Home ข่าวทั่วไปรอบวัน คนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้เกลียดทหาร แต่เกลียดรัฐบาลทหาร

คนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้เกลียดทหาร แต่เกลียดรัฐบาลทหาร

234
0
SHARE

 เฟชบุ้ค  Chaturon Chaisang https://goo.gl/Qtdgqy

ขอรับคำท้านายกฯ ไปนั่งอยู่ชายแดนด้วยกัน

พลเอกประยุทธ์น่าจะเข้าใจผิดอะไรเอามากๆที่ไปกล่าวในการเปิดงาน “อนาคตไทย อนาคตเรา” แล้วบอกว่าเกลียดทหารให้ไปอยู่ชายแดน “คนที่ไม่ชอบทหาร ให้ไปอยู่ชายแดนกับผมหน่อยเถอะ” พลเอกประยุทธ์ยังบอกด้วยว่าถ้าไม่มีทหาร เวลาเกิดภัยพิบัติ ใครจะไปช่วย

พลเอกประยุทธ์ไปจับแพะชนแกะยังไงก็ไม่ทราบถึงได้เน้นเรื่องคนเกลียดทหาร ความจริงคนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้เกลียดทหาร ที่ได้ยินหนาหูทุกวันนี้มีแต่เกลียดรัฐบาลทหาร ซึ่งพูดกันทั่วและก็เป็นการใช้คำมาตรฐานอยู่ (military government)

ความหมายก็คือรัฐบาล คสช.นี่แหละที่คนเขารู้ว่ามาจากทหารคือผู้นำกองทัพยึดอำนาจแล้วปกครองประเทศ แล้วก็ทำความเสียหายยับเยินโดยเฉพาะทางเศรษฐกิจจนคนเดือดร้อนกันไปทั่ว เขาก็เลยไม่ชอบรัฐบาลทหาร

ถ้าไม่เชื่อ พลเอกประยุทธ์ก็ลองโดดลงสมัครเป็นนายกฯเสียเร็วๆ แล้วก็ลาออกจากตำแหน่งนายกฯเสีย จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปก็ได้ แต่ต้องทำตัวเป็นรัฐบาลรักษาการคือไม่ใช้อำนาจไปช่วยพรรคการเมืองที่สนับสนุนตนเอง แล้วดูซิว่าประชาชนยังจะสนับสนุนให้เป็นหัวหน้ารัฐบาลทหารต่อไปหรือไม่

ส่วนที่บอกว่าใครไม่ชอบทหารให้ไปอยู่ชายแดนกับตนนั้น ผมไม่เข้าข่ายจะรับคำท้าเพราะผมไม่ได้เกลียดทหาร เพียงแต่ไม่ชอบการที่ทหารทำนอกหน้าที่ มายึดอำนาจปู้ยี่ปู้ยำประเทศอย่างทุกวันนี้

แต่ก็จะขอรับคำท้าพลเอกประยุทธ์สักที ผมยินดีจะไปอยู่ชายแดนกับพลเอกประยุทธ์ แบบไม่ต้องเอาทหารหรือใครไปเป็นเพื่อนเลย ชายแดนตรงไหนก็ได้ ให้เลือกมา ผมจะพิสูจน์ให้เห็นว่าชายแดนไทยทุกวันนี้ไม่ได้อันตรายอะไรเลย เพื่อนบ้านก็ดีกับเราทั้งนั้น ไปอยู่ชายแดนผมจะไปพูดคุยถึงการร่วมมือทำมาค้าขายและการลงทุนให้ดูครับ

อย่ามาอ้างเรื่อยเปื่อยเพื่อลดความไม่พอใจต่อรัฐบาลทหาร หากจะลดความไม่พอใจต่อรัฐบาลทหารมีทางออกง่ายนิดเดียวคือให้ทหารที่มาเป็นคสช.กันอยู่กลับกรมกองไป และทหารที่มาเป็นรัฐบาลก็กลับไปอยู่บ้านเลี้ยงหลานกันเสีย ภาพพจน์ของทหารก็จะดีขึ้นครับ

เฟชบุ้ค Wassana Nanuam https://goo.gl/JSQYo7

“บิ๊กตู่” ท้า ใครที่ชอบด่าทหาร ลงไปอยู่ชายแดน มั้ย อยู่เป็นปี…. ติ ทหาร ทุกเรื่อง ถาม สมองมีแค่นี้เองหรือ?

พลเอกประยุทธ์ นายกฯ กล่าวว่า เรื่องของความมั่นคงไม่ใช่เฉพาะพลเรือน ตำรวจ ทหารหลายคนกำลังเกลียดทหาร ผมก็ไม่เข้าใจว่า วันนี้เราอยู่กันอย่างไร

“ใครจะไปอยู่ชายแดนได้บ้าง หมอจะไปอยู่ได้หรือไม่ คนที่ไม่ชอบทหารไปนั่งอยู่ชายแดนกับผมหน่อยเหอะ ให้ไปอยู่ที่นั่นเป็นปี ๆ มันไม่ได้สบายนักหรอก ถ้าไม่มีทหารชายแดน จะเกิดอะไรขึ้น

ภาคใต้ไม่มีทหารลงไป แก้ปัญหามันจะเกิดอะไรขึ้น ไอ้ที่พูดๆ กันรู้จริงหรือเปล่า คือประเด็นสำคัญ

ทหารที่ดีก็มีเยอะ ทหารที่ไม่ดีก็มีอยู่ เมื่อทหารที่ไม่ดีก็จัดการออกไป ก็เห็นกันอยู่ว่ามีการลงโทษมีการสั่งย้าย มีการจำคุกเยอะแยะไปหมด ถ้าหากไม่มีทหารก็ลองนึกดูแล้วกัน

เวลาเกิดเหตุน้ำท่วม ภัยพิบัติ ใครจะไปช่วย จะมีเรือที่ไหนบางคนบอกว่าภัยพิบัติเกิดขึ้นบนบก ไม่เห็นเกี่ยวข้องกับทหารเอาเรือออกไปทำไม เอาออกไปเพื่อเบิกเบี้ยเลี้ยงหรือ ปัดโธ่!! สมองมันคิดอะไรได้ไง การที่เอาเรือออกไปอย่างตอนเหตุการณ์พายุปลาบึก ทหารเอาเรือออกไปวิ่งเล่นหรือทหารเอาไปเป็นสถานีลอยน้ำ คอยช่วยเหลืออพยพคนมีแผนงานแบบนี้ทุกประเทศ

ไอ้นี่ติทุกอัน สมองมีแค่นี้เองหรือ วันนี้หากใครเข้าใจก็ต้องช่วยกันพูดและไม่ต้องมาพูดเอาใจ ผมรู้ว่าอะไรคือเอาใจและไม่เอาใจ ขอแค่พูดในสิ่งที่เป็นความจริงจะได้ช่วยลดความขัดแย้งลงไปได้บ้าง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

matemnews.com

30มกราคม2562