Home มาเต็มกัญชา อนุทินทำแข็ง  กัญชาต้องเสรีทางการแพทย์ ชาวบ้านปลูกได้ 6 ต้น

อนุทินทำแข็ง  กัญชาต้องเสรีทางการแพทย์ ชาวบ้านปลูกได้ 6 ต้น

114
0
SHARE

 

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี แถลงข่าววานนี้จะต้องศึกษาการใช้กัญชาทางการแพทย์ต่อไป  ในขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  ประกาศจะต้องกัญชาเสรีทางวการแพทย์  ชาวบ้านปลูกได้บ้านละ 6 ต้น  แต่เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ประกาศเช่นนั้นนักข่าวก็ถามนายอนุทิน 10 ก.ค.2562 ถามย้ำนโยบายกัญชาเสรีจะขับเคลื่อนเมื่อไหร่ ได้คำตอบว่า

 

“พร้อมขับเคลื่อนทันที ในวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ พรรคจะมีการสัมมนาเรื่องกัญชา จึงอยากเชิญชวนให้ไปรับฟังกันมากๆ ส่วนที่มีคนบอกว่าพรรคผิดคำพูดเรื่องกัญชาว่าเป็นการสันทนาการ ผมยืนยันว่าไม่ใช่ เพราะคำว่าสันทนาการเป็นผลพลอยได้ แต่หลักของการทำกัญชาไม่มีพรรคไหนบ้าจี้ว่าจะทำเพื่อสนับสนุนสันทนาการแล้วไม่มีเรื่องการแพทย์ เราต้องทำเพื่อการแพทย์และการรักษาผู้ป่วย เพื่อให้ต้นทุนการใช้ยาของผู้ป่วยทั้งทางภาครัฐและประชาชนลดน้อยลง ให้ปลูกในบ้านเพื่อให้นำมาใช้เป็นยาในบ้าน เช่นเดียวกับพริกหรือมะนาว โดยต้องกินในอัตราที่สมควรและควบคุมได้ เหลือเท่าไหร่จึงไปขายให้รัฐ ดังนั้น ทุกอย่างมีขั้นตอนชัดเจน  มีคนว่าเราโกหกที่ไม่เขียนว่ากัญชาเพื่อสันทนาการ ผมคิดว่าข้อมูลเขาคงไม่ถึง แต่ผมยืนยันว่าเราเป็นพรรคการเมือง การที่จะทำกัญชาเสรีก็ทำเพื่อส่วนรวมและทางการแพทย์ เป็นไปไม่ได้ที่จะทำเพื่อความเฮฮาเพื่อสันทนาการ หรือเอาไปปุ๊นกันตามถนน หากใช้สมองคิดก็คิดได้อยู่แล้ว สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ ปลดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติด และต้องผลักดันให้มีกฎหมายที่ใช้ในทางการแพทย์ได้อย่างเสรี เป็นพืชวิสาหกิจชุมชน ทุกอย่างมีขั้นตอนที่ต้องทำ ยืนยันว่าเราต้องได้เห็นปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้นอย่างแน่นอน เพราะพรรครู้มาตลอดว่านโยบายนี้ทำให้พรรคได้รับโอกาสเข้ามาในสภาครั้งนี้ ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่มีพรรคภูมิใจไทยสมัยหน้า ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ในส่วนพรรคภูมิใจไทยต้องทำนโยบายกัญชาเสรีให้ได้ก่อน  การทำจัดนโยบายรัฐบาลถึงขณะนี้ ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ราบรื่น ไม่มีปัญหาหรือข้อโต้แย้ง อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ ก็พูดถึงเรื่องกัญชาในเชิงสนับสนุน และขอให้ใช้อย่างระมัดระวัง พิสูจน์ให้เห็นว่ามีประโยชน์จริงๆ และช่วยลดค่าใช้จ่ายได้จริงๆ ผมฟังแล้วรู้สึกดีใจว่าผู้นำรัฐบาลได้แสดงวุฒิภาวะ ให้การสนับสนุน และให้เกียรติพรรคร่วมรัฐบาล แบบนี้คนทำงานก็มีกำลังใจ ผมก็พร้อมสั่งงานต่อว่านายกฯ ให้การสนับสนุนในกรอบของท่านก็ถือว่าพอแล้วในการเริ่มต้นแบบนี้ เชื่อว่าข้าราชการทุกกระทรวงทบวงกรมจะช่วยผลักดันให้เกิดขึ้นโดยเร็ว”

 

 

วานนี้  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวในการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล  ไม่มีคำว่ากัญชาเสรี

 

กัญชาเสรี ของพรรคภูมิใจไทย ที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล  หัวหน้าในฐานะว่าที่ รมว.สาธารณสุข ส่งแนวนโยบายให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใส่ไว้ในนโยบายของรัฐบาล โดยสร้างความฮือฮา  ไม่ได้ใช้เฉพาะทางการแพทย์เท่านั้น  แต่ให้เพื่อนันทนาการด้วย ก็ปรากฏว่าไม่มีสวรรค์สำหรับอนุทิน

 

โดยคณะนักข่าวประจำทำเนียบรัฐบาลส่งคำถามล่วงหน้าก่อินประชุม ครม. แล้วพล.อ.ประยุทธ์ ตอบในระหว่างแถลงข่าวหลัง ครม. 9  ก.ค.2562 ว่า

 

 

“ผมอยากแจ้งเตือนประชาชนถึงปัญหาการใช้กัญชา ซึ่งได้รับรายงานจากกระทรวงสาธารณสุข  และหน่วยงานทางการแพทย์หลายแห่งว่า  มีผู้ได้รับผลกระทบจากการใช้อย่างไม่ได้มาตรฐาน  ผมไม่รู้ว่าเอามาจากไหน ขณะเดียวหลายคนใช้กัญชาอย่างเดียว  โดยไม่รักษาด้วยการแพทย์แผนปัจจุบันประกอบไปด้วย ทำให้อาการเจ็บป่วยรุนแรงขึ้น ดังนั้นต้องมีการควบคุม โดยรัฐบาลจะหารือต่อไป  รู้ถึงความต้องการและความเดือดร้อนของประชาชน แต่ต้องดูแลสุขภาพของประชาชนด้วย เพื่อให้การใช้กัญชารักษาโรคเกิดประโยชน์สูงสุด และตรงกับโรค  การใช้ประโยชน์จากดอกกัญชาต้องมีการสกัดอย่างถูกวิธี  ต้องเตรียมการทำตำรับยาที่เราผลิต ใช้ประโยชน์เองและสกัดได้เอง  ใบกัญชามีโทษอยู่ด้วย หากยังไม่ได้ใช้ดอก  เราอาจควบคุมได้ไม่มาก  แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไปขัดแย้งกับใครและไม่ได้ขัดข้องหากเป็นประโยชน์อย่างแท้จริงกับประชาชน จะมีการตั้งกรรมาธิการศึกษาเรื่องนี้ให้กระจ่างชัด”

 

 

matemnews.com 

10 กรกฎาคม 2562