Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ระดมบิดเบือนข้อมูลบุหรี่ไฟฟ้าให้คนไทยสับสน   เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้าแถลงโต้… อย่างเดือด

ระดมบิดเบือนข้อมูลบุหรี่ไฟฟ้าให้คนไทยสับสน   เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้าแถลงโต้… อย่างเดือด

4110
0
SHARE

 

เรียน ท่านสื่อมวลชน

 

ผมติดตามข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์และออนไลน์ในระยะ 1-2 สัปดาห์นี้ สังเกตเห็นว่า ตั้งแต่ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทินชาญวีรกูล  ประกาศว่าจะยังไม่พิจารณายกเลิกแบนบุหรี่ไฟฟ้า ปรากฏว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลที่คาดเคลื่อนเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าผ่านทางสื่อเป็นจำนวนมาก  ซึ่งสร้างความตระหนกและความสับสนให้กับคนในสังคม เช่น

 

มีการให้ข้อมูลว่าบุหรี่ไฟฟ้าถูกห้ามขายใน 98 ประเทศ หรือมีผู้เสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาเพราะการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ผมขอชี้แจงว่า

 

  1. มีเพียง 28ประเทศเท่านั้นที่แบนบุหรี่ไฟฟ้า ลดลงจาก 30 ประเทศในปี 2561 เพราะซาอุดิอาราเบีย และ ยูเออีเพิ่งประกาศเมื่อช่วงต้นปีให้จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าหรือเก็บภาษีได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

 

  1. กรมควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกาออกแถลงการณ์ว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นเพราะบุหรี่ไฟฟ้าหรือน้ำยากัญชาที่ไม่ได้มาตรฐานที่ทำให้เกิดอันตราย

 

ผมและเครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้าแค่ต้องการให้ประเทศไทยมีการกำหนดนโยบายควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยให้สอดคล้องกับนานาชาติ และมีการเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้อง จึงขอส่งข่าวมาให้ท่านพิจาณาเพื่อชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้องให้กับสังคม

 

ขอบคุณครับ

นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า “ลาขาดควันยาสูบ End Cigarette Smoke Thailand (ECST)”

………………………………………………..

 

เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้าโต้หมอ ข้อมูลมั่ว ทำสังคมสับสน

 

ชี้แบนบุหรี่ไฟฟ้าเหลือแค่ 28 ประเทศ ป่วยโรคปอดอาจมาจากการใช้สารสกัดกัญชา

 

เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้าเผยแบนบุหรี่ไฟฟ้าสร้างปัญหาเพิ่ม ข่าวปลอม-ข้อมูลบิดเบือนถูกเผยแพร่ตามสื่อ สร้างความสับสนให้สังคม ชี้รัฐเอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นบนดิน ควบคุมอย่างถูกกฎหมาย พร้อมให้พรรคภูมิใจไทยเปิดเวทีรับฟังความเห็น

 

นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า “ลาขาดควันยาสูบ End Cigarette Smoke Thailand (ECST)” และเฟซบุ๊กเพจ “บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร” เผยว่า ตั้งแต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูลประกาศว่าจะยังไม่พิจารณายกเลิกแบนบุหรี่ไฟฟ้า ปรากฏว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลที่คาดเคลื่อนเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าผ่านทางสื่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งสร้างความตระหนกและความสับสนให้กับคนในสังคมโดยเฉพาะผู้สูบบุหรี่และผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังมองหาทางเลือกเพื่อลดอันตรายจากควันบุหรี่ “ในขณะที่ต่างประเทศรณรงค์ให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกสำหรับผู้สูบบุหรี่และมีการให้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้สูบบุหรี่ที่ต้องการเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อลดอันตรายให้กับตัวเอง แต่ข้อมูลข่าวสารในบ้านเรากลับถูกบิดเบือนโดยกลุ่มรณรงค์ต่อต้านบุหรี่ ล่าสุด มีการให้ข้อมูลว่าบุหรี่ไฟฟ้าถูกห้ามขายใน 98 ประเทศ ทั้งๆ ที่ปัจจุบัน มีเพียง 28 ประเทศเท่านั้นที่แบนบุหรี่ไฟฟ้า ลดลงจาก 30 ประเทศในปี 2561 ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขของอังกฤษและอเมริกาต่างระบุว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวน รวมทั้งงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารในวงการแพทย์ New England Journal of medicine ระบุว่าบุหรี่ไฟฟ้ายังสามารถช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ได้”

จากข้อมูลจากการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบ (Conference of the Parties หรือ COP) ครั้งที่ 8 ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า 180 ประเทศสมาชิกมีกฎหมายเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าที่แตกต่างกัน เช่น สินค้าบริโภคที่ได้รับการควบคุม อุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือผลิตภัณฑ์ยาสูบ ในขณะที่มีเพียง 30 ประเทศ เช่น เกาหลีเหนือ เวเนซุเอลา และประเทศแถบตะวันออกกลางรวมทั้งประเทศไทย ที่แบนบุหรี่ไฟฟ้า แต่ขณะนี้ลดลงเหลือเพียง 28 ประเทศ เพราะซาอุดิอาราเบีย และ ยูเออี เพิ่งประกาศเมื่อช่วงต้นปีให้จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าหรือเก็บภาษีได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้ เครือข่ายฯ ได้รณรงค์ให้มีการกำหนดนโยบายควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยให้สอดคล้องกับนานาชาติ

ด้าน นายอาสา ศาลิคุปต ตัวแทนเครือข่ายฯ อีกรายหนึ่งให้ข้อมูลเสริมว่ากรมควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกายืนยันว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีศักยภาพในการช่วยผู้สูบบุหรี่ (ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์) หากนำมาใช้ทดแทนการสูบบุหรี่ และยังจำเป็นต้องมีการศึกษาระยะยาวอย่างต่อเนื่องถึงผลกระทบต่อผู้ใช้ “ข่าวผู้เสียชีวิตชาวอเมริกันถูกโยงว่าเป็นเพราะการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ทั้งๆ ที่กรมควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกากำลังสืบสวนอยู่และยังไม่ได้สรุปว่าเป็นเพราะบุหรี่ไฟฟ้าหรือสารสกัดจากกัญชาที่ไม่ได้มาตรฐานกันแน่ รวมทั้งได้ออกคำแนะนำให้มีการหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาที่ไม่ได้มาตรฐานรวมทั้งสารสัดกัญชา ไม่ได้มีการห้ามใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่ในประเทศไทยกลับมีการพยายามให้ข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้าแบบผิดๆ เพียงเพราะต้องการให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกแบนต่อไป ถือเป็นการสร้างความสับสนให้สังคม และเป็นการกระทำที่ไม่มีความรับผิดชอบซึ่งไม่ควรออกมาจากหน่วยงานรณรงค์เพื่อสุขภาพ จึงอยากให้พรรคภูมิใจไทยซึ่งมีแนวคิดที่ก้าวหน้าเช่นเรื่องกัญชาทางการแพทย์ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าด้วย”

 

matemnews.com 

6 กันยายน2562