Home ข่าวทั่วไปรอบวัน สภาผู้แทนราษฎรประชุมแป้บนึง – สั่งปิดประชุม

สภาผู้แทนราษฎรประชุมแป้บนึง – สั่งปิดประชุม

236
0
SHARE

 

 

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุมสภาผู้แทนฯช่วงแรก เริ่มเวลา 13.00 น.วันพุธ 24 ก.ค. ที่หอประชุม TOT แจ้งวัฒนะ โดยก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระได้เปิดโอกาสให้สมาชิกได้นำเรื่องต่างๆอภิปรายหารือ  เวลาผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมงนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน สส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ยกมืทอขอพูด  เมื่อได้รับอนุญาตก็ถามว่า  เมื่อไรจะเข้าสู่ระเบียบวาระ หรือเป็นเพราะองค์ประชุมไม่ครบและขอให้  นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมขณะนั้น  วินิจฉัย  และมีการอภิปรายถกกัน

 

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ สส.กทม. พรรคเพื่อไทย อภิปรายขอความชัดเจนจากประธานในที่ประชุม เรื่องการนับองค์ประชุม เนื่องจากที่ผ่านมาฝ่ายค้านให้ความร่วมมือเรื่ององค์ประชุมมาตลอด นายชวน เคยวินิจฉัยว่า   แม้ว่าสมาชิกจะไม่ได้เซ็นชื่อเข้าประชุม แต่มานั่งในห้องประชุมก็ถือว่าเป็นองค์ประชุมสามารถลงมติได้   การประชุมในขณะนี้มีสมาชิกอยู่ประชุม  249 คน  พรรคฝ่ายค้านประมาณ 5 เสียง จึงเปิดประชุมได้  วันนี้อยากให้ประธานในที่ประชุม วินิจฉัยเพื่อเป็นบรรทัดฐานว่า ถ้าหากไม่ได้เซ็นชื่อแล้วมานั่งในห้องประชุมถือเป็นองค์ประชุมด้วยนั้น  ในเรื่องของการนับองค์ประชุม   พวกตนก็จะถือเป็นเรื่องของฝ่ายรัฐบาล  จึงอยากให้นายสุชาติ ไปคุยกับนายชวน ด้วยเพราะไม่ใช่ว่ารองประธานฯวินิจฉัยอย่างหนึ่ง แต่ประธานฯกลับวินิจฉัยอีกอย่างหนึ่ง

 

นายสุชาติ ตันเจริญ ชี้แจงว่า ตนยึดตามข้อบังคับการประชุม  ดูที่จำนวนสมาชิกที่ลงชื่อ หากเจ้าหน้าที่แจ้งมาว่า  มีสมาชิกเซ็นชื่อเข้าร่วมประชุมเกิน 249 เสียงแล้วก็จะถือว่าครบองค์ประชุม  ในส่วนนี้เป็นบรรทัดฐานของตน แต่ไม่ทราบว่านายชวน จะคิดเห็นอย่างไร ก็จะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือกับนายชวน อีกครั้ง แต่ยืนยันว่า ตนยึดบรรทัดฐานแบบนี้  แล้วแจ้งต่อที่ประชุมว่า

นายทรงศักดิ์ ทองศรี และนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ได้ส่งหนังสือลาออกจากการเป็น สส. ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทำให้ขณะนี้มีจำนวน สส. 497 คน โดยองค์ประชุมคือ 249 คน  ในส่วนของญัตติต่างๆบางญัตติมีสมาชิกลงชื่ออภิปรายไว้กว่า 20 คน แต่ขณะนี้เนื่องจากสมาชิกบางส่วนอาจจะกำลังเตรียมความพร้อมในการรับฟังการแถลงนโยบายรัฐบาลระหว่างวันที่ 25-26 กรกฎาคม  จึงขอเลื่อนการพิจารณาญัตติต่างๆในสัปดาห์หน้า  แล้วนายสุชาติสั่งปิดประชุมในเวลา 15.00 น.

เฟชบุ้ค  เก่ง  การุณ

https://bit.ly/30XhReH

เฮ้ย!!!นี่กูเป็นส.ส.สภาโจ๊กหรือเปล่าวะเนี่ย เปิดประชุมไม่ถึง 5 นาทีพอมีปัญหาองค์ประชุมก็ปิดเฉยเลย
#อย่างนี้ก็ได้หรอ
#มีปัญหาพรรคร่วมเกี่ยวกับองค์ประชุมจับประชาชนเป็นตัวประกัน
#ขอเพียงรู้จักแล้วจะรักการุณ

 

matemnews.com 

24 กรกฎาคม 2562