Home ข่าวทั่วไปรอบวัน กรุงเทพฯ 21 ม.ค.2562 อากาศลอยตัวไม่ดี อากาศปิด ลมสงบ มีหมอกในตอนเช้า ไม่มีฝน ฝุ่นจิ๋วอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ”

กรุงเทพฯ 21 ม.ค.2562 อากาศลอยตัวไม่ดี อากาศปิด ลมสงบ มีหมอกในตอนเช้า ไม่มีฝน ฝุ่นจิ๋วอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ”

129
0
SHARE

เฟชบุ้ค กรมควบคุมมลพิษ https://goo.gl/LAv1f6

สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ประจำวันที่ 21 มกราคม 2562

จากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า อากาศลอยตัวไม่ดี มีสภาพอากาศปิด ลมสงบ ความเร็วลมส่วนใหญ่ต่ำกว่า 1.8 กม./ชม. มีหมอกในตอนเช้า ไม่มีฝน ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในวันนี้ 21 มกราคม 2562 คุณภาพอากาศในภาพรวมอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” จากคำแนะนำ ของ กรมอนามัย และกรมควบคุมโรค ลักษณะเช่นนี้ จะทำให้ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” ปริมาณฝุ่นละอองสูงขึ้นจากเมื่อวาน โดย;

=> บริเวณ พื้นที่ริมถนน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 23 สถานี

=> พื้นที่ทั่วไป (ห่างจากริมถนนสายหลัก) คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 16 สถานี

=> คาดการณ์ในวันพรุ่งนี้จากการพยากรณ์ และแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา “การลอยตัวของอากาศจะดีขึ้น ลมพัดอ่อน” อาจทำให้ฝุ่นละอองเจอจางได้เล็กน้อย คาดการณ์ว่าคุณภาพอากาศจะอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ

=> คพ. ได้ประสานงานกับ กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กทม. บก.จร. ขนส่ง กองทัพฯ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงคมนาคม และผวจ.ปริมณฑล ทั้ง 5 จว. ดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างต่อเนื่อง เช่น

● บช.น. และ บก.จร. ใช้มาตรการห้ามรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป เข้าเขต กทม. ชั้นในช่วงเวลา 05.00-10.00 น. และ 15.00-22.00 น. รวมถึงตรวจจับรถควันดำอย่างเคร่งครัดและเพิ่มจุดตรวจจับฯเป็น 20 จุด

● ขนส่ง(กค.) จัดทีมตรวจสอบรถบรรทุกและรถโดยสารประจำทาง และจัดทีมตรวจการเพื่อตรวจสอบที่อู่รถ ขสมก. หากพบควันดำเกินมาตรฐานจะสั่งห้ามวิ่งเด็ดขาด

● ขสมก. ได้ปรับเปลี่ยนมาใช้น้ำมัน B20 แทนน้ำมันดีเซลธรรมดา รวมถึงเร่งรัดนำรถเมล์ NGV มาให้บริการ

● กทม. กวาดล้างถนนอย่างเข้มงวดทุกวัน พร้อมทั้งฉีดพ่นละอองน้ำด้วยเครื่องความดันสูงเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง

● มท. สั่งให้ ผวจ.จังหวัดปริมณฑลเข้มงวดไม่ให้มีการเผาในที่โล่งอย่างเด็ดขาด

● รฟม.ยกเว้นค่าจอดรถยนต์ในอาคารจอดแล้วจรจำนวน 4 แห่ง ควบคุมพื้นที่การก่อสร้างรถไฟฟ้าและขอให้งดกิจกรรมที่เกิดฝุ่นละอองในช่วงวันที่ 16-22 ม.ค.62

● กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ประเมินสถานการณ์เพื่อเตรียมการบินขึ้นทำฝนเทียมทุกวัน

● คพ. ร่วมกับ กทม.ติดตามตรวจสอบ ให้คำแนะนำและแจ้งเตือนสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ทุกวัน วันละ 3 เวลาอย่างต่อเนื่อง

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

กรมควบคุมมลพิษ และกทม.

matemnews.com

21 มกราคม 2562