• หน้าแรก
  • ข่าวทั่วไปรอบวัน
  • ประเด็นร้อนโซเชียล
  • บันเทิง
  • ต่างประเทศ
  • วีดีโอ
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
  • ไลฟ์สไตล์ By TipLife
Search
Monday, October 13, 2025
matemnews
  • หน้าแรก
  • ข่าวทั่วไปรอบวัน
  • ประเด็นร้อนโซเชียล
  • บันเทิง
  • ต่างประเทศ
  • วีดีโอ
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
  • ไลฟ์สไตล์ By TipLife
Home ต่างประเทศ ผู้ร่วมก่อตั้ง ระบุ “ยุบเฟซบุ๊ก” เป็นภัยต่อสังคมโลก!
  • ต่างประเทศ

ผู้ร่วมก่อตั้ง ระบุ “ยุบเฟซบุ๊ก” เป็นภัยต่อสังคมโลก!

By
matem8
-
May 10, 2019
498
0
SHARE
Facebook
Twitter

Facebook ตกเป็นข่าวฉาวอีกครั้งหลังจากผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook ออกมาตั้งข้อสังเกตว่าเครือข่ายสังคมยักษ์ใหญ่นั้นเป็นอันตรายและควรถูกจัดการโดยภาครัฐ ชี้เป้าซีอีโออย่างมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) มีพลังโหวตสูงมากผิดปกติและเป็นพลัง “un-American” ที่ไม่ได้มาจากคนอเมริกันตัวจริง

คริส ฮิวจ์ (Chris Hughes) เป็นผู้ร่วมก่อตั้งยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียที่มีส่วนช่วย Mark ทำคลอด Facebook จากในหอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) ที่ทั้งคู่ร่วมแบ่งปันห้องพักกันในช่วงต้นปี 2000 ล่าสุด Chris ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตรการต่อต้าน Facebook โดย Chris เขียนบทความแสดงความเห็นให้กับสื่อใหญ่อย่างนิวยอร์กไทม์ส (The New York Times) ในวันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา

คริส และ มาร์ค เมื่อปี ค.ศ. 2004

ในบทความ Chris ระบุว่าสหรัฐฯเป็นประเทศที่มีมาตรการควบคุมผู้นำในตลาดโดยไม่คำนึงว่าผู้นำของบริษัทเหล่านี้จะร่ำรวยหรือมีอิทธิพลเพียงไร แต่วันนี้พลังที่ Mark มีนั้นเป็นสิ่งที่โลกไม่เคยเห็นมาก่อน แถมยังไม่ได้เป็นพลังของคนอเมริกันด้วย ทั้งหมดนี้สะท้อนว่าถึงเวลาที่จะจัดการยุบหรือแยก Facebook ได้แล้ว Chris เอ่ยชัดถ้อยชัดคำในรายการว่า Facebook เป็นอันตรายต่อสังคมอเมริกันและโลก ท่ามกลางเสียงสนับสนุนไม่น้อยที่พร้อมจะเป็นแนวร่วมกับ Chris และผู้บริหาร Facebook ที่ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านก่อนหน้านี้หลายคน
https://twitter.com/TODAYshow/status/1126451868689891328

***ควรล้มดีล Facebook Instagram WhatsApp

Chris มองว่าคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐฯหรือ FTC ทำผิดพลาดครั้งใหญ่ ที่อนุมัติให้ Facebook สามารถซื้ออินสตาแกรม (Instagram) ในปี 2012 และว็อตส์แอป (WhatsApp) ในปี 2014 เนื่องจากวันนี้ชาวอเมริกันประมาณ 70% ใช้สื่อโซเชียล ซึ่งการเข้าซื้อกิจการเหล่านี้ทำให้คนส่วนใหญ่มีส่วนร่วมกับบริการ Facebook แบบกินรวบ

I’m calling for breaking up @Facebook in an essay in the @nytimes. FB has become too big and too powerful, and it’s part of a trend in our economy of an increasing concentration of corporate power. We can fix this: break the company up and regulate it. https://t.co/34rITPfvJ9

— Chris Hughes (@chrishughes) May 9, 2019

Chris กล่าวว่าผู้ร่วมก่อตั้งรายอื่นของบริษัท ไม่เคยนึกภาพว่าอัลกอริธึมฟีดข่าว (News Feed) จะส่งผลกระทบต่อโลกมากเช่นนี้ ทั้งในประเด็นอิทธิพลต่อการเลือกตั้ง และการเพิ่มอำนาจให้กับนักการเมืองหรือผู้นำประเทศ Chris ย้ำในจดหมายว่า Mark เป็นคนจิตใจดี แต่ Chris ไม่เห็นด้วยที่ Mark มุ่งเน้นแต่การผลักดันให้ Facebook เติบโต จนทำให้ Mark มองข้ามความปลอดภัยเพื่อให้ได้คลิกมา  

Chris กล่าวเสริมว่าวันนี้ Zuckerberg ควบคุมสัดส่วนคะแนนเสียงโหวต 60% ที่ Facebook ทำให้บอร์ดบริหารของ Facebook มีบทบาทเหมือนกับคณะกรรมการที่ปรึกษา มากกว่าผู้ดูแลทิศทางของบริษัท

ทั้งหมดนี้ Chris ย้ำว่าหน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐฯ สามารถทำได้เพียงปกป้องไม่ให้ Facebook สามารถซื้อบริษัทเกิดใหม่ที่กำลังโตได้ในเวลานี้ ซึ่งจะขวางกลยุทธ์เชิงรุกของ Facebook ได้ในวันที่ Facebook มักคัดลอกนวัตกรรมใหม่ของบางบริษัท (เช่น Snapchat) เพื่อเสริมให้ตัวเองยิ่งใหญ่ขึ้น วิธีการนี้เองที่ทำให้นักลงทุนผวา จนทำให้ไม่มีบริษัทเครือข่ายโซเชียลรายใหญ่ใดได้แจ้งเกิดเลยนับตั้งแต่ปี 2011

***ต้องจัดระเบียบ

Chris เรียกร้องว่ารัฐบาลสหรัฐฯควรดำเนินการเพื่อลดอิทธิพลของ Facebook ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการสื่อสาร รวมถึงควรเดินมาตรการแบ่งอาณาจักร Facebook ออกเป็นหลายบริษัท

ล่าสุด 1 ในสมาชิกวุฒิสภาอเมริกัน ออกมาทวีตว่ามีแนวคิดในทางเดียวกันกับ Chris แล้ว

Chris Hughes is right. Today’s big tech companies have too much power—over our economy, our society, & our democracy. They’ve bulldozed competition, used our private info for profit, hurt small businesses & stifled innovation. It's time to #BreakUpBigTech. https://t.co/rZMftEwlkN

— Elizabeth Warren (@ewarren) May 9, 2019

ที่สำคัญ อดีตผู้ก่อตั้ง Facebook รายนี้เรียกร้องให้รัฐบาลบังคับใช้กฎหมายต่อต้านการผูกขาด ออกคำสั่งยกเลิกการซื้อกิจการ Instagram และ WhatsApp ของ Facebook และห้ามการซื้อกิจการในอนาคตต่อเนื่องหลายปี ทั้งหมดนี้ รัฐบาลสหรัฐฯอาจจะต้องจัดตั้งหน่วยงานใหม่เพื่อควบคุมบริษัทเทคโนโลยีเป็นพิเศษ เพื่อเน้นการปกป้องความเป็นส่วนตัวแบบเฉพาะทาง

อิทธิพลของ Facebook นั้นถูกจับตามองในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะ Facebook รวบรวมข้อมูลผู้ใช้ไว้จำนวนมากแต่ล้มเหลวในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้ ที่ผ่านมา Facebook ต้องเผชิญกับค่าปรับหลายพันล้านเหรียญ และยังเป็นจำเลยในคดีใหญ่อื้อฉาวของแคมบริดจ์อะแนลไลติกา (Cambridge Analytica) ที่นำข้อมูลผู้ใช้ Facebook กว่า 87 ล้านคนไปใช้โดยไม่ได้รับความยินยอม

Chris ยังมองว่าสภาคองเกรสสหรัฐฯ ควรจะผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยความเป็นส่วนตัว เพื่อให้ชาวอเมริกันสามารถควบคุมข้อมูลดิจิตอลของพวกเขาได้อย่างแม่นยำ และบังคับให้บริษัทไอทีเปิดเผยชัดเจนต่อผู้ใช้ และให้ความยืดหยุ่นแก่หน่วยงานในการกำกับดูแลอย่างมีประสิทธิภาพ

การแสดงจุดยืนครั้งนี้ Chris ระบุว่าเป็นการรับผิดชอบที่ไม่ได้ส่งเสียงเตือนให้ชัดก่อนหน้านี้ โดยบอกว่า “ยุคแห่งความรับผิดชอบต่อ Facebook และการผูกขาดอื่นๆ” อาจกำลังเริ่มขึ้นชัดเจนนับจากนี้

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ , https://nyti.ms/2Wu3MDT

 

  • TAGS
  • facebook
  • คริส ผู้ร่วมก่อตั้ง facebook
  • มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก
By
matem8
-
May 10, 2019
498
0
SHARE
Facebook
Twitter
  • tweet
Previous articleเลื่อนฉาย “Avatar” ภาค 2-5 ไปอีก 1 ปี !!
Next articleวันสุดท้าย ทีวีดิจิทัล คืนใบอนุญาตแล้ว 4 ช่อง หวั่นไร้ทีวีช่องเด็ก
matem8
https://matemnews.com/

RELATED ARTICLESMORE FROM AUTHOR

ต่างประเทศ

พระราชพิธีฉลองเครื่องราชอิสริยาภรณ์ พระราชวังวินด์เซอร์

ต่างประเทศ

“ไบเดน” วอนชาวอเมริกันค้านกลุ่มล็อบบี้กฎหมายคุมปืน

ต่างประเทศ

กราดยิงโรงเรียนประถมศึกษาในสหรัฐ เสียชีวิต 21 ราย

ข่าวที่น่าสนใจ

All
  • All
  • matem-shopping
  • ข่าวทั่วไปรอบวัน
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
  • ข่าวล่าฯ มาเต็ม
  • คุยกับ ราช รามัญ
  • คุยสบายสบาย สไตล์ ดร.เปรมประชา
  • ดูดวง
  • ต่างประเทศ
  • นางงาม
  • บันเทิง
  • ประเด็นร้อนโซเชียล
  • มาเต็ม ลาว-ไทย ทีวี
  • มาเต็มกัญชา
  • วีดีโอมาเต็ม
  • ไลฟ์สไตล์ By TipLife

“คำแพง บรรทัดทอง ” ร้านลูกอีสานสุดแซ่บ รสชาติจัดจ้าน เหมือนแม่มาปรุงให้

March 30, 2024

สมรสเท่าเทียม คู่รัก LGBTQ+มอบผลประโยชน์ประกันชีวิตให้กันได้ไหม

June 21, 2022

LGBTQ+ วางแผนชีวิตเกษียณกันอย่างไร?

June 21, 2022

อากาศวันนี้ ทั่วไทยชุ่มฉ่ำ “ภาคกลาง-อีสาน “ระวังฟ้าฝนลมแรง

June 21, 2022

“บริษัทขึ้นเงินเดือน 20%” โร่แจงพร้อมขออภัยหากกระทบบริษัทอื่น

June 20, 2022
ที่อยู่
บริษัท เอเอฟเอสวี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
50/261 หมู่ที่ 2 ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี
จ.ปทุมธานี 12130

สนใจลงโฆษณาติดต่อ
E-mail: matemnews@gmail.com
Tel: 02-529-8899 ต่อ 9882

EVEN MORE NEWS

“คำแพง บรรทัดทอง ” ร้านลูกอีสานสุดแซ่บ รสชาติจัดจ้าน เหมือนแม่มาปรุงให้

March 30, 2024

สมรสเท่าเทียม คู่รัก LGBTQ+มอบผลประโยชน์ประกันชีวิตให้กันได้ไหม

June 21, 2022

LGBTQ+ วางแผนชีวิตเกษียณกันอย่างไร?

June 21, 2022

POPULAR CATEGORY

  • ข่าวทั่วไปรอบวัน11281
  • บันเทิง3358
  • ต่างประเทศ925
  • ข่าวประชาสัมพันธ์729
  • ประเด็นร้อนโซเชียล714
  • ไลฟ์สไตล์ By TipLife395
  • มาเต็มกัญชา286
  • บันเทิง
  • ประเด็นร้อนโซเชียล
  • ต่างประเทศ
  • มาเต็ม ลาว-ไทย ทีวี
Copyright 2016 © https://matemnews.com