Home ทั่วไป ศรีสุวรรณ ส่งหลักฐานเพิ่มให้ กกต.สอบ ธนาธรถือหุ้นกิจการสื่อ

ศรีสุวรรณ ส่งหลักฐานเพิ่มให้ กกต.สอบ ธนาธรถือหุ้นกิจการสื่อ

78
0
SHARE

ตามที่ กกต.ส่งหนังสือมาให้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  ยื่นหลักฐานเพิ่มเติม ​ กรณีที่ได้ยื่นร้องให้ตรวจสอบและวินิจฉัยเพื่อส่งให้ศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิในการสมัครรับเลือกตั้งของ​ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กรณีคุณสมบัติอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ และพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. กรณีพบข้อพิรุธว่า  การโอนหุ้นบริษัทวี-ลัค มีเดีย อาจเป็นการอำพรางนิติกรรม  และ  ให้มาให้ปากคำต่อกกต.กรณีที่เคยยื่นคำร้องให้ตรวจสอบ การแถลงข่าวโอนทรัพย์สินไปให้ trust หรือ กองทุน เป็นผู้ดูแล โดยอ้างว่าไม่เคยมีนักการเมืองคนใดทำมาก่อน    โดยความเป็นจริงแล้ว  มีนักการเมืองมากกว่า 20 คน โอนหุ้นไปให้กองทุนบริหารจัดการ ซึ่งการแถลงข่าวของนายธนาธร เป็นการสร้างภาพหลอกลวง จงใจบิดเบือนข้อมูลเพื่อให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้กับพรรคอนาคตใหม่

นายศรีสุวรรณ  ได้มาที่สำนักงาน กกต.เมื่อเช้า 5 เม.ย.2562 ยื่นเอกสารเพิ่มทั้ง 2 กรณี  แล้วให้สัมภาษณ์นักข่าว ว่า   

ตามที่นายธนาธร  โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 62 ออกแถลงการณ์ อ้างว่า  ได้โอนหุ้นทั้งหมดให้แก่ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้เป็นแม่ โดยทำเป็นหนังสือตราสารโอนหุ้น ระหว่างนายธนาธร ผู้โอน กับนางสมพร ผู้รับโอน ฉบับลงวันที่ 8 ม.ค. พ.ศ. 2562  มีพยานลงลายมือชื่อรับรองสองคน พร้อมนี้ ผู้โอนและผู้รับโอน กับพยานทั้งสองคน ได้ลงลายมือชื่อในตราสารโอนหุ้น  ต่อหน้าทนายความผู้ทำคำรับรอง (ทนายความโนตารี)  แล้วในวันเดียวกันนั้น นางสมพรได้ชำระเงินค่าหุ้นให้แก่ตนด้วยเช็คธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) สาขาถนนบางนา-ตราด (เซ็นทรัลซิตี้) ขีดคร่อมผู้ถือ (A/C PAYEE ONLY) ฉบับลงวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562 สั่งจ่ายนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นเงินจำนวน 6,750,000 บาทแล้วนั้น  กรณีดังกล่าว ยังไม่อาจเชื่อได้ทั้งหมดว่า จะเป็นแถลงที่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง เรื่องนี้เป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่จะต้องทำความจริงให้ปรากฏ  นอกจากนี้ยังมีข้อพิรุธและข้อสงสัยอีกมากมายที่สมาคมฯจำต้องนำความพร้อมข้อมูลไปร้องเรียนเพิ่มเติมให้ กกต. ไต่สวน สอบสวนและแสวงหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม อาทิ

ข้ออ้างว่า มีการจ่ายเช็คชำระเงินค่าหุ้นให้นายธนาธรและภรรยาแล้วนั้น มีการนำเช็คไปขึ้นเงินจริงหรือไม่ ในบัญชีธนาคารของนางสมพร มีการถ่ายโอนเงินตามเช็คเข้าบัญชีของนายธนาธร และบัญชีภรรยาจริงหรือไม่ มีสเตทเม้นท์ยืนยันหรือไม่ เพราะการเขียนเช็คนั้นจะเขียนขึ้นมาเมื่อไรก็ได้ ดังนั้นจึงต้องพิสูจน์นิติกรรมการเคลื่อนไหวทางบัญชีของทั้งสามคนว่า สอดคล้องต้องกันหรือไม่

ประเด็นที่นายธนาธรอ้างว่า นางสมพรได้โอนหุ้นต่อไปให้หลาน 2 คนตั้งแต่วันที่ 14 ม.ค. 2562 แล้ว แต่เหตุใดหลานทั้ง 2 คน จึงโอนหุ้นกลับมาให้นางสมพรอีกในวันที่ 21 มี.ค. 2562 นิติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นจริงหรือไม่  มีการชำระเงินกันจริงหรือไม่ มีสเตทเม้นท์ยืนยันระหว่างคุณสมพรกับหลานหรือไม่ และหลานทั้งสองมีอำนาจทำนิติกรรมได้หรือไม่ หรือเป็นเพียงการสร้างตัวละครให้เป็นข้อมูลหรือพยานหลักฐานขึ้นมาใหม่ เพื่ออำพรางนิติกรรมของตนเอง หรือใช้เป็นข้ออ้างแก้ต่างกรณีถูกจับพิรุธในการประชุมกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 19 มี.ค.2562 ว่าเหตุใดยังคงมีกรรมการจำนวน 10 คนมาประชุมกัน 

หาก กกต.ตรวจสอบพบว่า การกระทำของนายธนาธร เข้าข่ายขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) ประกอบมาตรา 42(3) ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.หรือไม่ เพราะกฎหมายห้ามผู้สมัครรับเลือกตั้งหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน หรือสื่อสิ่งพิมพ์ หากขาดคุณสมบัติดังกล่าวนายธนาธรจะไม่สามารถเป็นส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์พรรคอนาคตใหม่ได้

matemnews.com 

5 เมษายน 2562