Home ทั่วไป ซ้อมใหญ่ พิธีพลีกรรมตักน้ำทั่วประเทศ

ซ้อมใหญ่ พิธีพลีกรรมตักน้ำทั่วประเทศ

252
0
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 4 เม.ย. ว่า การเตรียมพิธี “พลีกรรมตักน้ำ” ของแต่ละจังหวัด มีความเข้มงวดและซักซ้อมเพื่อความศักดิ์สิทธิ์ และสมพระเกียรติ

ที่ จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่กองช่าง อบจ.พิษณุโลก ปรับภูมิทัศน์รอบสระสองห้อง เขตโบราณสถานพระราชวังจันทน์ อ.เมืองพิษณุโลก เพื่อเตรียมซ้อมใหญ่พิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ วันที่ 4 เม.ย. มีกำลังพลมาช่วยนำรถน้ำ ฉีดสนามหญ้ารอบสระ และเตรียมสถานที่ ซึ่งคาดว่าวันประกอบพิธีจริงเสาร์นี้ จะมีประชาชนร่วมงานนับหมื่นคน

ที่วังนาคินทร์คำชะโนด ตำบลบ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานซ้อมใหญ่เสมือนจริง อ่านโองการบวงสรวง และคาถาพลีกรรมตักน้ำ ตลอดจนอัญเชิญขันสาครและที่ตักน้ำ ไปตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์  และทดสอบการตั้งขบวนรถยนต์ที่จะอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ จากคำชะโนด ไปยังเมืองอุดรธานี รวมระยะทาง 110 กม.

เช่นเดียวกับที่ จ.บึงกาฬ ซ้อมเสมือนจริง ในเวลาใกล้เคียงกับในวันจริง โดยนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.บึงกาฬ เป็นประธานซ้อมประกอบพิธี บริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ถ้ำพระ ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูวัว ต.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งที่ 1 ของจังหวัดบึงกาฬส่วนแห่งที่ 2 คือกลางบึงโขงหลง บ้านคำสมบูรณ์ อ.บึงโขงหลง มีรองผู้ว่าฯบึงกาฬ นำส่วนราชการซักซ้อมและเตรียมความพร้อม

ที่อ่างทองมีแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 2 แห่งเหมือนกัน จุดแรก จะประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำ ที่ท่าน้ำวัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย โดยนายเรวัต ประสงค์ ผวจ.ร่วมซ้อมไปเมื่อวาน(3เม.ย.) อีกจุดคือบริเวณปากคลองบางแก้ว ซึ่งแยกจากแม่น้ำเจ้าพระยา ที่หมู่ที่ 10 ต.บ้านอิฐ  อ.เมืองอ่างทอง และเป็น 1 ใน 5 เบญจสุทธิคงคา จากนั้นจะอัญเชิญขึ้นไปที่วัดไชโยวรวิหาร รวมกับน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ตักหน้าวัด ก่อนทำพิธีเสกน้ำศักดิ์สิทธิ์ภายในพระอุโบสถ ในวันที่ 8-9 เม.ย.62

จ.สตูล แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่จะประกอบพิธีพลีกรรม อยู่ที่บ่อน้ำพุร้อนทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง ล่าสุดได้รับตกแต่งสถานที่เพื่อประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ให้เป็นไปอย่างสมพระเกียรติและตามหลักประเพณีโบราณ โดยทางอบจ.สตูล ประกาศงดให้บริการระหว่างการเตรียมสถานที่  และจะเปิดให้เที่ยวชมอีกครั้ง หลังเสร็จพิธี 6 เม.ย. เวลา 14.00 น. และขอความร่วมมือผู้ที่มีบ้านเรือน ตามเส้นทางไปประกอบพิธีช่วยกันดูแลความสะอาดความเป็นระเบียบเรียบร้อยของอาคารบ้านเรือน

ด้านนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.ปัตตานี เป็นประธานซ้อมใหญ่ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่สระวังพลายบัว ใน อ.โคกโพธิ์ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดปัตตานี ส่วนอีก 3 แห่งคือ บ่อทองหรือบ่อช่างขุด และบ่อไชย ในอำเภอปะนาเระ และบ่อฤๅษี ใน อ.มายอ ทุกจุดจะประกอบพิธีพร้อมกัน

ส่วนที่ จ.ภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.ภูเก็ต นำหัวหน้าส่วนราชการและข้าราชการร่วม พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดไชยธาราราม ตั้งแต่พิธีถวายราชสักการะพิธีพราหมณ์ อ่านโองการบวงสรวงเพื่อบูชาเทพยดาเทพารักษ์ผู้ดูแลรักษาแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ พิธีอ่านคาถาพลีกรรมตักน้ำและพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ใส่ขันสาครการเชิญขันน้ำสาครพร้อมที่ตักน้ำเพื่อให้การจัดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ของ จ.ภูเก็ต มีความถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์ทุกขั้นตอน