Home ทั่วไป กัญชาฮาลาล ตุรกี ไฟเขียว

กัญชาฮาลาล ตุรกี ไฟเขียว

147
0
SHARE

 

 

https://bit.ly/2X5tyhA

http://news.muslimthaipost.com

 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  กัญชาฮาลาล ตุรกี ไฟเขียว

 

รัฐบาลตุรกีเร่งผลักดันการผลิตกัญชา หลังจากประธานาธิบดี ทำการส่งเสริมพืชชนิดนี้ เพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ด้านอุตสาหกรรม

 

แม้ตุรกีจะมีประวัติในการเพาะปลูกพืชชนิดนี้มาอย่างยาวนาน แต่ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา การเพาะปลูกและการผลิตได้ลดลงอย่างรวดเร็ว อันเนื่องมาจากการทำสงครามต่อต้านยาเสพติด ที่นำโดยสหรัฐ ฯ สัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีตุรกีสร้างความประหลาดใจในการประชุมสภาเทศบาล โดยประกาศว่า ตุรกีควรจะกลับมาเป็นผู้ผลิตกัญชารายใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

 

สื่อ Middle East Eye รายงานอ้างคำกล่าวของประธานาธิบดี ว่า ตุรกีทำลายพืชชนิดนี้เพราะเชื่อคำพูดของศัตรูที่ปลอมมาเป็นมิตร เขายังกล่าวว่า เขาจำได้ดีว่า มารดาเคยถักถุงจ่ายกับข้าวจากใยของพืชชนิดนี้ และเขาเรียกร้องให้ปลูกกัญชาเพิ่มขึ้นในแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และตอนนี้รัฐบาลมีเป้าหมายจะยกระดับการผลิตขึ้นเป็นอุตสาหกรรม เพราะสามารถนำไปใช้ได้หลากหลาย ทั้งเป็นฉนวนกันความร้อน สิ่งทอ รวมทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์

 

สื่อ Daily Sabah เปิดเผยว่า ภาคการเกษตรของตุรกีหดตัวลงอย่างมากในหลายสิบปีที่ผ่านมา ในปี 1989 คาดว่า ประชาชนเพาะปลูกพืชกัญชาในพื้นที่ถึงราว 42,000 เอเคอร์ และลดลงเรื่อยๆ จนเหลือเพียง 66 เอเคอร์ ในปี 2009 แต่ในปีที่ผ่านมา การเพาะปลูกกัญชาเริ่มฟื้นตัวขึ้นเป็น 200 เอเคอร์ โดยนำเส้นใย และเมล็ดมาใช้ประโยชน์

ปัจจุบันรัฐบาลตุรกีมุ่งหวังจะผลิตกัญชาที่ออกฤทธิ์ทางจิตในระดับต่ำ เพียง 0.2 – 0.3 % การเพาะปลูกจะเน้นไปที่การใช้ในอุตสาหกรรม และการวิจัยเป็นหลัก แต่ยังมีผู้ที่ต้องการให้ผลักดันในการใช้เป็นยารักษาโรคด้วย

 

อับดุลเราะห์มาน ดิลิแพค นักเขียนแนวอิสลามนิยมที่มีชื่อเสียง ออกมาระบุว่า กัญชาออกฤทธิ์ด้านจิตใจ ไม่ใช่ทางร่างกาย และไม่ใช่ยาเสพติด เหมือนกับยาเสพติดอื่นๆ และควรผลิตยาที่มีส่วนผสมของกัญชาเพื่อแจกจ่าย ภายใต้การกำกับดูแลของแพทย์ สิ่งนี้จะช่วยต่อต้านกลุ่มอาชญากรที่ลักลอบค้าพืชชนิดนี้ด้วย

 

สื่อ Daily Sabah ได้ตีพิมพ์เผยแพร่ถึงข้อมูลความเกี่ยวข้องระหว่างพืชชนิดนี้ กับอาณาจักรอ๊อตโตมาน โดยว่า ในประวัติศาสตร์ มีการใช้ประโยชน์ของกัญชาในด้านต่างๆ มากมาย และพืชชนิดนี้มีความสำคัญในภูมิภาคนี้

 

ปัจจุบัน มีเพียง 19 ใน 81 จังหวัดของตุรกี ที่เพิ่งอนุญาตให้ปลูกกัญชาได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ส่วนที่เหลือมีแผนจะประกาศให้ปลูกได้อย่างเสรีในไม่ช้า

 

คลิปลุงตู้  ถาม

https://bit.ly/2UDeScE

https://bit.ly/2KC9ySr

 

Matemnews.com

15 เมษายน 2562