Home ข่าวทั่วไปรอบวัน พลเอกประยุทธ์จะเอาอะไรไปสู้ในสภา

พลเอกประยุทธ์จะเอาอะไรไปสู้ในสภา

214
0
SHARE

 

 

พรุ่งนี้แล้ว 25 ก.ค.2562 รัฐสภาจะมีรการประชุมฟัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงนโยบายการบริหารประเทศ  และไม่รู้ใครเป็นห่วงแต่นักข่าวสัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ ที่สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) จตุจักร เมื่อตอนเช้า 24 ก.ค.2562 ว่า มีความเห็นอย่างไรที่  หลายฝ่ายเป็นห่วงการรับมือการอภิปรายการแถลงนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธื ก็เลยย้อนถาม ว่า

 

“จะมาห่วงผมทำไม ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะเป็นเรื่องของกลไก ก็ว่ากันไป  ผมรับฟังได้อยู่แล้ว ทนฟังได้หมด โดยจะเอาความดีและความบริสุทธิ์ใจของตัวเองเป็นที่ตั้ง  วันนี้สิ่งที่ได้คุยกับคณะรัฐมนตรีมีหลายเรื่อง ทั้งการศึกษา คมนาคม ก็ค่อยๆเป็นค่อยๆไป จะดำเนินการตามที่ได้คุยไว้แล้ว กรอบนโยบายที่ออกมาก็เป็นแบบนี้ ส่วนที่หลายคนตั้งข้อสังเกตมันใช่หรือไม่ ว่าทำไมไม่ลงรายละเอียด   นโยบายรัฐบาลไม่เคยลงรายละเอียดแบบนั้น เพราะฉะนั้นมันอยู่ในแผนบริหารราชการโครงการงบประมาณก็ทำให้สอดคล้องกันตามที่ได้มีการหาเสียงไว้ และเดินหน้าให้ถูกต้องตามกฎหมาย”

 

นักข่าวก็เลยบอกว่า   ฝ่ายค้านมองว่านโยบายที่เขียนไว้เป็นการเขียนกว้างไม่ลงรายละเอียด พล.อ.ประยุทธ์ ตอบ

 

“ จะให้เขียนเล็กขนาดไหน ลองไปเปิดดูคำว่านโยบายคืออะไร ถ้าเข้าใจคำว่านโยบายมันก็จบ

 

นักข่าวถามว่า  ตัวท่านจะชี้แจงทุกประเด็นที่ฝ่ายค้านนำมาอภิปราย  หรือจะให้องครักษ์พิทักษ์พิทักษ์นายกฯ ที่พปชร. ตั้งไว้เป็นผู้ตอบคำถาม พล.อ.ประยุทธ์ ตอบ

 

“อีกฝ่ายเขาบอกว่าจะถล่มผมนิ คนรักผมเขาก็รักผม แต่ผมไม่ได้เป็นคนจัดทีมองครักษ์เป็นเรื่องที่ทุกคนช่วยกัน ไม่ใช่ช่วยผม  แต่เป็นการช่วยรัฐบาลให้ทำงานต่อไปได้”

 

“ทำไมจะต้องกังวล ถ้าเราจะทำความดีก็ไม่ต้องกังวล ความบริสุทธิ์ใจความตั้งใจของผม และมีเพื่อนๆเข้ามาทำงาน ผมรู้หลายอย่างไม่เหมือนเดิม คำว่าไม่เหมือนเดิมคือไม่ได้ทำงานกับคนเก่าๆ คนเดิมๆในรัฐบาลที่แล้ว ต้องทำงานกับเพื่อนร่วมงานใหม่ก็ต้องไว้ใจ และทุกคนก็สัญญาแล้วว่าจะทำให้ดีที่สุด เพราะตอบสนองประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนที่มีรายได้น้อย แต่เราก็ต้องคำนึงถึงคนอื่นด้วยเหมือนกัน”

 

นักข่าวเปลี่ยนประวูบ  ถามว่า  ตอนนี้ประชาชนมองไปไกลกว่าการแถลงนโยบายแล้ว  คือ  อยากรู้ท่าทีตัวท่านนายกฯจะสมัครเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) หรือไม่  พล.อ.ประยุทธ์ หัวเราะ  บรรดารัฐมนตรีที่ยืนอยู๋ใกล้ๆก็พลอยหาเราะตามไปด้วย   แล้วพล.อ.ประยุทธืก็พูดว่า

 

“เรื่องอันตรายมาแล้ว แต่ผมคิดว่าอยู่ตรงไหนถ้าทำความดีทุกคนก็ต้องช่วยผม”

 

และตบท้ายด้วยคำว่า

 

“ยังไม่รู้”

 

เมื่อนักข่าวถามว่าตัวท่านจะเข้าพรรคหรือไม่

 

อีกด้าน หอประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ นักข่าวสัมภาษณ์ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาฯ  ประเด็นฝ่ายค้านระบุว่าได้เวลาอภิปราย 13 ชม.ครึ่ง ไม่เพียงพอ ตอบว่า

 

“เรื่องนี้เป็นการตกลงกันระหว่างทุกฝ่าย   การคุยกันวานนี้  รับทราบเพียงว่าฝ่ายรัฐบาลมีข้อทักท้วงว่าเวลา 5 ชม. อาจไม่เพียงพอ ส่วนฝ่ายค้านพอใจกับกรอบเวลาที่ได้ แต่หากสุดท้ายระยะเวลาไม่พอก็สามารถขยายเวลาประชุมได้ถึงวันที่ 27 ก.ค.   ระยะเวลาการประท้วง ก็มีการพูดคุยกันแล้ว  จะรวมอยู่ในโควต้าที่แต่ละฝ่ายจะได้”

 

……………………………..

เฟชบุ้ค Wassana Nanuam

“ไม่ว่าผมอยู่ตรงไหน ถ้าผมทำความดี ทุกคนก็ต้องช่วยผมล่ะ”..

“นายกบิ๊กตู่”ไม่ปฏิเสธ เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวแต่เพียงว่า
“ไม่ว่าผมอยู่ตรงไหน ถ้าผมทำความดี ทุกคนก็ต้องช่วยผมล่ะ”..

ก่อน ตบท้ายว่า ยังไม่รู้ ….เมื่อถูกถามว่าในที่สุด จะเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐหรือไม่

 

 

matemnews.com 

24 กรกฎาคม 2562