Home มาเต็มกัญชา พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 7 ราย หามส่งรพ.เพราะฤทธิ์น้ำมันกัญชา

พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 7 ราย หามส่งรพ.เพราะฤทธิ์น้ำมันกัญชา

247
0
SHARE

วันที่ 24 พ.ค.62 ที่โรงแรมรามาการ์เด้น กทม. นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวภายหลังการแถลงข่าว  ความต้องการกัญชาทางการแพทย์ การนำมาใช้และวิธีการดูแลผู้ป่วยอย่างเหมาะสม ว่า ขณะนี้กรมการแพทย์ได้มีการอบรม แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร ให้สามารถใช้ และสั่งจ่ายกัญชาเพื่อการแพทย์ได้อย่างเหมาะสม โดยทยอยอบรมเป็นรุ่นที่ 2 แล้ว คาดว่าหากมีการอบรม ครบทั้ง 6 รุ่น และ มีการอบรมเพิ่มแบบกลุ่มย่อยในระดับ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และผอ.รพ. ในต่างจังหวัด ทำให้มีแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร สามารถสั่งจ่ายกัญชาได้รวม 2,200 คน กระจายตามรพ.ศูนย์ และรพ.ทั่วไปในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ทั่วประเทศ  ภายในเดือนมิถุนายนนี้ และในอนาคตเตรียมให้มีการอบรมผ่านระบบออนไลน์ อีกด้วย

นพ.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า หลังจากเริ่มพบปัญหาฤทธิ์และผลข้างเคียงจากการใช้กัญชาในผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ได้มีการสั่ง รพ.ในสังกัดกรมการแพทย์ มีการเก็บข้อมูลย้อนหลังไปในเดือนเมษายน ซึ่งจากการสอบถามข้อมูลของ รพ.นพรัตนราชธานี พบผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบอาการข้างเคียงจากการใช้น้ำมันกัญชาหยดใต้ลิ้น และการสูบกัญชา รวม 7 คน

คนที่ 1 เป็น ชายอายุ 20 ปี มีปัญหาปวดท้องเรื้อรัง ตัดสินใจใช้น้ำมันกัญชา ,คนที่ 2 เป็นหญิงอายุ 35 ปี มีปัญหาความดันโลหิตสูง ตัดสินใจใช้กัญชา และน้ำมันเกิดติดที่ริมฝีปาก เลยหยดซ้ำ เพิ่มจำนวนน้ำมันกัญชา ทั้ง2 คนเกิดอาการเวียนศีรษะ อาเจียน บ้านหมุน ส่วนรายที่3 ไม่มีโรคประจำตัว แต่คาดว่ามีการสูบกัญชาประจำเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ,รายที่4เป็นพระอายุ60 ปี ใช้น้ำมันกัญชา บรรเทาอาการปวดเมื่อย อ้างมีหลานนำมาถวาย แต่เมื่อใช้เกิดอาการเวียนศีรษะ และตรวจพบความดันโลหิตสูง ทำให้ขณะนี้เกิดปัญหา อัมพาตครึ่งซีก แต่ไม่สามารถระบุได้ชัดเกิดจากการใช้กัญชาหรือไม่
รายที่ 5 คนไข้เคยผ่าตัดหัวใจ เป็นชายอายุ 35 ปี คิดว่ากัญชา รักษาได้ทุกโรค ลองหยดมีอาการอาเจียน เวียนศีรษะ,รายที่6 เป็นคนสูง อายุ 75 ปี ป่วยมะเร็ง หลังใช้น้ำมันกัญชา ปลุกไม่ตื่น นอนนานถึง 2-3 วัน  และรายที่ 7 ใช้กัญชาบรรเทาความเครียดและมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอ ฮอล์ร่วม คลื่นไส้อาเจียน ซึ่งอาการเหล่านี้จะเห็นว่า มีอาการคลื่นไส้รุนแรง ร่างกายเสียน้ำมาก การรักษาต้องให้น้ำเกลือ

นพ.สมศักดิ์ กล่าวด้วยา อยากให้ประชาชน ทำความเข้าใจสารสกัดและน้ำมันกัญชาก่อนใช้ โดยปรึกษาแพทย์ก่อน อย่าได้ทดลองใช้เอง เพราะ อาจได้รับอันตราย จากน้ำมันกัญชา หากใช้เกินขนาด อีกทั้งร่างกายของคนเรามีความทนต้องฤทธิ์ของกัญชาแตกต่างกัน หากเริ่มมีอาการทางกายและจิต คลื่นไส้ เวียนศีรษะ ควรรีบพบแพทย์ทันที ขณะเดียวกันย้ำข้อบ่งชี้ในการใช้น้ำมันกัญชา ยังแค่ 4 โรคเท่านั้น ได้แก่ ลมชักในเด็ก ปอกประสาทเสื่อมแข็ง ,บรรเทาอาการปวด ,แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน จากเคมีบำบัด  ส่วนโรคอื่นๆ ยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่า กัญชารักษาได้ ผลอยู่ในระหว่างการวิจัยส่วนกรณีที่มีผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิต ต้องการใช้กัญชา อยากให้พิจารณาให้ดี เพราะกัญชามีฤทธิ์ และผลข้างเคียงสูง ทำให้หัวใจเต้นเร็ว