Home ต่างประเทศ หมอสาวพม่า เตรียมยื่นอุทธรณ์หลังแพทยสภาถอนใบอนุญาตเหตุโพสรูปเซ็กซี่ถี่ๆ

หมอสาวพม่า เตรียมยื่นอุทธรณ์หลังแพทยสภาถอนใบอนุญาตเหตุโพสรูปเซ็กซี่ถี่ๆ

491
0
SHARE

วันที่ 17 มิ.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า แพทย์และนางแบบสาวชาวพม่าที่ถูกแพทยสภาถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเนื่องจากโพสรูปถ่ายสวมชุดชั้นใน กล่าววิจารณ์รัฐบาลว่า แทรกแซงเสรีภาพส่วนบุคคล และให้คำมั่นว่าจะร้องอุทธรณ์คัดค้านการตัดสินใจของแพทยสภาดังกล่าว

นาง มเว ซาน แพทย์สาวมักโพสรูปตนเองขณะสวมชุดว่ายน้ำและชุดชั้นในบนเฟซบุ๊กอยู่เป็นประจำ แม้เยาวชนของประเทศจะเปิดรับวัฒนธรรมและการแต่งกายสมัยใหม่ แต่ทัศนคติยังคงพัฒนาอย่างค่อยเป็นค่อยไป และสังคมอนุรักษ์นิยมแห่งนี้ยังคงไม่พอใจกับการแสดงออกในเรื่องทางเพศอย่างเปิดเผยเช่นนี้

การสวมเครื่องแต่งกายวาบหวิวของนาง มเว ซาน สร้างความไม่พอใจให้กับแพทยสภาพม่า ที่ออกจดหมายลงวันที่ 3 มิ.ย.ระบุว่าได้เพิกถอนใบอนุญาตของนาง มเว ซาน จากสไตล์การแต่งกายที่ขัดต่อวัฒนธรรมและประเพณีพม่า

จดหมายแจ้งดังกล่าวเกิดขึ้นหลังแพทยสภาได้ออกคำเตือนเมื่อเดือนม.ค. มาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งนาง มเว ซาน ได้สัญญาที่จะลบโพสเฟซบุ๊ก แต่กลับไม่ปฏิบัติตาม

นาง มเว ซาน อายุ 29 ปี ที่เป็นแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปอยู่นาน 5 ปี ก่อนหันไปทำอาชีพนางแบบในปี 2560 กล่าวว่าไม่มีข้อจำกัดเกี่ยวกับการแต่งกายในจริยธรรมการแพทย์

“ฉันไม่ได้แต่งตัวแบบนี้ตอนที่ฉันรักษาคนไข้” นาง มเว ซาน กล่าว และเสริมว่า การเพิกถอนนี้ไม่สามารถยอมรับได้ เธอวางแผนที่จะอุทธรณ์การตัดสินใจของแพทยสภาภายในเดือนนี้

“ฉันไม่คิดว่าพวกเขาควรแทรกแซงเสรีภาพส่วนบุคคล และนี่ไม่ใช่เรื่องของพวกเขา” นาง มเว ซาน กล่าว ซึ่งเธอหวังว่าจะได้กลับมาเป็นแพทย์อีกครั้งในอนาคต

องค์การอนามัยโลก ระบุว่า พม่าเผชิญกับการขาดแคลนบุคลากรทางสาธารณสุขอย่างหนัก

ด้านชาวเน็ตพม่าต่างแสดงความเห็นหลากหลายต่อเรื่องนี้ บางคนตำหนินาง มเว ซาน ในสิ่งที่เธอวิจารณ์เรื่องสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในพม่า

“สิทธิมนุษยชนไม่เกี่ยวข้องกับการเปิดเผยเรือนร่างของคุณ คุณควรที่จะรักษาวัฒนธรรมของพม่า” ชาวเน็ตพม่า รายหนึ่งแสดงความเห็น แต่อีกหลายคนก็แสดงความเห็นอีกด้านหนึ่ง “สิ่งที่เธอสวมใส่นอกเหนือการทำงานไม่ควรนำมาเป็นประเด็นกับอาชีพของเธอ” ชาวเน็ตอีกราย กล่าว

ข้อมูล http://bit.ly/2MUJnrg