Home ต่างประเทศ “ไบเดน” วอนชาวอเมริกันค้านกลุ่มล็อบบี้กฎหมายคุมปืน

“ไบเดน” วอนชาวอเมริกันค้านกลุ่มล็อบบี้กฎหมายคุมปืน

128
0
SHARE

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เรียกร้องให้ชาวอเมริกันยืนหยัดคัดค้านกลุ่มนักล็อบบี้ที่ไม่ต้องการให้มีการออกกฎหมายควบคุมการซื้อขายปืน (Gun Lobby) และผลักดันให้สมาชิกรัฐสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายควบคุมปืน หลังเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมในรัฐเทกซัสจนทำให้มีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และมีผู้ใหญ่เสียชีวิต 2 ราย

ประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งมีประสบการณ์สูญเสียสมาชิกในครอบครัวจากเหตุโศกนาฏกรรม กล่าวถึงเหตุกราดยิงดังกล่าวเมื่อช่วงค่ำวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า เขาเคยตั้งความหวังไว้ว่าเมื่อได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ จะต้องไม่มีเหตุสะเทือนใจเช่นนี้เกิดขึ้นอีก พร้อมทั้งประณามเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมว่าเป็นการสังหารหมู่นักเรียนชั้นประถมที่เป็นผู้บริสุทธิ์  ผู้นำสหรัฐยังกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเด็ก ซึ่งจะไม่มีโอกาสได้พบหน้าและเล่นกับลูก ๆ ได้อีกต่อไป นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้ชาวอเมริกันยืนหยัดคัดค้านกลุ่มนักล็อบบี้ที่ไม่ให้ออกกฎหมายควบคุมเรื่องซื้อขายปืนอีกด้วย เนื่องจากประชาชนต่างได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้มามากพอแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า ชาวอเมริกันมักออกมาชุมนุมและเรียกร้องให้นักการเมืองของพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล เดินหน้าดำเนินการบางอย่างหลังเกิดเหตุกราดยิงในแต่ละครั้ง แต่นโยบายเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้ปืนของรัฐบาลกลาง เช่น การตรวจสอบประวัติผู้ครอบครองปืน ซึ่งมีผลบังคับใช้ในหลายประเทศทั่วโลก กลับถูกคัดค้านจากพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ข้อมูลจากสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ หรือเอฟบีไอ ระบุว่า สหรัฐมีเหตุกราดยิงมากถึง 61 ครั้งเมื่อปี 2564 เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากปี 2563 และทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 20 ปี

สำหรับเหตุกราดยิงครั้งล่าสุดนี้ ผู้ก่อเหตุมีอายุ 18 ปี ถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมในที่เกิดเหตุ ก่อนหน้านี้ เขาก่อเหตุยิงยายของตนเองและเดินทางมาก่อเหตุที่โรงเรียนประถมร็อบบ์ในรัฐเท็กซัส ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบแน่ชัดเรื่องเหตุจูงใจในการก่อเหตุดังกล่าว

สำนักข่าวไทย