า สัตว์ป่าบางชนิดเกือบหมดและใกล้สูญพันธุ์ และส่งผลเสียต่อความหลากหลายในระบบนิเวศ ในขณะที่ชาวต่างประเทศบางกลุ่มเข้าใจว่าหากมาเมืองไทยและบริดภคสัตว์ป่าถือว่าไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด และความเข้าใจลักษณะนี้อาจก่อให้เกิดการพบเชื้อโรคใหม่ๆ เกิดเชื้อไวรัสข้ามสายพันธุ์ตลอดเวลา จึงขอความร่วมมืองดสัมผัสและบริโภคสัตว์ป่า เพื่อสร้าความตระหนักต่อคนจำนวนมากว่า การบริโภคเนื้อสัตว์ป่าผิดกฎหมายเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ในสังคม
ส่วน ดร.ไอลีน ลาร์นี่ ผู้อำนวยการ ZSL ประจำประเทศไทย กล่าวว่า สิ่งที่น่ากังวลคือ พฤติกรรมของคนหนุ่มสาวที่นิยมบริโภคสัตว์ป่าบ่อยๆ เฉลี่ยทุกสัปดาห์ หรือ 1-2 ครั้งต่อเดือน เพราะรู้สึกสนุก ตื่นเต้น ในกลุ่มเพื่อน แคมเปญ Kind Dining กิน.กอด.โลก จึงมีประโยชน์อย่างมากในการยุติการบริโภคเนื้อสัตว์ป่าผิดกฎหมาย แต่ขอให้มีเมตตาต่อสัตว์ป่าให้มากขึ้น
ทั้งนี้ แคมเปญ ‘Kind Dining กิน.กอด.โลก’ เกิดจากความร่วมมือระหว่าง อส. ททท. TRAFFIC ร่วมกับ ZSL และ UNDP โดยการสนับสนุนของโครงการคุ้มครองสัตว์ป่าโลก (GWP) กองทุนสิ่งแวดล้อมโลก (GEF) กองทุนเพื่อการคัดค้านการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายแห่งสหราชอาณาจักร (IWTCF) และโครงการกิจการระหว่างประเทศเพื่อบริหารปลาและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐอเมริกา (USFWS)

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน
#KindDining #กินกอดโลก #SayNotoIllegalWildMeat