Home ข่าวทั่วไปรอบวัน รัฐมนนตรีสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ประชุมกับ ผอ.พศ.

รัฐมนนตรีสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ประชุมกับ ผอ.พศ.

146
0
SHARE

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2562 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ พศ.หลังเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มใส่กุฏิพระ   ส่งผลทำให้ พระครูประโชติรัตนานุรักษ์   เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และ  เป็นเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ มรณภาพ  พร้อมพระลูกวัด รวม 2 รูป และมีพระลูกวัดได้รับบาดเจ็บอีก 2 รูป โดยเหตุเกิดภายในวัด ที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาสเมื่อคืน 18 ม.ค.2562  หลังประชุมแล้วแถลงข่าวพร้อม พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)

นายสุวพันธ์ กล่าวว่า แนวทางที่จะต้องดำเนินการ คือเรื่องการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยทั้งในระยะเฉพาะหน้า และระยะยาว , การดูแลเยียวยาพระสงฆ์ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และการเพิ่มการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่าง พศ.และหน่วยงานด้านความมั่นคง

สิ่งเร่งด่วนที่ต้องทำขณะนี้ คือ การวางมาตรการรักษาความปลอดภัยเฉพาะหน้า คือ การดูแลพระสงฆ์ , วัด ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้มีความปลอดภัย สามารถปฏิบัติกิจของสงฆ์ได้ตามปกติ และการดูแลเยียวยาพระสงฆ์ ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยในส่วนของพิธีศพนั้น จะต้องจัดอย่างสมเกียรติ รวมถึงดูแลเยียวยาพระสงฆ์ที่ได้รับบาดเจ็บที่ปัจจุบันยังต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ให้ได้รับสิทธิ์อย่างเต็มที่

มาตรการดูแลพระสงฆ์และวัด ให้สามารถประกอบศาสนกิจได้  พศ.จะมีการหารือร่วมกับฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการบูรณาการการทำงานด้านการรักษาความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก ส่วนระยะยาว พศ.ได้น้อมนำรับสั่งของสมเด็จพระสังฆราช ในการที่จะดูแลกรณีที่คณะสงฆ์ในพื้นที่ เกิดความหวาดวิตกเรื่องความปลอดภัย หรือขาดแคลนสิ่งของจำเป็นในการประกอบศาสนกิจภายในวัด โดยจะมีการจัดสรรงบประมาณพร้อมส่งรอง ผอ.พศ.เข้าไปดูแลการทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา โดยเฉพาะ เพื่อเป็นการส่งเสริมกิจกรรมด้านพุทธศาสนาให้เข้มแข็ง ซึ่งทั้งหมดจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

วันพรุ่งนี้ทาง พ.ต.ท.พงศ์พร จะเข้าไปรายงานความคืบหน้าของการหารือครั้งนี้ต่อที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เพื่อให้กรรมการ มส.ได้รับทราบแนวทางการทำงานของภาคราชการ และหากกรรมการ มส.มีข้อพิจารณา หรือข้อเสนอแนะเพิ่มเติม ทาง พศ.ก็จะได้รับมาดำเนินการต่อไป

matemnews.com 

20 มกราคม 2562