Home ทั่วไป พลเอกประยุทธ์ปราศรัยกับเด็กๆ

พลเอกประยุทธ์ปราศรัยกับเด็กๆ

172
0
SHARE

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 ที่กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อเวลา 8.30 น.วันที่ 12 ม.ค.2562  กล่าวปราศรัยบนเวที ว่า

“ทุกภาคส่วนได้จัดกิจกรรมเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเด็กๆ วันนี้เราต้องมีความรัก ความสามัคคี เยาวชนใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ และเป็นพลเมืองดีของสังคม เพื่อธำรงไว้ซึ่งสถาบันหลัก ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์  ต้องร่วมกันสร้างสรรค์พัฒนาประเทศ ผ่านนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล เป็นเครื่องมือเพื่อให้บ้านเมืองเจริญก้าวหน้า เราต้องสร้างความฝันของเราให้เป็นความจริง อย่างที่บอกว่า ไม่ต้องทำลายความฝันของเด็ก และเด็กต้องไม่ทำลายความฝันของพ่อแม่ ผู้ใหญ่ ต่างฝ่ายต่างต้องรักษาความฝันความหวัง เพื่อให้ทุกอย่างได้กลายเป็นความจริง รัฐบาลตั้งใจส่งเสริม ให้เด็กมีความรู้คู่คุณธรรม รู้ว่าอะไรดีเราก็ทำ อะไรที่ไม่ดีเราก็ไม่ทำ การทำให้คนอื่นเดือดร้อน แต่เรามีความสุข มีรายได้เพิ่มขึ้น มีความสุขใจ แบบนี้ไม่ได้ ต้องมีคุณธรรม มีความเป็นจิตอาสา ตามพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุกอย่างวันนี้ไปเร็ว มาใหม่ทุกวัน  ดังนั้นต้องรู้จักคิด รู้จักสงสัย ต้องเรียนรู้ทางวิชาการและศิลปะนำมาใช้ประโยชน์ ผมอยากให้มุ่งเน้นเรื่องการศึกษานอกระบบ เพราะหลายคนมีความจำเป็น บางคนต้องทำงาน รัฐบาลจึงเน้นเรื่องนี้เป็นพิเศษ ทั้งการศึกษาในระบบและนอกระบบ และต้องมีการประเมินคุณภาพ ผมเน้นการศึกษาการศึกษานอกโรงเรียน  ถ้าทุกคนมุ่งหวังให้คนเข้าไปในระบบด้วยการให้เงินไปเรียน เขาเรียนไม่ได้อยู่ดี เพราะเวลาเขาไม่มี เพราะเขาต้องดูแลพ่อแม่ปัญหาคือตรงนี้ นั่นคือความจำเป็นของเขา ไม่ใช่ไม่มีเงินถึงไม่เรียน เพราะฉะนั้น กศน.เน้นการศึกษาของผู้ที่อยู่ตามโรงงาน และตั้งเป้าขยายในพื้นที่มีโรงงานเพื่อยกระดับ เวลานี้มีคนออกมาพูดว่า  มีคนนอกระบบการศึกษา 5 แสนคน 5 ล้านคน จะหาเงินให้เรียน เขามาไม่ได้หรอก นั่นคือ พูดสร้างความฝันแล้วเป็นจริงไม่ได้   ฝากพ่อแม่ด้วยเพราะวันนี้มีการพูดหลายอย่างจะทำโน่นทำนี่ มันใช่เหตุผลจริงๆหรือเปล่า ความเท่าเทียมคือเรื่องของโอกาส การจัดระเบียบการบริหารราชการแผ่นดินให้ทุกคนเข้าถึงโอกาส การศึกษา ด้วยวิธีอะไรก็แล้วแต่ หาเวลาดูแลผู้มีรายได้น้อย ซึ่งทุกระทรวงมีหมด ให้ความเป็นธรรมกับเขา แต่เท่าเทียมกันหมดไม่ได้ เพราะพื้นฐานต่างกัน ไม่มีทางเท่ากันได้ในประเทศที่เป็นประชาธิปไตย ทั้งโลกเป็นแบบนี้ต้องมีศิลปะในการบริหาร อย่าพูดเหมารวมทั้งหมด มันทำไม่ได้จริง ทุกรัฐบาลต้องมีหน้าที่สร้างเกราะกำบังเหล่านี้ให้พี่น้องปวงชนชาวไทยมีความรัก ความสามัคคี ทุกคนต้องมองผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก สิ่งเหล่านี้จะทำให้ประเทศไทยก้าวหน้า สมอย่างที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 คาดหวังการพัฒนาบุคลากรสำคัญที่สุดของประเทศเวลานี้”

เสร็จแล้ว พล.อ.ประยุทธ์  มาเยี่ยมชมพื้นที่จัดกิจกรรมเยาวชนสัมพันธ์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล  ริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล  กล่าวให้โอวาทว่า

“ขอบคุณทุกรอยยิ้มคือแรงบันดาลใจให้กับนายกรัฐมนตรี บุคลากรทุกภาคส่วนได้ทำหน้าที่เพื่อเราทุกคน สิ่งสำคัญคือการปลูกฝังให้มีระเบียบวินัย มีความรู้ มีคุณธรรม ขอให้ช่วยกันทำต่อไป ซึ่งตรงตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พระราชทานลงมา ดังนั้นเราต้องทำต่อไป สังคมเปลี่ยนแปลงเราจึงจำเป็นต้องร่วมใจในการทำงานร่วมกัน ผู้ใหญ่ทุกคนต้องปรับตัวเองด้วย ทำอะไรให้ได้ประโยชน์ ให้เด็กมีส่วนร่วมเยอะขึ้น ทั้งหมดคือ การสร้างเด็กให้เป็นคนดีของสังคม   การพัฒนาดิจิทัลทุกวันนี้ มีทั้งดีและไม่ดี ดังนั้นต้องยกให้เด็กดูว่าสิ่งไหนถูก สิ่งไหนผิด เราต้องพัฒนาตัวเองไปสู่อนาคต เพราะเราต้องเจอกับรายได้ที่ไม่พอเพียง ไม่ใช่ไม่เท่าเทียม อย่าไปพูดจากันให้เสียหาย และเราต้องติดตามสถานการณ์โลก ถ้าไม่ติดตามแล้วมาพูดตรงนี้ก็จะเป็นเหมือนเดิมที่ผ่านมา ฝากบอกพ่อแม่ด้วย รัฐบาลนี้ทำเต็มที่แล้ว ส่วนรัฐบาลหน้าก็เป็นเรื่องของรัฐบาลหน้า และขอให้มีหลักคิดด้วยว่า มันเป็นไปได้หรือไม่ อย่าคิดแต่เพียงว่าเราจะได้อะไร อย่าพูดอะไรที่จะยิ่งทำให้ประเทศเสียหาย”

เว็บไซต์รัฐบาลไทย เผยแพร่

วันนี้ (12 มกราคม 62) เวลา 10.30 น. ณ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมอบโอวาทเนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ 2562

โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่า วันเด็กถือว่าเป็นวันสำคัญเพราะเด็กเป็นอนาคตของชาติ รัฐบาลให้ความสำคัญในการพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพบนพื้นฐานของความเท่าเทียม ซึ่งครอบครัวต้องเป็นต้นแบบที่ดีให้กับเด็ก คอยอบรมสั่งสอนให้เป็นคนดี มีความซื่อสัตย์ ขยัน อดทน กตัญญู และมีความจงรักภักดี สิ่งที่สำคัญคือการรักษาวัฒนธรรม ที่ดีงามของไทยควบคู่ไปกับการรู้เท่าทันเทคโนโลยี มีจิตสาธารณะ ทำประโยชน์เพื่อส่วนร่วมดังคำขวัญ “เด็กและเยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ”

จากนั้น นายกรัฐมนตรีเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้พูดคุยถามคำถามนายกรัฐมนตรี โดยเด็ก ๆ ได้ถามว่า นายกรัฐมนตรีชอบทานอะไร ทำกิจกรรมอะไรในวันหยุด ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ตอบคำถามอย่างเป็นกันเอง สร้างความประทับใจแก่เด็กและผู้ปกครองเป็นอย่างมาก เสร็จแล้ว นายกรัฐมนตรีได้เดินทักทายพร้อมให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

ทั้งนี้ ภายในงานฯ มีการจัดแสดงนิทรรศการของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น กระทรวงวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาตร์แห่งชาติ  ให้ความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ ประการัง สาหร่ายพวงองุ่น กระทรวงพลังงานให้ตอบคำถามและจับรางวัล เครื่องเขียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ให้ความรู้เรื่องก๊าซธรรมชาติ น้ำมันดิบ พลังงานทดแทน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

นอกจากนี้ บริเวณเวทียังมีการจัดแสดงศิลปะ วัฒนธรรมของเด็กนักเรียนโรงเรียนต่าง ๆ เช่น  การแสดง “รานึก รามอ” จากโรงเรียนสิรินุสรณ์วิทยา การแสดงชุดรำมโนราห์ตัวอ่อน โรงเรียนถนอมพิศวิทยา  การแสดงของทีมเด็กไทยคว้ารางวัลชนะเลิศ เต้น Hiphop ระดับโลก จากโรงเรียนทศพรวิทยา จังหวัดบุรีรัมย์  และการแสดงวงดนตรีไทย จากโรงเรียนราชวินิต มัธยม เพื่อให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองได้ชมและร่วมสนุก——————————————–กลุ่มประชาสัมพันธ์และเผยแพร่สำนักโฆษก

matemnews.com

12 มกราคม 2562