Home ข่าวทั่วไปรอบวัน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จะเปิดเผยตัวเต็มคำพิพากษาศาลออสเตรเลียคดีธรรมนัส

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จะเปิดเผยตัวเต็มคำพิพากษาศาลออสเตรเลียคดีธรรมนัส

244
0
SHARE

 

 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย แถลงแก่ผู้สื่อข่าว  เช้า 12 ก.ย.2562   ประเด็นเฟชบุ้คจอมแฉ  CSI LA เผยแพร่เรื่องวุฒิการศึกษาของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์  รวมถึงเคยถูกให้ออกจากราชการว่า

 

“เรื่องการให้ออกจากราชการเป็นเรื่องจริง ในตอนนั้น นายชวน หลีกภัย เป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ  เรื่องนี้เป็นไปตามขั้นตอน ให้ไปถามนายชวนได้ ส่วนเรื่องการศึกษาปลอมหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่า มีการแสดงความยินดี ที่จังหวัดพะเยา เมื่อครั้งที่ ร.อ.ธรรมนัส ได้รับปริญญาเอก แต่เมื่อเพจ CSI LA ออกมาแฉว่า เป็นมหาวิทยาลัยปลอม ก็ต้องตรวจสอบและพิสูจน์ ซึ่งในฐานะฝ่ายค้าน มีหน้าที่ตรวจสอบอยู่แล้ว ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้ก่อน แต่เรื่องนี้เล็กกว่าเรื่องยาเสพติด และที่ยืนยันว่า ปลอมแน่ๆ คือ เรื่องการถวายสัตย์ฯ ที่เพิ่มเข้าหรือตัดออกข้อความเอกสารราชการ จึงขอเตือนว่า เรื่องนี้อย่าคิดว่าไม่ผิด เพราะผิดทางอาญาและรัฐธรรมนูญ พร้อมขอให้รอฟังการอภิปรายของตนในวันที่ 18 กันยายน

 

สำหรับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีของร.อ.ธรรมนัส ในทำนองที่ไม่รับรู้ รับทราบด้วย เมื่อร่วมรัฐบาลกัน และนายวิษณุ เป็นนักกฎหมาย จะต้องตรวจสอบว่า การแต่งตั้งรัฐมนตรีแต่ละคนมีประวัติอย่างไร ต้องเลือกคนดีมาบริหารบ้านเมือง เพราะการจะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย อยู่ที่การยกย่องคนดี สนับสนุนคนดีให้มีอำนาจ และอย่าให้คนไม่ดีปกครองประเทศ แต่ตอนนี้กลับตาลปัตร จึงต้องเรียกความถูกต้องชอบธรรมกลับคืนมา

 

นักข่าวถาม  ท่านมีความเห็นอย่างไรต่อการตอบกระทู้สดของ ร.อ.ธรรมนัส เมื่อวานนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า

 

“เป็นคำโกหก หลังจากนี้ต่อไปผมจะนำต้นฉบับคำพิพากษาของศาลออสเตรเลียมาเปิดเผย แต่ยังไม่ถึงขั้นที่ต้องนำเรื่องนี้ไปพิสูจน์ในชั้นศาล เพียงต้องการให้รัฐบาลรู้จักรับผิดชอบในฐานะหัวหน้ารัฐบาล เพราะก่อนการตั้งคณะรัฐมนตรี ควรทราบประวัติของรัฐมนตรีแต่ละคน ส่วนข้อเรียกร้องของหลายฝ่ายที่ให้ ร้อยเอกธรรมนัส ลาออกนั้น ก็ควรต้องรับผิดชอบตัวเอง รวมถึงหัวหน้ารัฐบาลก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย”

 

matemnews.com 

12  กันยายน 2562