Home ข่าวทั่วไปรอบวัน สั่งย้าย “พ.ต.ท.”สน.โชคชัย หลังมีคนผูกคอตายเพราะคดีไม่คืบ

สั่งย้าย “พ.ต.ท.”สน.โชคชัย หลังมีคนผูกคอตายเพราะคดีไม่คืบ

530
0
SHARE

สั่งย้ายพนักงานสอบสวน ยศ พ.ต.ท. สน.โชคชัย เข้า ศปก.บก.น.4 พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เหตุผู้เสียหายฆ่าตัวตายเขียนจดหมายทิ้งไว้ว่าทำคดีไม่คืบ พร้อมสั่งเร่งสอบปากคำพยาน-จับกุมที่ผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ส่วนเรื่องเรียกรับเงินให้มีการตรวจสอบด้วย

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 พ.ค.62 พบผู้เสียชีวิตที่ห้องภายในอาคารพักอาศัยแห่งหนึ่งในพื้นที่สมุทรปราการ ชื่อ นายไพวัลย์ แซ่ลี้ เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน และพบสมุดเขียนจดหมายลาตาย รวม 2 ฉบับ โดยฉบับแรกมีข้อความถึงนายกรัฐมนตรี ร้องเรียนเรื่องนำรถกระบะไปจำนำแต่ไม่สามารถไถ่ถอนคืนมาได้ โดยแจ้งความไว้ที่ สน.โชคชัย ซึ่งพนักงานสอบสวนเรียกเงิน 3,000 บาทกับค่าสืบอีก 2,000 บาท ผ่านมา 7 เดือน คดีไม่มีความคืบหน้าใดๆ

วันที่ 7 พ.ค. เวลา 11.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 ว่าได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนตามที่ถูกกล่าวอ้างมาประจำอยู่ที่ ศปก.บก.น.4 แล้ว พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นที่ได้รับรายงาน ยอมรับว่า สำนวนการสอบสวนค่อนข้างล่าช้า และไม่มีการเสนอรายงานต่อผู้บังคับบัญชา ส่วนที่มีกล่าวอ้างว่าเสียเงินเรื่องทำสำนวนนั้น ตนได้สั่งการให้ทางบก.น.4 เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องและใกล้ชิดผู้เสียหายมาสอบปากคำประกอบการพิจารณาอีกครั้ง

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ เปิดเผยต่อไปว่า เท่าที่ตนทราบในเวลานี้ มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว บางคนก็มีหมายจับอยู่ ส่วนสาเหตุที่ตนมองว่าล่าช้า เพราะคดีเกิดปี 2561 มาปี 2562 ก็น่าจะเสร็จหรือออกหมายจับ และสรุปสำนวนส่งได้แล้ว อีกทั้งน่าจะมีการแจ้งผู้บังคับบัญชาให้รับทราบ คงต้องดูหลักการและเหตุผล ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังทำการตรวจสอบรวมถึงเร่งจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วนจะเกี่ยวกับขบวนการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนดหรือไม่ ต้องดูว่าจะเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร ซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่ายสืบสวน

ผบช.น. กล่าวด้วยว่า จะมีการประชุมพนักงานสอบสวนในสังกัด บช.น. ซึ่งจะเป็นการประชุมในภาพรวม เช่น การปฏิบัติตัวและการยกระดับสถานีตำรวจ ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ให้นโยบายไว้เรื่องดูแลพี่น้องประชาชน หรือผู้ที่มาร้องทุกข์บนสถานีตำรวจ